Hợp tác quảng cáo

Xét nghiệm PCR cho kết quả dương tính giả, khiến số ca bệnh tăng lên gấp đôi, đạt mức cao kỉ lục

10:30 AM | 25/10/2021 -
Khỏe +

Các chuyên gia cảnh báo một sai sót trong quá trình xét nghiệm COVID-19 tại một cơ sở ở Tây Nam nước Anh đã dẫn đến hàng nghìn ca nhiễm bệnh có thể tránh được và có khả năng gây ra một làn sóng mới trong khu vực.

Có tới 43.000 người bị nhiễm COVID-19 đã được thông báo không chính xác về kết quả PCR của họ là âm tính do các vấn đề kỹ thuật tại một cơ sở xét nghiệm COVID.

Các bệnh nhân bị ảnh hưởng, chủ yếu tập trung ở khu vực Tây Nam nước Anh, được cho âm tính giả trong khoảng thời gian từ ngày 8 tháng 9 đến ngày 12 tháng 10, đã khiến virus tiếp tục lây lan không hạn chế trong khu vực này.

Xet nghiem PCR cho ket qua duong tinh gia, khien so ca benh tang len gap doi, dat muc cao ki luc 

Xét nghiệm PCR cho kết quả dương tính giả ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự bùng phát dịch bệnh ở Anh.

Theo dữ liệu của Chính phủ Anh, các trường hợp nhiễm bệnh ở Tây Nam đã tăng gấp đôi trong những ngày gần đây sau khi kết quả xét nghiệm sai được phát hiện đạt mức cao kỷ lục.

Giáo sư Paul Hunter, một nhà dịch tễ học tại Đại học East Anglia, cho biết, ông tin rằng kết quả xét nghiệm bị lỗi có tác động đến tỷ lệ ca bệnh và ước tính sai lầm này đã dẫn đến hàng nghìn ca nhiễm COVID-19 có thể tránh được.

Tổng cộng có 32.815 trường hợp nhiễm COVID-19 mới được ghi nhận ở Tây Nam nước Anh trong 7 ngày tính đến ngày 15 tháng 10 - tương đương với 579,9 trên 100.000 người. Con số này tăng từ 16.910 trường hợp, tương đương 298,8 trường hợp trong 7 ngày trước đó.

Bath và North East Somerset hiện là vùng dịch lớn nhất của Anh, với số ca gần như tăng gấp 3 lần trong thời gian đó, đạt mức cao gấp đôi so với thời kỳ đen tối nhất của đợt bùng phát thứ hai vào tháng Giêng. Khu vực này ghi nhận 877,5 ca nhiễm trên 100.000 người hiện nay, so với 260,7 ca của tuần trước.

Có những lo ngại rằng hàng nghìn xét nghiệm PCR lỗi đã đến vào thời điểm tồi tệ nhất có thể, với các trường hợp hàng ngày đạt đến mức đỉnh làn sóng thứ hai và chương trình tăng cường vaccine của Vương quốc Anh đang phải vật lộn để vượt qua mục tiêu khi đất nước đang hướng tới một mùa đông khắc nghiệt.

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (HSA) cho biết không có vấn đề kỹ thuật nào xảy ra với bộ dụng cụ xét nghiệm PCR và mọi người nên tiếp tục xét nghiệm như bình thường.

Xet nghiem PCR cho ket qua duong tinh gia, khien so ca benh tang len gap doi, dat muc cao ki luc 

Xét nghiệm PCR đang là xét nghiệm cho kết quả chính xác nhất với COVID-19 hiện nay.

Tại Anh, các ca nhiễm COVID-19 mới đã tăng lên mức cao nhất trong gần ba tháng và những lo ngại ngày càng tăng về việc triển khai các mũi vaccine tăng cường chậm chạp của đất nước, khiến gần 5 triệu người trưởng thành dễ bị tổn thương với khả năng miễn dịch dưới mức tối ưu.

Số ca tử vong do coronavirus ở Anh hôm 19 tháng 10 đã tăng lên mức cao nhất hàng ngày kể từ đầu tháng Ba. Các chuyên gia lo ngại sự bùng phát ngày càng tăng có thể đã trở nên trầm trọng hơn bởi một nhánh dễ lây nhiễm hơn của biến thể Delta được gọi là AY4.2. Số liệu chính thức cho thấy tỷ lệ các trường hợp do chủng phụ của biến thể Delta tạo ra đã tăng gấp đôi trong một tháng.

Xem thêm: Vaccine COVID-19 có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa tử vong do biến thể Delta

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp