Hợp tác quảng cáo

Bác sĩ da liễu tiết lộ những lời khuyên giúp bạn an toàn khỏi tổn thương da từ tia UV

2:19 PM | 04/06/2023 -
Làm đẹp

Giữ cho làn da an toàn khỏi các tia UV (tia cực tím) có hại luôn là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là trong những tháng mùa hè. Nhưng có những thời điểm nhất định trong ngày khi bạn có nguy cơ cao nhất.

Chỉ số UV là gì?

Chỉ số UV thường có thể được tìm thấy trong dự báo thời tiết. Điểm số không đo lường mức độ nóng của nó mà là cường độ của tia cực tím (UV) của mặt trời vào các thời điểm khác nhau trong ngày, cho phép mọi người hành động để bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và bỏng.

Chỉ số UV bắt đầu từ 0, tức là vào giữa đêm khi trời tối và tăng lên 11 - được mô tả là cực đoan. Điểm UV từ 7 đến 8 được coi là rất cao, nghĩa là bạn có nhiều khả năng bị cháy nắng hơn.

Khi tia UV bằng 0, bạn có thể an toàn ở bên ngoài trong bất kỳ khoảng thời gian nào mà không cần bảo vệ. Đối với thang điểm từ 1 đến 2, bạn vẫn có thể ra ngoài an toàn nhưng nên cân nhắc chỉ số SPF nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Bac si da lieu tiet lo nhung loi khuyen giup ban an toan khoi ton thuong da tu tia UV
Chỉ số UV bắt đầu từ 0, tức là vào giữa đêm khi trời tối và tăng lên 11 - được mô tả là cực đoan.

Điểm từ 3 đến 5 là khi mức độ bảo vệ trở nên quan trọng hơn. Kem chống nắng được các chuyên gia khuyên dùng ở mức độ này, và bạn nên thận trọng khi dành thời gian ra ngoài vào những giờ giữa ngày.

Nguy cơ bỏng tăng lên ở mức từ 6 đến 7 và bạn nên tìm bóng râm vào giữa trưa, che chắn và bôi kem chống nắng.

Điểm từ 8 đến 10 được phân loại là tia cực tím cao và việc che chắn bằng quần áo, mũ và kem chống nắng được coi là cần thiết. Bạn cũng nên tìm bóng râm từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều.

Điểm UV là 11 là mức nguy cơ cháy nắng cao nhất và các chuyên gia khuyên bạn nên ở trong nhà.

Cách đảm bảo an toàn khỏi tia UV

Nên chống nắng khi chỉ số tia cực tím là điểm từ 3 trở lên. Nhưng kem chống nắng không phải là lựa chọn duy nhất, vì mặc quần áo kín và dành thời gian ở trong bóng râm cũng giúp bảo vệ da khỏi tia UV.

Các bác sĩ da liễu của Tổ chức Da liễu Anh (BSF) cho biết hãy che phủ da càng nhiều càng tốt và cân nhắc việc mặc áo phông và đội mũ ngay cả khi ở dưới nước. Kính râm là một rào cản hiệu quả khác đối với các tia, bảo vệ vùng da quanh mắt.

Bac si da lieu tiet lo nhung loi khuyen giup ban an toan khoi ton thuong da tu tia UV
Bạn nên thoa lại kem chống nắng 2 giờ một lần và khi sử dụng SPF trên mặt, hãy đảm bảo rằng đó là phần cuối cùng trong chế độ chăm sóc da.

Bức xạ tia UV cũng gây hại cho mắt, vì vậy việc chọn kính râm có tròng kính chất lượng tốt, lọc được tia cực tím là điều cần thiết. Tìm bóng râm bất cứ khi nào có thể cũng là chìa khóa để bảo vệ làn da khỏi tia UV.

Điều này đặc biệt quan trọng vào giữa ngày, từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều, khi mặt trời mạnh nhất. BSF khuyến nghị rằng trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi luôn được giữ trong bóng râm nếu có thể.

Nhưng tất nhiên, sử dụng kem chống nắng đúng cách là cách tốt nhất để che chắn cho làn da nếu bạn chuẩn bị ra ngoài. Bạn phải luôn thoa kem chống nắng có chỉ số chống nắng ít nhất là SPF 30+ và nên thoa kem này trước khi ra ngoài từ 20 đến 30 phút. Điều này giúp nó có thời gian đông kết, đảm bảo nó không chảy ra khi cơ thể đổ mồ hôi.

Bạn cũng nên thoa lại kem chống nắng 2 giờ một lần và khi sử dụng SPF trên mặt, hãy đảm bảo rằng đó là phần cuối cùng trong chế độ chăm sóc da. Nhớ thoa son dưỡng môi có chỉ số SPF, vì đây là bộ phận thường bị bỏ quên trên cơ thể.

Loại da của mỗi người cũng ảnh hưởng đến mức độ bảo vệ mà bạn lựa chọn. Thông thường, người có làn da trắng hơn sẽ dễ bị bỏng hơn những người có loại da sẫm màu hơn và nếu bạn ra ngoài dưới ánh nắng mặt trời và trời nóng thì hãy thoa một ít kem chống nắng phù hợp.

Kem chống nắng và che chắn hoặc tránh ánh nắng mặt trời hoàn toàn và ở trong bóng râm là những cách tốt nhất để tránh tác hại của tia cực tím/ánh nắng mặt trời, vì vậy bạn phải thực sự chú ý.

Xem thêm video Huyết áp cao ăn gì và kiêng ăn gì, người sau tuổi 35 cần biết:

Bac si da lieu tiet lo nhung loi khuyen giup ban an toan khoi ton thuong da tu tia UV

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Sống tâm lý

Gia đình khỏe