Hợp tác quảng cáo

Xà phòng handmade: Không chỉ là tắm

9:30 AM | 12/12/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Handmade soap (xà phòng tự làm) đang trở thành một điểm nhấn mới trong xu hướng tiêu dùng mỹ phẩm của phái đẹp, cũng như việc tự tay làm một bánh xà phòng theo cách của riêng mình đang khiến nhiều chị em say mê.

Câu chuyện của 1 người làm xà phòng (soaper): “Nếu không được làm xà phòng nữa thì chết mất!”

Chập chững bước vào thế giới handmade soap chưa đầy một năm nhưng Nguyễn Thu Giang (Hà Nội) thực sự bị mê hoặc bởi những sự quyến rũ khó cưỡng của những bánh xà phòng nhỏ xinh.

Ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy những bánh xà phòng handmade xinh xắn, Giang đã thực sự bị mê hoặc. Không có sự đơn giản đến nhàm chán của những bánh xà phòng sản xuất công nghiệp, mỗi bánh xà phòng handmade là một sản phẩm khác nhau, thể hiện cá tính, sáng tạo của chính những người làm ra chúng.

Nhưng điều hấp dẫn Giang hơn chính là nguyên liệu để làm nên những bánh xà phòng. “Lúc đó, mình hầu như chưa biết gì về xà phòng handmade cũng như việc tự tay làm một bánh xà phòng. Mua đơn giản chỉ vì thích”.

Có nguyên liệu rồi Giang mày mò lên mạng tìm hiểu và “một chân trời mới đã mở ra” như cách nói của Giang. “Bạn sẽ không thể ngừng được việc cầm nó lên tay, ngắm nghía, hít ngửi, tự đánh giá về độ tạo bọt, độ mịn của bọt, ngửi da của mình, ghi nhận lại những cảm giác về da sau khi tắm với bánh-xà-bông-của-riêng-mình với một niềm khoái cảm và thích thú không tả được thành lời. Đó là điều mà các bạn không bao giờ làm với một bánh xà phòng nếu bạn không tự làm ra nó”, Giang chia sẻ.

“Nói về tình yêu của mình với xà phòng handmade, chỉ có 1 câu thôi: Nếu không được làm xà phòng nữa chắc mình chết mất (cười). Có một lần, sau kỳ nghỉ hè, mình từ Việt Nam trở lại Nga (Giang hiện đang du học tại Nga-PV), hết nguyên liệu, người bán bảo hai ngày nữa mới có thể giao hàng, mình thực sự không thể chờ được và quyết định đi bộ 4 cây số để tự lấy hàng. Mình nghĩ là mình sẽ làm xà phòng cả đời”.

Khám phá thế giới handmade soap

Xà phòng handmade gần như là sự sáng tạo không biên giới, không có sự giới hạn nào về kiểu dáng, kích cỡ, màu sắc hay mùi hương. Bánh xà phòng của bạn có thể mang hình dáng của một bông hoa rực rỡ hay một cây kem ngọt ngào. Có thể nồng nàn mùi oải hương với bọt bong bóng lớn, cũng có thể là hương bạc hà thơm mát cho bạn cảm giác thư giãn, tươi mới.

Và một điểm chung của những soaper là sự chia sẻ không giới hạn. Họ mở lớp dạy làm xà phòng ở nhà, tạo facebook, lập topic trên các diễn đàn, họ gặp gỡ nhau để cùng làm và cùng chia sẻ kinh nghiệm, cảm xúc, tình yêu với handmade soap.

Có khá nhiều cách để làm xà phòng nhưng cách đơn giản nhất là mua phôi xà phòng về đun chảy và đổ khuôn. Tuy nhiên, cách làm này không được các soaper đánh giá cao. Vì tính chất của sản phẩm sẽ bị phụ thuộc vào tính chất phôi.

Một phương pháp khá phổ biến và đang được nhiều chị em ưa chuộng đó là làm xà phòng bằng phương pháp nguội. Người làm có thể kiểm soát thành phần, tính chất, độ tạo bọt, bọt to hay bé, độ tẩy rửa, độ dưỡng da... và cả màu sắc, hình dáng của sản phẩm.

Với phương pháp này có hai thành phần không thể thiếu là chất béo (dầu thực vật hoặc mỡ động vật) và kiềm KOH (hoặc NaOH dạng lỏng). Hầu hết những người mới làm xà phòng khi nghe đến sự nguy hiểm của kiềm thì đều tự hỏi liệu có thể làm xà phòng mà không cần kiềm không?

Và câu trả lời được tất cả các soaper thuộc “nằm lòng” là “no lye no soap” (không có kiềm thì không có xà phòng). Cũng vì vậy mà một nguyên tắc không thể bỏ qua trong khi làm xà phòng là việc cân đong nguyên liệu phải chuẩn xác đến từng miligram.

Lượng kiềm sử dụng phải được phản ứng hết với chất béo, nếu không kiềm dư có thể gây bỏng da. Cũng vì thế trong các công thức làm xà phòng, khối lượng chất béo sử dụng có thể lớn hơn lượng cần thiết (để phản ứng xảy ra vừa đủ với kiềm) nhưng không bao giờ để trường hợp ngược lại.

Ưu điểm nổi trội của xà phòng handmade là rất giàu glycerin. Khi ở trên bề mặt da, glycerin sẽ hấp thụ nước từ không khí. Do đó, da sẽ liên tục được cung cấp độ ẩm một cách tự nhiên và cân bằng.

 Hiếu Nhi

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp