Hợp tác quảng cáo

Xét nghiệm nước bọt có thể chẩn đoán ung thư trong vòng 10 phút

12:52 PM | 15/02/2016 -
Khỏe +

Xét nghiệm hiện nay đối với ung thư thường có thời gian quay vòng 2 tuần/lần. Nhưng các nhà khoa học Mỹ vừa phát minh ra công nghệ chẩn đoán ung thư bằng nước bọt trong vòng 10 phút.

Xét nghiệm ung thư bằng nước bọt chỉ mất 10 phút là có kết quả.

Xét nghiệm ung thư bằng nước bọt chỉ mất 10 phút là có kết quả.

Theo trang Mirror, xét nghiệm nước bọt này là loại hình sinh thiết sử dụng một giọt nước bọt để tìm ra thành phần của một phân tử di truyền có liên quan đến căn bệnh ung thư. Chi phí dự kiến cũng tương đối hợp lý, khoảng 15 bảng Anh.

Giáo sư David Wong đến từ Đại học California (Los Angeles) cho biết: “Chỉ cần một giọt nước bọt, chúng tôi có thể tiến hành được các bài kiểm tra trong vòng 10 phút và việc chẩn đoán bệnh sẽ được thực hiện tại phòng khám của một bác sĩ trong lúc bệnh nhân ngồi chờ”.

Trong các xét nghiệm nước bọt đối với bệnh nhân ung thư phổi, các chuyên gia đã nhận thấy độ chính xác gần như hoàn hảo. Xét nghiệm này hoạt động bằng cách tìm kiếm các mảnh vỡ nhỏ của ADN khổi u trong cơ thể.

Trước bước thành công này, Giáo sư Wong hi vọng xét nghiệm có thể được áp dụng để chẩn đoán nhiều loại ung thư khác.

Giá sư cũng tin rằng công nghệ mới này có thể được cung cấp thông qua các hiệu thuốc, nó cho phép bệnh nhân biết được kết quả trong tâm thế thoải mái và riêng tư ngay tại nhà riêng.

Ông Wong nêu rõ: “Phát hiện bệnh sớm rất quan trọng. Bất cứ khi nào bạn càng sớm phát hiện ra ai đó bị ung thư đe dọa đến tính mạng thì càng có hy vọng chữa khỏi”.

Mỗi năm tại Anh có khoảng 330.000 người chuẩn đoán mắc nhiều loại ung thư khác nhau nhưng nhiều người trong số họ phát hiện bệnh quá muộn nên việc chữa trị gặp nhiều khó khăn. Bởi vậy, các nhà khoa học hi vọng rằng phương pháp chuẩn đoán ung thư bằng nước bọt sẽ được áp dụng rộng rãi tại Anh trong vòng 4 năm tới.

Khánh An

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp