Hợp tác quảng cáo

Cẩn thận nhiễm độc thủy ngân khi sử dụng kem dưỡng trắng da

2:53 PM | 18/02/2023 -
Làm đẹp

Ngày 10/2, Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Hong Kong (Trung Quốc) một lần nữa khuyến cáo người dân không sử dụng kem dưỡng trắng da vì sản phẩm có thể chứa hàm lượng thủy ngân vượt mức cho phép, gây nguy hiểm cho sức khỏe sau khi sử dụng.

Kem dưỡng trắng da có nguy cơ gây ngộ độc thủy ngân

Trước đó ngày 09/2, Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe nhận được thông báo từ Cơ quan Quản lý Bệnh viện (HA) về một trường hợp nghi ngờ ngộ độc thủy ngân liên quan đến một bệnh nhân nữ 40 tuổi.

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh protein niệu sau khi nhập viện và cho biết đã sử dụng sản phẩm kem dưỡng trắng da có tên Goree Day and Night Beauty Cream khoảng vài tháng.

Can than nhiem doc thuy ngan khi su dung kem duong trang da
Sản phẩm kem Goree Day and Night Beauty Cream có chứa thủy ngân vượt ngưỡng cho phép.

Mẫu nước tiểu của cô được phát hiện có chứa thủy ngân trên mức tham chiếu và chẩn đoán lâm sàng nghi ngờ có liên quan đến việc sử dụng các sản phẩm nêu trên. Bệnh nhân hiện trong tình trạng ổn định và đã được xuất viện.

Kết quả xét nghiệm của Cơ quan quản lý bệnh viện cho thấy sản phẩm kem Goree Day and Night Beauty Cream có chứa thủy ngân vượt ngưỡng cho phép. Vụ việc đã được chuyển đến các cơ quan thực thi pháp luật có liên quan để theo dõi.

Người phát ngôn của trung tâm cho biết: “Tiếp xúc lâu dài với thủy ngân sẽ gây hại cho hệ thần kinh và thận. Các triệu chứng bao gồm run, bồn chồn, mất ngủ, giảm trí nhớ, khó tập trung, giảm thính giác và thị lực, thay đổi khẩu vị. Trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến đến suy thận”.

Người phát ngôn mạnh mẽ kêu gọi công chúng ngừng sử dụng sản phẩm ngay lập tức nếu họ đang sử dụng nó. Nếu bạn cảm thấy không khỏe hoặc có nghi ngờ sau khi sử dụng, bạn nên tìm tư vấn y tế càng sớm càng tốt.

Thủy ngân cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe

Theo Bộ Y tế, thủy ngân có hại cho cơ thể con người, vô tình hít phải hoặc nuốt phải một lượng lớn thủy ngân hoặc các hợp chất của nó sẽ gây ngộ độc cấp tính.

Vì thủy ngân và các hợp chất của nó có tính ăn mòn nên chúng gây viêm và lở loét trong miệng và cổ họng. Các triệu chứng phổ biến khác bao gồm buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy ra máu và suy thận,… Nuốt phải một lượng lớn thủy ngân thậm chí dẫn đến tử vong.

Can than nhiem doc thuy ngan khi su dung kem duong trang da
Thủy ngân có hại cho cơ thể con người, vô tình hít phải hoặc nuốt phải một lượng lớn thủy ngân hoặc các hợp chất của nó sẽ gây ngộ độc cấp tính.

Tiếp xúc lâu dài với thủy ngân gây tê liệt và mất dần dần xúc giác, thị giác, thính giác hoặc vị giác. Các triệu chứng thần kinh phổ biến khác bao gồm suy giảm trí nhớ và thăng bằng, mất ngủ, run tay và rối loạn hành vi. Hơn nữa, chức năng thận suy giảm cũng có thể gây phù nề (đặc biệt là ở gót chân và cẳng chân).

Khi mua mỹ phẩm, đặc biệt là các sản phẩm được quảng cáo là có chức năng làm trắng, xóa vết thâm, bạn nên mua ở những cửa hàng uy tín. Tránh mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc, có thể là hàng giả, hàng có nhiễm thủy ngân với mức cao.

Mức thủy ngân trong cơ thể được phát hiện thông qua xét nghiệm máu hoặc nước tiểu. Nếu nồng độ thủy ngân trong máu hoặc nước tiểu cao và có các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng của ngộ độc thủy ngân, cần tiến hành kiểm tra thêm, thậm chí cần nhập viện để điều trị ngay lập tức.

Xem thêm: Cảnh báo tia cực tím trong đèn chiếu sấy khô móng tay có nguy cơ gây ung thư

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Sống tâm lý

Cho con