Hợp tác quảng cáo

Xoa bóp, bấm 5 huyệt đạo sau để thải độc trẻ hóa lục phủ ngũ tạng

3:06 PM | 12/12/2017 -
Khỏe +

Bất kỳ thời gian nào trong ngày, nếu rảnh tay là bạn có thể tự “phòng, khám và chữa” bệnh cho chính mình. Hãy chăm sóc cơ thể ngay khi bạn đang trẻ và khỏe mạnh bằng cách bấm huyệt đơn giản để bảo dưỡng và thải độc. Đừng bao giờ chờ đến có bệnh mới lo.

Cùng với sự tăng dần của tuổi tác, các chức năng của các cơ quan trên cơ thể dần bị thoái hóa, hệ thống miễn dịch giảm dần dẫn đến ốm đau bệnh tật... Vì vậy, cách mà các chuyên gia Đông y hướng dẫn chúng ta chính là hãy chăm sóc các bộ phận cơ thể hàng ngày thay vì chờ đến khi ốm đau, phát bệnh mới điều trị.

Trên cơ thể có hàng chục huyệt vị, mỗi một điểm như vậy có những chức năng, nhiệm vụ và sự kết nối với các bộ phận nội tạng khác nhau. Mỗi một huyệt vị là cơ quan đại diện cho một số bộ phận trên cơ thể. Nếu biết “tận dụng” ưu điểm của các huyệt vị này, chúng ta hoàn toàn có thể massage để chống lão hóa, thải độc, phòng và chữa bệnh vô cùng hiệu quả.

Xoa bop, bam 5 huyet dao sau de thai doc tre hoa luc phu ngu tang

1. Dưỡng lá lách: Huyệt Thương khâu

Ưu điểm nổi bật nhất là giúp cho cơ thể giải quyết tình trạng bị đầy bụng, ruột nôn nao, tiêu chảy, viêm dạ dày, viêm ruột, khó tiêu, táo bón và các bệnh khác.

Vị trí: của huyệt Thương khâu: nằm ở gần ngay dưới hõm ở mắt cá chân, bạn có thể xem hình minh họa để xác định điểm chính xác.

Xoa bop, bam 5 huyet dao sau de thai doc tre hoa luc phu ngu tang

Vị trí huyệt Thương khâu: Chấm đỏ trên mắt cá chân. (Ảnh minh họa)

Thực hiện: Khi xoa bóp vị trí này, sẽ giúp làm cho khí huyết đi từ lá lách đến cách kinh mạch và ngược lại. Hàng ngày bạn nên xoa bóp khoảng 3-5 lần, mỗi lần 3 phút, lần lượt mát xa thay đổi cho cả 2 chân. Bấm cường độ vừa phải, khi có cảm giác mỏi tê thì dừng lại.

2. Dưỡng thận: Huyệt Dũng tuyền

Thời gian giải độc thận thích hợp nhất là trước 5-7 giờ sáng. Vì thế, nếu muốn phòng ngừa các bệnh về thận thì bạn phải “chịu khó” dậy sớm, uống một cốc nước lọc ấm và thực hiện massage ngay.

Vị trí của huyệt Dũng tuyền: nằm ở điểm thấp nhất trên cơ thể, giữa hõm gan bàn chân ở 1/3 phía trước. Xem hình minh họa để tìm chính xác ví trí.

Xoa bop, bam 5 huyet dao sau de thai doc tre hoa luc phu ngu tang

Vị trí huyệt Dũng tuyền. (Ảnh minh họa)

Thực hiện: Điểm này tương đối nhạy cảm, cường độ bấm chỉ nên làm nhẹ nhàng một cách vừa đủ, thực hiện khoảng 5 phút mỗi ngày, có tác dụng đặc biệt trong việc giải độc thận.

3. Dưỡng phổi: Huyệt Hợp cốc

Massage huyệt Hợp cốc có tác dụng giảm đau rất tốt, thúc đẩy trao đổi chất, loại bỏ độc tố trong phổi và các cơ quan nội tạng khác, điều trị triệu chứng chóng mặt và buồn ngủ.

Người hút thuốc lá hoặc làm việc trong môi trường độc hại thì càng phải “quan tâm và chăm sóc” huyệt vị này mỗi ngày.

Vị trí của huyệt Hợp cốc: nằm giữa vùng hõm của ngón trỏ và ngón cái, còn có tên gọi khác là Hổ khẩu.

Xoa bop, bam 5 huyet dao sau de thai doc tre hoa luc phu ngu tang

Vị trí huyệt Hợp cốc (Ảnh minh họa)

Thực hiện: Có thể dùng cách đan hai ngón trỏ và ngón cái của tay này vào tay kia rồi bóp, ấn mạnh.

4. Dưỡng gan: Huyệt Thái xung

Massage huyệt vị này có tác dụng tốt nhất trong việc giải độc gan, loại bỏ hỏa khí làm cơ thể bốc hỏa và nóng trong, hạ huyết áp, những người có tính khí nóng nảy thì nên thường xuyên bấm huyệt này.

Vị trí của huyệt Thái xung: nằm trên lưng bàn chân ở vị trí giữa xương nối ngón chân cái và ngón chân thứ 2.

Xoa bop, bam 5 huyet dao sau de thai doc tre hoa luc phu ngu tang

Vị trí huyệt Thái xung. (Ảnh minh họa)

Thực hiện: Dùng ngón tay day bấm huyệt trong khoảng 4 phút với một lực nhẹ vừa đủ, đến khi cảm thấy hơi đau một chút thì dừng lại

5. Dưỡng tim: Huyệt Thiếu phủ

Huyệt Thiếu phủ thuộc về “kinh thủ thiếu âm tâm”, mát xa thường xuyên có tác dụng rất tốt trong việc chữa bệnh về tim mạch như tim đập không đều, rối loạn nhịp tim, đau thắt ngực và các bệnh tim mạch khác.

Vị trí của huyệt Thiếu phủ: nằm trên đường chỉ tay giao giữa ngón út và ngón đeo nhẫn. Xem hình minh họa để xác định chính xác vị trí.

Xoa bop, bam 5 huyet dao sau de thai doc tre hoa luc phu ngu tang

Vị trí huyệt Thiếu phủ. (Ảnh minh họa)

Thực hiện: Khi bấm huyệt này nên dùng lực hơi mạnh một chút, thay đổi tay xen kẽ đều trong trong mỗi lần bấm.

Mỗi ngày bạn dành ra ít phút kiên trì xoa bóp, bấm huyệt 5 huyệt trên, hiệu quả mang lại cho sức khỏe sẽ không thể đo đếm hết được và rất bất ngờ.

T.H

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp