Hợp tác quảng cáo

Bí kíp ngăn ngừa tổn thương da do thể thao gây ra

3:00 PM | 08/03/2022 -
Làm đẹp

Khi bạn nghe đến chấn thương thể thao, điều đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn có lẽ là căng cơ, rách dây chằng hoặc gãy xương. Nhưng bạn có biết rằng thể thao cũng có thể gây ra chấn thương ngoài da?

Tuy nhiên, vẫn còn rất ít nhận thức về các vết thương và vết phát ban do thể thao gây ra và các phương pháp thích hợp để ngăn ngừa chúng.

Nếu bạn thường xuyên chơi thể thao, bạn đã biết trang phục và phụ kiện thể thao có thể gây khó chịu lớn như thế nào do ma sát liên tục với da.

Thời tiết ẩm ướt càng làm trầm trọng thêm tình trạng phát ban da ở các nếp gấp dưới da. Điều tồi tệ hơn là mọi người sử dụng các kỹ thuật không lành mạnh như dán băng tẩm thuốc hoặc băng quấn để bảo vệ bản thân khỏi các tình trạng da này.

Dưới đây là một số điểm về tổn thương da do thể thao và các mẹo để kiểm soát và ngăn ngừa một cách hiệu quả.

1. Giữ da sạch và khô

da ẩm dễ bị tổn thương hơn, các loại vải thấm mồ hôi được khuyên dùng cho các vận động viên để da luôn sạch và khô. Tuân thủ các thực hành vệ sinh tốt là cực kỳ quan trọng để ngăn ngừa nhiễm trùng da.

Tắm rửa sạch sẽ và lau người thật khô sau mỗi lần tắm. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của phát ban hoặc nứt nẻ, cần đặc biệt lưu ý giữ cho khu vực này khô ráo để ngăn vi trùng phát triển.

Bi kip ngan ngua ton thuong da do the thao gay ra

Vì da ẩm dễ bị tổn thương hơn, các loại vải thấm mồ hôi được khuyên dùng cho các vận động viên để da luôn sạch và khô.

2. Thay quần áo thể thao thường xuyên

Quần áo thể thao nhất định phải giữ mồ hôi sau khi hoạt động thể chất cường độ cao. Nên giặt giũ và thay quần áo thể thao thường xuyên để không bị nhiễm trùng da. Đảm bảo chọn quần áo thể thao có chất lượng vải tốt để tránh khỏi việc kích ứng da.

Thay quần áo thể thao cũ bằng quần áo mới nếu bạn nhận thấy có dấu hiệu hao mòn. Bạn Cũng nên thay quần áo thể thao theo thời tiết chuyển mùa để hạn chế tối đa tình trạng kích ứng da.

3. Sử dụng các loại kem chống nẻ

Tình trạng phát ban và kích ứng da khá phổ biến ở các vận động viên vì da dễ bị ma sát và cọ xát lặp đi lặp lại. Các khu vực dễ bị hăm trên cơ thể thường bao gồm đùi trong, bẹn, dưới cánh tay, dưới áo ngực / vú, chảy máu núm vú, ngón chân…

Các vận động viên có thể bỏ qua vết nứt ở giai đoạn đầu vì coi đó là vấn đề nhỏ nhưng nó thực sự ảnh hưởng đến thành tích của họ. Nhiều người nhận thấy vết nứt nẻ khi tắm sau khi hoạt động thể thao có cảm giác như vết đốt trong khi tắm.

Tình trạng này ếu không được khắc phục sớm, có thể dẫn đến rách da và sau đó gây nhiễm trùng nghiêm trọng, bao gồm cả nhiễm nấm cần phải can thiệp y tế.

Do đó, tốt nhất nên ngăn ngừa phát ban và nứt nẻ da từ sớm. Tốt nhất nên sử dụng kem hoặc gel bảo vệ da trong những trường hợp như vậy và chúng đã được chứng minh là có hiệu quả.

4. Sử dụng bột chống nấm

Các vận động viên dễ bị nhiễm nấm do mồ hôi. Bệnh nấm da chân là một tình trạng da dẫn đến bong tróc, nứt nẻ hoặc đóng vảy da giữa các ngón chân hoặc hai bên bàn chân. Nó gây ngứa và kích ứng da. Nhiễm nấm cũng có thể xuất hiện trên cổ và các chi trên.

Sử dụng bột chống nấm sẽ giúp ngăn ngừa cảm giác ngứa và rát do nấm phát triển. Đổ mồ hôi nhiều là điều khá tự nhiên ở các vận động viên và bột chống nấm sẽ giúp hút mồ hôi và làm dịu làn da bị kích ứng.

Mặc dù đã thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa, kích ứng da vẫn có thể xảy ra vì những lý do ngoài tầm kiểm soát. Luôn kiểm tra da và để ý các dấu hiệu nhiễm trùng, tổn thương, trầy xước và vết cắt.

Đến gặp bác sĩ da liễu ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào về màu da. Nếu không điều trị, nó có thể làm lây lan nhiễm trùng và phá vỡ vùng da lành xung quanh.

Kích ứng da thường gặp ở các vận động viên và những người tích cực tham gia vào các hoạt động thể chất. Thực hiện theo các mẹo được thảo luận ở đây sẽ giúp bạn tránh khỏi các tình trạng da do thể thao gây ra.

Xem thêm: Các triệu chứng nhiễm Omicron thường thấy ở những người đã được tiêm chủng

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Sống tâm lý

Cho con