Hợp tác quảng cáo

WHO khuyến khích phụ nữ làm theo 6 lời khuyên này để giảm nguy cơ ung thư vú

4:00 PM | 22/10/2022 -
Khỏe +

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Theo ghi nhận của cơ quan y tế Liên Hợp Quốc, 2,3 triệu phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú vào năm 2020 và căn bệnh ung thư này đã dẫn đến 685 000 ca tử vong trên toàn cầu trong cùng năm đó.

Tuy nhiên, thật đáng buồn là có khoảng một nửa số phụ nữ phát triển ung thư vú không có yếu tố nguy cơ có thể xác định được, ngoài việc là nữ.

Theo WHO, có một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú của phụ nữ như tuổi tác, béo phì, sử dụng thuốc lá, sử dụng rượu, tiền sử gia đình, tiếp xúc với bức xạ, tiền sử sinh sản và liệu pháp hormone sau mãn kinh.

Nhưng hãy nhớ rằng, điều trị ung thư vú mang lại hiệu quả cao khi bệnh được xác định sớm. Vì vậy, hãy để ý các triệu chứng của ung thư vú như nổi cục hoặc dày ở vú, thay đổi hình dạng núm vú, thay đổi kích thước, hình dạng hoặc ngoại hình của vú, tiết dịch núm vú bất thường, ...

WHO cũng muốn phụ nữ tuân thủ nghiêm ngặt 6 lời khuyên dưới đây để giảm nguy cơ ung thư vú.

1. Không hút thuốc

Khói thuốc lá có chứa chất gây ung thư hoặc hóa chất gây ung thư. Do đó, phụ nữ hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn những người không hút thuốc.

WHO khuyen khich phu nu lam theo 6 loi khuyen nay de giam nguy co ung thu vu
Phụ nữ hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn những người không hút thuốc.

2. Kiểm soát cân nặng

Mô mỡ dư thừa làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú do làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể. Phụ nữ thừa cân cũng có khả năng có mức insulin cao hơn, có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú.

3. Hạn chế hoặc tránh rượu

Ung thư vú ở phụ nữ cũng liên quan đến việc uống rượu thường xuyên, ngay cả với một lượng nhỏ. Các nghiên cứu đã gợi ý rằng rượu làm tăng mức độ hormone, bao gồm cả estrogen, có liên quan đến ung thư vú.

4. Cho con bú sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ có lợi cho cả mẹ và con. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bà mẹ cho con bú có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn.

5. Duy trì hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất thường xuyên giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý, do đó giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Ngoài ra, hoạt động thể chất có liên quan đến việc giảm nguy cơ tái phát ở những người sống sót sau ung thư vú.

WHO khuyen khich phu nu lam theo 6 loi khuyen nay de giam nguy co ung thu vu
Hoạt động thể chất thường xuyên giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý, do đó giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

6. Tránh tiếp xúc với bức xạ

Tiếp xúc với bức xạ ion hóa là một nguyên nhân nổi tiếng của bệnh ung thư vú ở cả nam giới và phụ nữ. Xạ trị liều trung bình đến liều cao cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú.

Khi nói đến ung thư hoặc bất kỳ căn bệnh nào khác, phòng chống và ngăn ngừa bệnh xảy ra là cách tốt nhất giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Vì vậy, chị em nên tuân theo những lời khuyên này để bệnh thư vú không có cơ hội phát triển.

Xem thêm: Nếu không chú ý 4 yếu tố này, cơ thể sẽ nhanh chóng bị mất canxi và xương bị lão hóa

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp