Hợp tác quảng cáo

Xả stress bằng cách rửa bát đĩa là hữu hiệu nhất

11:58 AM | 26/10/2015 -
Khỏe +

Những lúc stress bạn thường tìm đến âm nhạc hay phim ảnh nhưng vẫn không hiệu quả? Hãy trải nghiệm cảm xúc mới với việc rửa bát đĩa, nó có nhiều thú vị hơn bạn tưởng đấy!

Theo các nhà khoa học Mỹ, tập trung rửa bát đĩa sẽ kích hoạt cảm xúc tích cực, giảm căng thẳng và tăng trí sáng tạo.

Nhiều người trong số chúng ta chọn cách nghe nhạc hoặc ngồi xem tivi để thư giãn sau một ngày mệt mỏi. Còn rửa bát đĩa ư? Nó bị xem là nhiệm vụ nhàm chán của việc dọn dẹp bếp núc.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhưng theo một công trình gần đây được đăng trên tờ Mindfulness cho rằng, rửa bát mới là cách hữu hiệu nhất để xả stress. Nếu bạn chú tâm, có nghĩa là để ý đến mùi xà phòng, cảm nhận nhiệt độ của nước và bề mặt bát đĩa trong tay, các cảm xúc tích cực sẽ được kích hoạt.

Theo Lifehacks, trước khi đưa ra kết luận trên, các nhà khoa học thuộc Đại học Florida (Mỹ) đã tiến hành thử nghiệm trên 51 sinh viên độ tuổi 20. Mỗi người được yêu cầu rửa 18 chiếc đĩa. Sau khi rửa xong, nhóm tác giả nhận thấy tâm trạng của số sinh viên được cải thiện rõ rệt. Họ giảm 27% sự căng thẳng và tăng trí sáng tạo lên 25%.

Các nhà khoa học nhận định, không chỉ rửa bát mà các công việc nhà khác cũng có thể đem lại hạnh phúc nếu bạn tập trung. Bạn có thể quét lá, giặt giũ, hay hút bụi.

"Dù những công việc này rất đơn giản, chúng cũng giúp chúng ta cảm thấy tốt hơn vì đã hoàn thành được một điều gì đó", tiến sĩ Aric Sigman thuộc nhóm nghiên cứu cho hay.

Thậm chí, nếu "toàn tâm toàn ý" thưởng thức tách cà phê buổi sáng, cảm nhận hương thơm của đồ ăn hay tận hưởng thời gian trong nhà tắm, bạn cũng sẽ thoải mái hơn rất nhiều.

Những công việc nhà hằng ngày có thể không đáng chán như bạn vẫn nghĩ. Biết tận hưởng những điều nhỏ nhặt nhất xung quanh là bạn đang tự giảm stress và tạo niềm vui cho chính mình rồi đấy!

Diệu Linh

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp