Hợp tác quảng cáo

WHO tuyên bố COVID-19 không còn là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu

3:00 PM | 08/05/2023 -
Khỏe +

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm 5/5 rằng COVID-19 không còn là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu.

Ủy ban khẩn cấp về quy định y tế quốc tế của WHO đã thảo luận về đại dịch vào ngày 4/5 tại cuộc họp lần thứ 15 về COVID-19 và Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đồng tình rằng nên chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế, hay PHEIC.

WHO tuyen bo COVID-19 khong con la tinh trang y te khan cap toan cau
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm 5/5 rằng COVID-19 không còn là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu.

Xem thêm: 4 tín hiệu cảnh báo hệ miễn dịch suy giảm khiến vi khuẩn dễ tấn công, mọi người cần khắc phục như thế nào?

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “ Trong hơn một năm qua, đại dịch đã có xu hướng giảm. Xu hướng này đã cho phép hầu hết các quốc gia trở lại cuộc sống như chúng ta biết trước COVID-19”.

WHO đã tuyên bố đợt bùng phát virus corona là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng (PHEIC) gây quan ngại quốc tế vào tháng 1 năm 2020, khoảng 6 tuần trước khi mô tả nó là một đại dịch.

PHEIC tạo ra một thỏa thuận giữa các quốc gia tuân thủ các khuyến nghị của WHO để kiểm soát tình trạng khẩn cấp. Đến lượt mình, mỗi quốc gia tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng của riêng mình – những tuyên bố có giá trị pháp lý.

Các quốc gia sử dụng chúng để sắp xếp các nguồn lực và từ bỏ các quy tắc nhằm giảm bớt khủng hoảng.

Theo các quan chức của WHO, COVID-19 tiếp tục lây lan, virus đang tiến hóa và vẫn là mối đe dọa sức khỏe toàn cầu, nhưng ở mức độ đáng lo ngại thấp hơn.

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật COVID-19 của WHO và là người đứng đầu chương trình về bệnh mới nổi, cho biết giai đoạn khẩn cấp của cuộc khủng hoảng Covid-19 đã qua nhưng căn bệnh này vẫn tồn tại và virus corona gây bệnh sẽ không biến mất trong thời gian sớm.

Theo dữ liệu của WHO, đã có hơn 765 triệu trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 kể từ khi bắt đầu đại dịch. Gần 7 triệu người đã chết. Châu Mỹ đã báo cáo nhiều trường hợp tử vong nhất, khoảng 1 trong 6 tổng số ca tử vong là ở Mỹ.

Số ca nhiễm lên đến đỉnh điểm vào tháng 12 năm 2022 khi Omicron càn quét toàn cầu, đặc biệt ảnh hưởng nặng nề đến Tây Thái Bình Dương. Nhưng hàng tỷ liều vaccine đã được sử dụng trên toàn cầu và số ca tử vong vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh trước đó.

WHO tuyen bo COVID-19 khong con la tinh trang y te khan cap toan cau
Theo dữ liệu của WHO, đã có hơn 765 triệu trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Xem thêm: 8 trường hợp không đeo khẩu trang bị phạt đến 3 triệu đồng

Giờ đây, số ca mắc và tử vong do Covid-19 đang ở mức thấp nhất trong ba năm. Tuy nhiên, hơn 3.500 người đã chết trong tuần cuối cùng của tháng 4 và hàng tỷ người vẫn chưa được tiêm chủng.

Ông Tedros cho biết, nếu cần, ông sẽ không ngần ngại triệu tập một cuộc họp ủy ban khẩn cấp khác và tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu một lần nữa nếu có sự gia tăng đáng kể số ca nhiễm hoặc tử vong do COVID-19 trong tương lai.

Tổng giám đốc WHO cho biết, COVID-19 đã ra đi và tiếp tục để lại những vết sẹo sâu trên thế giới của chúng ta. Những vết sẹo đó phải là lời nhắc nhở vĩnh viễn về khả năng xuất hiện của các loại virus mới với hậu quả tàn khốc.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp