Hợp tác quảng cáo

Xử lý nhanh bệnh KHÔ MẮT của dân văn phòng

12:15 PM | 03/12/2018 -
Khỏe +

Dân văn phòng là đối tượng bị khô mắt nhiều nhất, khi bị khô mắt nếu không điều trị đúng cách, bệnh kéo dài có thể gây loét giác mạc, có thể dẫn đến mù lòa.

Xu ly nhanh benh KHO MAT cua dan van phong
 

Theo BS. Đặng Văn Quế (Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế): Khô mắt là tình trạng nước mắt thiếu về số lượng hoặc chất lượng (gồm các chất: muối, protein…), dẫn đến nước trong mắt không đủ để che phủ hết mắt và mắt sẽ bị khô.

Khô mắt do đâu?

Cũng theo bác sĩ Quế: có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bênh lý khô mắt. Hiện nay giới văn phòng, ngồi cả ngày trong phòng máy lạnh, điều hòa nhiều, không khí từ điều hòa tác động vào mắt. Ngồi nhiều trước màn hình máy tính khiến mắt mỏi nhanh, giảm thị lực. Do chăm chú quá vào màn hình trong nhiều giờ đồng hồ, mắt bạn chớp ít hơn, khả năng đảo mắt kém, nước không tiết ra được dẫn đến khô mắt.

Ngoài ra, những người mắc bệnh thấp khớp, đái tháo đường cũng dễ mắc bệnh gây liệt thần kinh ở mắt nên mắt cũng luôn có triệu chứng thiếu nước. Những người phụ nữ trong thời kỳ thai nghén hoặc tiền mãn kinh cũng rất dễ bị khô mắt do tâm sinh lý rất hay thay đổi ở nhứng giai đoạn này. Đặc biệt những người hay đeo kính áp tròng, kính áp tròng có khả năng khống chế lượng nước trong mắt, làm mắt không điều hòa được môi trường bên ngoài nên dễ khô mắt.

Yếu tố thời tiết, ngoại cảnh nói chung cũng tác động lớn đến tình trạng khô mắt. Khi trời nắng hanh, quá nắng nóng, nước mắt bốc hơi. Khi trời có thời tiết lạnh hanh, nước cũng dễ bốc hơi. Từ đó mắt sẽ nhanh chóng không duy trì được lượng nước thiết yếu, dẫn đến bị khô mắt…

Các cách xử lý nhanh

Bác sĩ Quế khẳng định: “Bệnh khô mắt là hiện tượng thường xuyên có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục được nó rất nhanh chóng nếu trau dồi cho một số mẹo nhỏ bảo vệ đôi mắt”.

Bạn có thể xử lí nhanh mắt khô theo một số cách sau:

- Cách tốt nhất là sử dụng nước mắt nhân tạo: Loại nước này có thể mua ở các cửa hàng thuốc trên toàn quốc. Với ưu điểm nhỏ gọn, tiện dụng, bạn có thể luôn mang theo người và nhỏ liên tục khi có cảm giác cồm cộm ở mắt.

- Massage mắt: dùng 2 tay day vào những huyệt trên 2 mắt hoặc vuốt trên mắt trên thật đều từ khóe mắt trên đến đuôi mắt, đến khi có cảm giác mắt thoải mái, dễ chịu hơn. Với phụ nữ nên vuốt mắt dưới vì sẽ còn làm được thêm việc xóa bọng mỡ mắt khi về già.

- Chườm mắt: Có thể chườm ấm hoặc chườm lạnh tùy sở thích. Nếu chườm ấm, bạn sử dụng cốc đựng nước ấm, sau đó chườm qua chườm lại hai mắt. Với chườm lạnh cũng tương tự.

Lưu ý: Khi đọc bất kỳ cái gì không nên chăm chú quá, phải có sự ngừng nghỉ để nhìn vào những mảng tối. “Đây được coi là việc thư giãn thiết yếu cho mắt. Bởi khi nhìn vào khoảng trắng quá lâu, mắt sẽ không đủ nước điều tiết nên sẽ bị khô mắt, kéo theo mệt mỏi. Chu kỳ đọc và nghỉ nên được thực hiện sau khi đọc khoảng 40-60 phút” – bác sĩ Quế chia sẻ.

Bác sĩ Quế cho biết, khi bạn bị khô mắt úc đầu bạn sẽ có cảm giác hơi cộm như có hạt bụi ở trong mắt. Bạn sẽ cảm thấy ngứa và dụi mắt, từ đó mắt bị mờ dần. Chủ quan không dùng thuốc, rất có thể bạn sẽ mắc các bệnh: khô giác mạc, viêm loét giác mạc vì giác mạc không đủ nước để nuôi dưỡng, dẫn đến bị sẹo, mù lòa.

Tiểu Nguyễn

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp