Hợp tác quảng cáo

WHO tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu

1:38 AM | 25/07/2022 -
Khỏe +

Sự bùng phát bệnh đậu mùa ở khỉ đang lan rộng ở hơn 70 quốc gia là một tình huống “bất thường” được coi là tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hôm 23 tháng 7, một tuyên bố có thể thúc đẩy đầu tư hơn nữa vào việc điều trị căn bệnh hiếm gặp và làm trầm trọng thêm tình trạng tranh giành vaccine hiện đang khan hiếm.

Tình trạng khẩn cấp toàn cầu là mức cảnh báo cao nhất của WHO nhưng việc chỉ định này không nhất thiết có nghĩa là một căn bệnh đặc biệt có thể lây truyền hoặc gây chết người.

WHO tuyen bo benh dau mua khi la tinh trang khan cap toan cau

Sự bùng phát bệnh đậu mùa ở khỉ đang lan rộng ở hơn 70 quốc gia.

Các tuyên bố tương tự đã được đưa ra đối với virus Zika vào năm 2016 ở Mỹ Latinh và nỗ lực không ngừng để loại trừ bệnh bại liệt, cùng với đại dịch COVID-19 và đợt bùng phát Ebola năm 2014 ở Tây Phi.

Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã đưa ra quyết định gọi bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu mặc dù thiếu sự đồng thuận giữa các chuyên gia trong ủy ban khẩn cấp của cơ quan y tế Liên Hợp Quốc.

Đây là lần đầu tiên một giám đốc cơ quan y tế Liên Hợp Quốc đã đơn phương đưa ra quyết định như vậy mà không có khuyến nghị của chuyên gia.

Ông Tedros nói: “Chúng ta có một đợt bùng phát đã lan nhanh khắp thế giới thông qua các phương thức lây truyền mới mà chúng ta hiểu quá ít về điều này”.

Giám đốc các trường hợp khẩn cấp của WHO, Tiến sĩ Michael Ryan, cho biết tổng giám đốc đã tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu để đảm bảo rằng thế giới coi trọng các đợt bùng phát hiện nay.

Mặc dù bệnh đậu mùa khỉ đã được hình thành ở nhiều nơi ở Trung và Tây Phi trong nhiều thập kỷ, nhưng nó vẫn chưa được biết là có khả năng gây bùng phát lớn ra ngoài lục địa hoặc lây lan rộng rãi trong người cho đến tháng 5, khi các nhà chức trách phát hiện hàng chục vụ dịch ở châu Âu, Bắc Mỹ và các nơi khác.

Tháng trước, ủy ban chuyên gia của WHO cho biết đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ vẫn chưa đến mức khẩn cấp quốc tế, nhưng ủy ban đã triệu tập vào tuần này để đánh giá lại tình hình.

WHO tuyen bo benh dau mua khi la tinh trang khan cap toan cau

Ở châu Phi, bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu lây sang người do động vật hoang dã bị nhiễm bệnh như động vật gặm nhấm trong các đợt bùng phát hạn chế thường không vượt qua biên giới.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, hơn 16.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được báo cáo ở 74 quốc gia kể từ khoảng tháng 5 năm nay. Cho đến nay, các trường hợp tử vong do bệnh đậu mùa ở khỉ chỉ được báo cáo ở châu Phi, nơi một biến thể nguy hiểm hơn của virus đang lây lan, chủ yếu ở Nigeria và Congo.

Ở châu Phi, bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu lây sang người do động vật hoang dã bị nhiễm bệnh như động vật gặm nhấm trong các đợt bùng phát hạn chế thường không vượt qua biên giới. Tuy nhiên, ở châu Âu, Bắc Mỹ và các nơi khác, bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan ở những người không có liên hệ với động vật hoặc du lịch gần đây đến châu Phi.

Tiến sĩ Albert Ko, giáo sư về sức khỏe cộng đồng và dịch tễ học tại Đại học Yale cho biết: “Điểm mấu chốt là chúng ta đã chứng kiến ​​sự thay đổi trong dịch tễ học của bệnh đậu mùa khỉ, nơi hiện nay có sự lây truyền lan rộng và bất ngờ. Virus gợi ý lý do tại sao điều đó có thể xảy ra, nhưng chúng ta cần một phản ứng phối hợp toàn cầu để kiểm soát nó”.

Ông Tedros đã kêu gọi thế giới đoàn kết hành động cùng nhau liên quan đến việc phân phối các phương pháp điều trị, xét nghiệm và vaccine cho bệnh đậu mùa khỉ. Không giống như nhiều công ty sản xuất vaccine COVID-19, chỉ có một nhà sản xuất vaccine được sử dụng để chống lại bệnh đậu mùa khỉ là Bavarian Nordic của Đan Mạch.

Xem thêm: Cẩn thận với những vấn đề này khi con bạn đang thay răng

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp