Hợp tác quảng cáo

6 loại dầu tự nhiên giúp mái tóc mềm mượt và ngăn ngừa gãy rụng

3:28 PM | 16/10/2020 -
Làm đẹp

Dầu dừa, dầu bơ, dầu argan... đó là những loại dầu có thành phần tự nhiên với dưỡng chất làm mềm giúp mái tóc của bạn mềm mượt trông thấy.

Nhiều sản phẩm chăm sóc tóc có chứa nhiều hóa chất nhân tạo làm khô tóc và gây kích ứng da đầu. Trong khi đó, các thành phần tự nhiên mang lại lợi ích sức khỏe rất lớn cho mái tóc, cho dù bạn đang tìm cách dưỡng ẩm cho tóc khô, bảo vệ tóc đã qua xử lý màu hay làm giảm gàu.

Các thành phần tự nhiên có chứa các loại vitamin, đóng vai trò như chất dưỡng ẩm hoặc hoạt động như một chất chống nấm. Dưới đây là sáu trong số các thành phần tự nhiên tốt nhất giúp chăm sóc tóc hiệu quả.

1. Dầu bơ

Dầu bơ là chất làm mềm tự nhiên giúp tóc mềm mượt. Nó giúp hydrat hóa sợi tóc và ngăn ngừa hư hại do tạo kiểu tóc bằng nhiệt.

Ngoài ra, dầu bơ còn thúc đẩy sức khỏe tổng thể của tóc và giảm tóc gãy rụng. Điều này là do dầu bơ có chứa axit béo có tác dụng phục hồi lớp biểu bì, hydrat hóa tóc và ngăn ngừa tóc gãy rụng.

6 loai dau tu nhien giup mai toc mem muot va ngan ngua gay rung

Dầu bơ cũng chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tóc khỏi các chất ô nhiễm môi trường khiến tóc xơ cứng. Nó cũng có tác dụng rất tốt khi sử dụng trong một mặt nạ tóc để giảm xoăn cứng hạn chế rụng tóc.

2. Dầu dừa

Dầu dừa có tính kỵ nước, điều này cho phép nó thấm sâu vào tóc và bảo vệ lớp biểu bì tóc khỏi bị hư hại do việc làm ướt và khô thường xuyên. Thường xuyên làm ướt tóc khiến thân tóc hoặc phần chân tóc phồng lên.

6 loai dau tu nhien giup mai toc mem muot va ngan ngua gay rung

Khi thân tóc phồng lên nhanh chóng, nó sẽ dễ bị mất độ ẩm hơn khi tóc khô đi. Do vậy, bạn nên thoa dầu dừa lên tóc trước khi làm ướt để ngăn hiện tượng phồng và bảo vệ tóc khỏi hư tổn.

Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2015 coi dầu dừa là một thành phần hiệu quả trong việc chăm sóc tóc, bởi vì nó cũng có thể làm giảm sự mất protein do khả năng thấm sâu vào sợi tóc.

3. Dầu argan

Dầu argan rất giàu các chất có thể thấm vào sợi tóc và làm giảm tình trạng khô xơ. Các hợp chất này bao gồm vitamin E, axit oleic và axit linoleic, rất hiệu quả để tăng độ bóng cho tóc và nó cũng đặc biệt có lợi cho tóc đã qua xử lý màu.

6 loai dau tu nhien giup mai toc mem muot va ngan ngua gay rung

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu argan có hiệu quả trong việc ngăn ngừa mất protein và giảm thiểu tổn thương thường gây ra bởi thuốc nhuộm tóc. Bạn nên thoa dầu argan lên tóc sau khi đã xử lý tóc bằng thuốc nhuộm để giảm hư tổn và khô xơ.

4. Mật ong

Mật ong rất giàu chất chống oxy hóa,giúp chống lại các tổn thương cho tóc do các gốc tự do và stress oxy hóa. Vì lý do này, mật ong có thể giúp ngăn ngừa và đảo ngược tổn thương vho tóc do phơi nắng quá lâu và tiếp xúc với các chất ô nhiễm từ môi trường.

Ngoài ra, mật ong rất tốt cho quá trình hydrat hóa vì nó có đặc tính giữ ẩm giúp ngăn ngừa tóc gãy rụng.

6 loai dau tu nhien giup mai toc mem muot va ngan ngua gay rung

Hơn nữa, mật ong cũng có thể giúp trị gàu. Một nghiên cứu nhỏ năm 2001 được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Y khoa Châu Âu đã kiểm tra 30 người tham gia bị viêm da tiết bã và gàu.

Một nửa số người tham gia là nhóm đối chứng và một nửa đã điều trị bằng mật ong trong bốn tuần. Những người đã thực hiện các liệu pháp chăm sóc tóc bằng mật ong đã cho thấy cải thiện đáng kể tình trạng ngứa và tróc vảy chỉ trong hai tuần, đồng thời cũng cải thiện tình trạng rụng tóc.

5. Dầu cây trà

Dầu cây trà có lợi cho da đầu hơn là bản thân tóc. Nó được biết đến với đặc tính chống nấm có tác dụng làm giảm ngứa và đóng vảy da đầu do nấm. Điều này là do dầu cây trà giúp làm giảm sự phát triển của nấm men Malassezia, có thể gây ra gàu.

6 loai dau tu nhien giup mai toc mem muot va ngan ngua gay rung

Những lợi ích của dầu cây trà đối với việc giảm gàu đã được nêu ra trong một nghiên cứu năm 2002, nơi các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng dầu gội 5% từ cây trà có hiệu quả hơn giả dược. Trong bốn tuần, những người tham gia sử dụng dầu gội đầu từ cây trà đã cải thiện được 41% tình trạng gàu của họ.

Tuy nhiên, cần thận trọng khi thoa tinh dầu trà lên da đầu, vì nó đã được biết là có thể gây viêm da tiếp xúc ở những bệnh nhân có làn da nhạy cảm hơn.

Nếu bạn đang sử dụng tinh dầu trà, hãy nhớ pha loãng nó. Tinh dầu luôn phải pha loãng cẩn thận để tránh kích ứng. Bạn nên thêm một lượng nhỏ vào dầu gội và thử một lượng nhỏ trước khi thoa lên toàn bộ da đầu để thử phản ứng.

6. Nha đam

Cây nha đam có lợi cho cả da đầu và tóc bởi vì nó có thể giữ nước cho tóc, giúp tóc mềm mượt hơn. Điều này đặc biệt có lợi đối với tóc giòn, giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc ở những mái tóc dễ bị gãy rụng hơn do tác động của các lực bên ngoài.

6 loai dau tu nhien giup mai toc mem muot va ngan ngua gay rung

Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nha đam cũng có tác dụng trong việc điều trị gàu vì loại cây này có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm. Do đó, nó có thể làm giảm số lượng nấm trên da đầu và làm giảm tỷ lệ xuất hiện của gàu.

Ngoài ra, nếu bạn đang đối phó với da đầu và tóc nhờn, nha đam cũng có thể làm giảm lượng dầu thừa xung quanh nang tóc và làm sạch da đầu. Hơn nữa, nha đam còn có chứa collagen giúp phục hồi hư tổn của tóc.

Ánh Dương

Theo Đời sống và Pháp luật

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Sống tâm lý

Cho con