Hợp tác quảng cáo

7 loại mụn không nên nặn kẻo nguy hiểm tính mạng

4:00 PM | 06/10/2019 -
Làm đẹp

Mụn là vấn đề trên da khiến nhiều bạn phải mất ăn mất ngủ bởi nó ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ. Chắc hẳn rằng, khi gặp mụn xuất hiện việc bạn muốn làm đó là lập tức dùng tay để nặng nó đi. Tuy nhiên, thói quen này sẽ khiến bạn "rước họa vào thân" nếu đụng chạm vào những loại mụn sau.

Hãy cùng điểm tên những loại mụn tuyệt đối không được nặn sau đây để tránh ngay bạn nhé.

  1. Mụn thịt 

7 loai mun khong nen nan keo nguy hiem tinh mang

Mụn thịt thường rất nhỏ, màu trắng ngà, mọc thành đám dưới mắt, cánh mũi và vô hại. Việc tự "cố gắng" loại bỏ chúng bằng cách nặn sẽ không có tác dụng. Hơn nữa, thói quen này còn gây hại đến da mặt và có thể khiến chúng lan rộng hơn.

Các chuyên gia khuyên nếu mụn thịt làm phiền bạn, hãy sắp xếp một cuộc hẹn với bác sĩ da liễu, bác sĩ có thể "tẩy" nó ra bằng một dụng cụ chuyên dụng. Bạn cũng có thể sử dụng kem retinoid để giúp làm mềm chúng nhanh hơn, mặc dù mụn thịt thường tự hết.

  1. Mụn rộp 

7 loai mun khong nen nan keo nguy hiem tinh mang

Trừ khi bạn định truyền cảm hứng cho cả một đội quân vi-rút, còn lại đừng nghĩ đến việc chạm vào chúng - cho dù có bao nhiêu vết mụn rộp đi nữa. Nặn một vết mụn rộp này có thể dễ dàng dẫn đến sự hình thành của một vết khác vì trong mụn nước chứa vi-rút có thể dễ dàng lan sang các khu vực khác.

Những vết mụn rộp nhỏ có thể tự lành nhờ thuốc thông thường. Nhưng nếu bạn nhận thấy vết mụn rộp xuất hiện thường xuyên hơn (hoặc lan rộng thành những vùng lớn hơn), thì nên đi khám bác sĩ để được điều trị chuyên khoa. Ngoài ra, tránh tiếp xúc thân mật với người khác - cho đến khi vết mụn rộp hết hẳn để tránh lây lan thêm.

  1. Mụn đầu đen 

7 loai mun khong nen nan keo nguy hiem tinh mang

Tự nặn mụn đầu đen sẽ gây tổn thương cấu trúc da, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Nặn ngay khi mụn vừa xuất hiện còn làm sót lại một phần mụn sâu trong nang lông. Để trị mụn đầu đen đúng cách, bạn hãy đợi khi mụn chín và dùng các phương pháp tự nhiên như lòng trắng trứng để loại bỏ.

Giải pháp cho làn da bị mụn đầu đen đó là hãy dùng sữa rửa mặt có tẩy tế bào chết để nuôi dưỡng làn da.

  1. Mụn đầu trắng 

7 loai mun khong nen nan keo nguy hiem tinh mang

Đừng để mụn đầu trắng vỡ ra khi nặng, nó sẽ mang vi khuẩn dạo chơi khắp những vùng da xung quanh, ảnh hưởng thậm tệ hơn tới làn da của bạn. Tốt hơn hết là để yên chúng hoặc là điều trị tại chỗ sao cho khoa học nhất.

  1. Mụn trứng cá dạng nang 

7 loai mun khong nen nan keo nguy hiem tinh mang

Loại mụn này xảy ra rất sâu trong da, tạo thành một nốt đỏ, nề, không chỉ đau mà còn khó điều trị bằng các thuốc không kê đơn. Tình trạng viêm đi kèm với mụn trứng cá dạng nang có thể cản trở quá trình chữa lành và thường dẫn đến sẹo vĩnh viễn không thể loại bỏ được.

Nếu bị mụn này, bạn không được dùng tay sờ, nặng mà nên tới bác sĩ da liễu. Chỉ cần tiêm cortisone sẽ hết sưng ngay và giải thoát cho bạn khỏi tình trạng bị sẹo.

  1. U mỡ 

7 loai mun khong nen nan keo nguy hiem tinh mang

Thoạt nhìn bạn sẽ thấy khối u này giống mịn, bởi nó ở dưới da nhìn như mụn bọc. Chúng không phải ung thư và thường vô hại, mặc dù đôi khi chúng có thể gây đau nếu phát triển quá lớn.

Mặc dù các bác sĩ có thể “nặn” u mỡ cho bệnh nhân của mình, bạn không nên tự làm vậy ở nhà. Bạn sẽ chỉ làm rách da, làm da đỏ lên và có thể đưa vi khuẩn vào đó, khiến cho vấn đề thậm chí còn tồi tệ hơn. Thay vào đó, cách tốt nhất là để bác sĩ da liễu loại bỏ nó.

  1. Mụn đinh râu 

7 loai mun khong nen nan keo nguy hiem tinh mang

Mụn đinh râu là loại mụn rất độc, tùy tiện nặn có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào hệ thống tĩnh mạch, gây nhiễm trùng máu. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng do loại mụn này có thể gây tử vong. Do vậy, khi gặp mụn đinh râu, bạn hãy vệ sinh nhẹ nhàng bên ngoài nốt mụn bằng cồn y tế, sau đó tìm đến sự hỗ trợ của các bác sĩ và tuyệt đối không được tự ý nặn.

Khi thấy những nốt mụn chình ình trên mặt, sẽ thật khó cưỡng lại ý muốn loại bỏ nó ngay lập tức. Tuy nhiên, hãy loại bỏ mụn đúng cách và lưu ý những loại mụn không nên nặn bạn nhé. 

                                                                                                        Tường Vi

Theo tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Sống tâm lý

Gia đình khỏe