Hợp tác quảng cáo

Các biện pháp bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời liệu có làm suy yếu xương không?

4:01 PM | 20/11/2021 -
Làm đẹp

Hầu hết mọi người đều biết rằng vitamin D có nguồn gốc từ ánh nắng mặt trời rất tốt cho sức khỏe của xương. Vì vậy, nhiều người thường lo ngại rằng, việc sử dụng các biện pháp bảo vệ tránh ánh nắng mặt trời để giảm nguy cơ ung thư da có thể làm suy yếu xương.

Nhưng trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu kết luận rằng, các biện pháp chống nắng như mặc áo dài tay, tìm bóng râm hoặc sử dụng kem chống nắng, không liên quan đến việc giảm mật độ khoáng xương hoặc tăng nguy cơ gãy xương do loãng xương.

Những phát hiện này sẽ khiến mọi người cảm thấy hoàn toàn thoải mái khi áp dụng các biện pháp bảo vệ cho làn da của mình.

Cac bien phap bao ve lan da cua ban khoi anh nang mat troi lieu co lam suy yeu xuong khong?

Việc sử dụng các biện pháp bảo vệ da khỏi ánh năng mặt trời không làm suy yếu xương.

Tiến sĩ Michele Green, bác sĩ da liễu tại Bệnh viện Lenox Hill ở Thành phố New York, Mỹ cho biết: “Điều quan trọng là bệnh nhân phải hiểu rằng, các biện pháp chống nắng thích hợp không làm cho họ có nguy cơ loãng xương cao hơn và rất quan trọng để ngăn ngừa ung thư da đe dọa tính mạng, chẳng hạn như u hắc tố ác tính”.

Nghiên cứu mới do Tiến sĩ Megha Tollefson, thuộc khoa da liễu tại Phòng khám Mayo ở Rochester, Minnesota, Mỹ dẫn đầu. Nhóm của bà đã xem xét dữ liệu của chính phủ liên bang về hơn 3.400 người trưởng thành ở Mỹ trung bình khoảng 40 tuổi đã hoàn thành bảng câu hỏi chi tiết các hành vi chống nắng của họ.

Gần 32% người tham gia cho biết họ thường xuyên tìm kiếm bóng râm, khoảng 12% cho biết họ cố ý mặc áo dài tay và khoảng 26% sử dụng kem chống nắng - tất cả đều để giúp tránh ung thư da, kết quả cho thấy.

Sau đó, nhóm của Tollefson đã xem xét dữ liệu về tất cả các bài kiểm tra mật độ khoáng trong xương của những người tham gia nghiên cứu và bất kỳ tiền sử gãy xương nào có thể liên quan đến loãng xương.

Nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ đáng kể nào giữa các hành vi chống nắng và mật độ khoáng của xương, và cũng không có nguy cơ gãy xương do loãng xương gia tăng.

Cac bien phap bao ve lan da cua ban khoi anh nang mat troi lieu co lam suy yeu xuong khong?

Nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ đáng kể nào giữa các hành vi chống nắng và mật độ khoáng của xương.

Các tác giả nghiên cứu cho biết, phát hiện này rất quan trọng bởi vì lầm tưởng rằng kem chống nắng sẽ làm cạn kiệt vitamin D trong cơ thể vẫn còn phổ biến.

Mặc dù thưc tế thiếu dữ liệu được thiết lập để hỗ trợ các mối liên hệ tiêu cực của việc bảo vệ chống nắng với tình trạng vitamin D và sức khỏe xương, nhiều người vẫn có suy nghĩ sai lầm rằng sử dụng kem chống nắng và các biện pháp bảo vệ quá kỹ sẽ khiến cơ thể bị thiếu vitamin D.

Trong khi đó, tia UV có trong ánh nắng mặt trời là một yếu tố chính dẫn đến ung thư da. Các nhà nghiên cứu tin rằng nghiên cứu mới giúp mọi người cảm thấy thoải mái khi tiếp tục các biện pháp bảo vệ an toàn cho làn da giúp tránh ung thư da và các vấn đề về da khác. Nghiên cứu đã được công bố trực tuyến gần đây trên tạp chí JAMA Dermatology.

Xem thêm: Thường xuyên tập luyện nhưng chú ý đừng uống thứ nước này trước khi tập nếu không muốn tăng nguy cơ đột quỵ

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Sống tâm lý

Cho con