Hợp tác quảng cáo

Yếu tố di truyền dẫn đến các bệnh về tim mạch

8:13 AM | 01/08/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Nếu thế hệ ông bà, cha mẹ của bạn bị mắc các căn bệnh về tim mạch, đái tháo đường, huyết áp cao, béo phì… đến thời của bạn nên cẩn thận, vì khả năng bị mắc bệnh tim mạch sẽ cao hơn những người không có tiền sử gia đình bị các căn bệnh này.

 tim mach

Di truyền làm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn

Một nhóm nhà nghiên cứu từ Mỹ và Iran đã xác định đột biến gene gây khởi phát bệnh động mạch vành trong các thành viên của một gia đình lớn của Iran. Đột biến gene cũng dẫn đến bệnh tim bằng cách làm cho huyết áp cao, nồng độ trong máu cao, cholesterol xấu và bệnh đái tháo đường… Tất cả các yếu tố này là nguy cơ gây nên bệnh tim.

Từ phát hiện trên, các nhà nghiên cứu của Thụy Điển đã bắt tay vào công cuộc nghiên cứu và đưa ra kết quả khá bất ngờ: người bình thường có ông bà, bố mẹ bị mắc bệnh tim hoặc các chứng bệnh có khả năng bị tim có khả năng bị các bệnh về tim mạch cao hơn người khác đến 60%. Vậy là ngoài tiền sử bệnh tim mạch trong gia đình, bệnh đái tháo đường và huyết áp cao cũng là khả năng dẫn đến bệnh tim cho thế hệ sau.

Tim mạch do di truyền bắt đầu từ sự bất thường về nhiễm sắc thể

Theo bác sĩ chuyên khoa tim mạch Nguyễn Văn An (Phòng khám đa khoa FV Sài Gòn): “Các rối loạn về di truyền bao gồm các bất thường về cấu trúc và số lượng nhiễm sắc thể đều có thể gây ra các dị dạng ở hệ thống tim mạch. Trong đó các rối loạn về cấu trúc nhiễm sắc thể như: Hội chứng Down, Edward, Patau... cũng có các dị tật ở tim kèm theo.

Bác sỹ An cho biết thêm, việc kết luận yếu tố di truyền dẫn đến các căn bệnh về tim mạch là hoàn toàn có cơ sở. Sự bất thường về cấu trúc và số lượng nhiễm sắc thể khiến thế hệ đầu bị bệnh tim mạch. Từ đó sẽ di truyền cho thế hệ con cháu về sau. Do đó, con cái người có bệnh tim dễ mắc các bệnh này hơn ngay từ khi được hình thành trong bào thai.

Việc mắc bệnh tim mạch do di truyền có khả năng đến sớm hơn so với độ tuổi bị bệnh tim mạch bình thường (từ 55 tuổi trở đi). Ngay khi còn nhỏ, bạn cũng có khả năng bị tim mạch.

Để giảm thiểu bệnh

Bác sĩ An cũng đưa ra lời khuyên: Với những người có di truyền bệnh tim mạch nên bình tĩnh, duy trì một lối sống tích cực, lành mạnh. Từ đó cần biết phòng tránh các căn bệnh về tim mạch cũng như tiểu đường, béo phì, huyết áp cao. Khả năng bị bệnh tim mạch của thế hệ sau rơi vào khoảng 40-60% nên hi vọng một cuộc sống như người bình thường của những người có tiền sử gia đình bị bệnh tim mạch là hoàn toàn có thể.

“Trong thực tế khám chữa bệnh, những bệnh nhân nào ít lo âu, suy nghĩ hoặc giữ tâm trạng thư giãn thì đến 65% ít bị cơn đau tim và tử vong hơn những người luôn luôn sợ hãi”- bác sĩ An chia sẻ. Vì thế bình tĩnh, lạc quan luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu trong phòng bệnh và chữa bệnh, đặc biệt là tim mạch.

Ngoài ra, bác sĩ An dặn dò: “Cổ nhân đã nói: phòng bệnh hơn chữa bệnh. Phòng tránh được rủi ro nào thì ta cứ kiên nhẫn áp dụng. Giảm thiểu càng nhiều rủi ro thì càng có triển vọng sống lâu sống khỏe”. Điều này cũng hoàn toàn được áp dụng cho các bệnh nhân có di truyền mắc các bệnh tim mạch.

Tiểu Nguyễn

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp