Hợp tác quảng cáo

Căng da mặt vùng thái dương - xóa hết dấu vết chân chim

2:52 PM | 02/10/2017 -
Làm đẹp

Dưới tác động của ánh nắng mặt trời và các yếu tố khác như tuổi, stress... da và tổ chức dưới da sẽ giảm dần tính đàn hồi, lỏng lẻo, chảy xệ hình thành những vùng khuyết - hõm và nếp nhăn trên khuôn mặt. Vùng dưới thái dương cũng không loại trừ. Từ đó xuất hiện dấu chân chim, cụ thể là ở phần đuôi mắt.

Trao đổi với Phóng viên về vấn đề này, TS.BS. Nguyễn Huy Thọ (Nguyên chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình, Bệnh viện TW Quân đội 108; Phó chủ tịch hội Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ Hà Nội) cho biết:

Nếp nhăn của da biểu hiện bởi sự lão hóa da. Ở mỗi người, biểu hiện ấy có mức độ nhiều ít khác nhau. Riêng ở Việt Nam sẽ bắt đầu nhiều vào tuổi 40 trở đi. Nhưng không chỉ những người bước sang tuổi trung niên mới có nếp nhăn mà cả những người trẻ cũng có nhiều nếp nhăn do chủng tộc, dậy thì sớm… Đặc biệt là giới trẻ ở châu Âu. Chính vì thế, từ những thế kỷ trước, người ta đã có nhiều cách để xóa dấu chân chim vùng đuôi mắt, đem lại sự tươi trẻ, rạng rỡ vốn có của người phụ nữ.

Cang da mat vung thai duong - xoa het dau vet chan chim

Ảnh minh họa

Bác sĩ có cho rằng căng da xóa dấu chân chim đang trở thành vấn đề nhiều chị em quan tâm không?

Đúng là nhiều chị em rất quan tâm. Bởi lẽ, dấu hiệu xuất hiện các dấu chân chim sẽ làm gương mặt kém sinh động, bạn sẽ mất tự tin khi giao tiếp và cũng có thể tự thấy rằng các dấu hiệu lão hóa da bắt đầu đến.

Các phương pháp phẫu thuật

Xin bác sĩ hãy cho biết cụ thể các phương pháp phẫu thuật đã làm để xóa dấu chân chim đã diễn ra từ những thế kỷ trước như thế nào?

Phẫu thuật căng da mặt lần đầu tiên được Hollander thực hiện năm 1901. Năm 1906, Lexer. E (một phẫu thuật viên người Đức) đã sử dụng đường rạch da hình chữ S ở vùng thái dương và kéo dài đường rạch này qua vùng trước tai và vùng da sau dái tai, sau đó cắt bỏ da thừa.

Theo Lexer.E, đây là một kĩ thuật tốt có thể căng được da mặt, làm mờ các nếp nhăn ở đuôi mắt và rãnh mũi, má. Kĩ thuật căng da mặt kiểu Lexer.E đã trở thành một phẫu thuật kinh điển, ngự trị trong vòng 70 năm. Kĩ thuật căng da mặt này đã đem lại hạnh phúc cho biết bao phụ nữ giới quý tộc, nghệ sĩ và những người cần kéo dài gương mặt trẻ trung thời thanh xuân. Nhược điểm của phương pháp này là sự căng da không được lâu bền, đòi hỏi phải thay đổi kĩ thuật.

Năm 1976, Tesier.P đã thực hiện phẫu thuật căng da mặt có kèm theo kĩ thuật khâu phục hồi lớp cân nông của mặt (SMAS), cho thấy kết quả căng da mặt đạt hiệu quả khá lâu bền. Từ đó tới nay, kĩ thuật căng da mặt phần lớn được thực hiện kết hợp giữa phẫu thuật kinh điển và căng lớp cân nông của mặt theo phương pháp Tesier.

Theo bác sĩ, giữa phương pháp phẫu thuật kinh điển và căng da SMAS có gì khác biệt?

Khác biệt lớn nhất của phương pháp kinh điển chủ yếu là sử dụng sức căng của da sau khi cắt bỏ một phần da để làm trẻ hóa gương mặt. Còn phương pháp căng da SMAS chủ yếu là da được căng bởi lớp cân nông của mặt, việc cắt bỏ da thừa chỉ là thứ yếu trong kĩ thuật này.

Điểm khác biệt thứ 2 là kết quả phẫu thuật căng da mặt theo phương pháp căng cân nông của mặt được giữ chắc chắn hơn nên kết quả lâu dài hơn.

Kĩ thuật này đã mở ra một thời kì mới cho hàng loạt các kĩ thuật như : căng da mặt mini, căng da mặt bằng chỉ khâu. Kĩ thuật căng cân SMAS đã thay đổi tính chất phẫu thuật từ một phẫu thuật lớn vì phải bóc tách rộng, gây chảy máu, phù nề nhiều sau phẫu thuật mà rủi ro cao (vì dễ làm đứt các nhánh của dây thần kinh VII), thành một kĩ thuật nhỏ, an toàn, ít chảy máu, thời gian mổ được rút ngắn và có thể thực hiện ở các thẩm mỹ viện.

Hiện nay, trong phẫu thuật thẩm mỹ xóa dấu chân chim, ngành y học thẩm mỹ đã có những phương pháp nào?

Thời gian gần đây có 2 loại phương pháp để căng da, cải thiện các nếp nhăn vùng đuôi mắt được sử dụng nhiều nhất:

- Cách thứ nhất là điều trị nội khoa thẩm mỹ. Ở cách này, bác sĩ sẽ sử dụng các chất làm đầy, các chất làm liệt cơ để giảm sự co cơ, từ đó nếp nhăn sẽ được xóa mờ.

- Cách thứ hai là sử dụng phẫu thuật để tác động vào lớp tổ chức cân nông của mặt (SMAS). Cách này giúp cái thiện lâu bền trong việc xóa nếp nhăn. 

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cả 2 cách này để cải thiện nếp nhăn đuôi mắt và vùng thái dương ở từng giai đoạn khác nhau.

Ưu và nhược điểm

Vậy phải mất khoảng thời gian bao lâu để thực hiện mỗi phương pháp?

Sử dụng phương pháp nội khoa thẩm mỹ thì bạn chỉ tốn một khoảng thời gian rất ngắn để được tiêm các chất làm liệt cơ như: Botox là một chất mà người ta cho là có thể sử dụng được lâu dài không có biến chứng, rất có hiệu quả trong điều trị xóa mờ các nếp nhăn tạm thời.

Còn nếu bạn muốn làm phẫu thuật, thời gian cũng sẽ không mất quá nhiều. Nó phụ thuộc vào nhu cầu căng da ở các vùng. Nếu căng da ở vùng thái dương bạn chỉ mất khoảng 40 phút. Nếu căng da theo 3 hướng: hướng ngang, hướng chéo, hướng ở dưới lên, bạn cũng chỉ mất khoảng 1 tiếng.

Những ưu điểm và nhược điểm cụ thể của từng phương pháp này là gì thưa bác sĩ?

Ở cách sử dụng chất làm đầy hoặc liệt cơ, ưu điểm lớn nhất là không phải mổ, không để lại sẹo. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất là nó không thể duy trì lâu dài, khoảng 6 tháng sau bạn lại phải tiếp tục bơm chất làm đầy hoặc chất làm liệt cơ.

Còn ưu điểm lớn nhất trong phẫu thuật căng da mặt nói chung và vùng thái dương nói riêng là sẽ cho kết quả lâu bền. Nhược điểm của phương pháp này là để lại sẹo (tuy nhiên sẹo đã được giấu ở trong vùng chân tóc). Bệnh nhân phải chịu một đường mổ hình cong từ thái dương đến trước nắp tai. Nhưng nếu không phải bác sĩ lành nghề, kinh nghiệm lâu năm khó mà thực hiện thành công. Bởi lẽ, ở mặt có hệ thống thần kinh biểu cảm nét mặt (dây thần kinh VII) nằm sát dưới da, nhiệm vụ của bác sĩ phẫu thuật là không được làm liệt nó. Nếu làm liệt, làm đứt dù chỉ là một nhánh nhỏ, gương mặt của bệnh nhân sẽ mất biểu cảm.

Chính vì vậy, dù là phẫu thuật vùng thái dương, đuôi mắt hay vùng trán, miệng… cũng đòi hỏi kinh nghiệm lâu năm cũng như thuần thục, khéo léo trong bàn tay xử lý của bác sĩ phẫu thuật. Thực tế, căng da mặt mini hoặc treo chỉ là những tiểu thủ thuật đều có thể làm ở các phòng phẫu thuật thẩm mỹ. Nhưng bệnh nhân cần chú ý đến tay nghề, kinh nghiệm của bác sĩ để đảm bảo sự an toàn cũng như chất lượng ca phẫu thuật của mình.

Xin cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ những thông tin hữu ích!

Nguyễn Hòa

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Sống tâm lý

Gia đình khỏe