Hợp tác quảng cáo

Chăm chỉ làm sạch và bảo vệ da nhưng có những điều trước giờ nhiều người vẫn hiểu sai khi rửa mặt

9:00 AM | 08/06/2021 -
Làm đẹp

Không dùng khăn để lau khô mặt, không cần tẩy trang trước khi rửa mặt,… thực tế, đó là những quan niệm sai lầm trong quá trình chăm sóc da.

Rửa mặt là một bước quan trọng giúp làm sạch da mặt trước khi chúng ta sử dụng các sản phẩm chăm sóc, tái tạo da. Việc rửa mặt tưởng như đơn giản nhưng đôi khi vẫn có những điều chúng ta hiểu sai hoặc chưa thực sự đầy đủ.

Các chuyên gia da liễu bằng kinh nghiệm thực tiễn đã chỉ ra những sai lầm mà nhiều người vẫn hay mắc trong khi rửa mặt:

1. Sản phẩm chăm sóc da chỉ có hiệu quả nếu da mặt có cảm giác bỏng nhẹ hoặc căng tức sau khi sử dụng

Quan niệm “Không đau, không có lợi" không được áp dụng khi nói đến chăm sóc da. Khi da bị bỏng hoặc bị kích ứng sẽ làm xáo trộn lớp axit bảo vệ của da, dẫn đến da nhạy cảm hơn và thậm chí là nhiễm trùng da.

Tuy nhiên, một số axit nhất định và retinoid cường độ mạnh được kê đơn có thể mang lại cảm giác bỏng rát nhẹ hoặc phản ứng bong tróc cho đến khi da đã thích nghi.

Nếu bạn không chắc liệu phản ứng của da với sản phẩm có bình thường hay không, hãy liên hệ với bác sĩ da liễu trước khi tiếp tục sử dụng.

2. Không nên dùng khăn để lau khô mặt

Nhiều người nghĩ rằng lau khô mặt bằng khăn mặt chỉ thực sự có vấn đề trong hai trường hợp: Thứ nhất, nếu vải bị nhiễm vi khuẩn, nấm men hoặc nấm, và thứ hai nếu vải quá cũ và bị mài mòn sẽ dẫn đến kích ứng.

Cham chi lam sach va bao ve da nhung co nhung dieu truoc gio nhieu nguoi van hieu sai khi rua mat

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng khăn sạch và nhẹ nhàng lau khô mà không chà xát – (Ảnh: Insider).

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng khăn sạch và nhẹ nhàng lau khô mà không chà xát.

3. Không cần tẩy trang trước khi rửa mặt

Một số người tin rằng sữa rửa mặt có khả năng loại bỏ lớp trang điểm và làm sạch da ngay lập tức. Nhưng các chuyên da da liễu thực sự khuyên bạn nên tẩy trang là bước đầu tiên trong quy trình chăm sóc da mặt.

Trang điểm có sắc tố, chất bảo quản, khoáng chất và kim loại thường làm tắc nghẽn lỗ chân lông nếu để quá lâu và ngăn cản sự thẩm thấu của các sản phẩm chăm sóc da. Do đó, việc tẩy trang nên là bước đầu tiên trong thói quen chhawm sóc da vào ban đêm.

4. Không nên rửa mặt khi tắm dưới vòi hoa sen

Nhiều người nghĩ rằng rửa mặt không nên là một phần của thói quen tắm rửa, nhưng nó có thể là một điều tốt miễn là bạn cẩn thận. Khi bạn rửa mặt dưới vòi hoa sen, làn sương ấm từ vòi hoa sen sẽ thúc đẩy quá trình tẩy da chết sâu hơn và làm thông thoáng lỗ chân lông.

Miễn là bạn không sử dụng nước quá nóng hoặc xà phòng mạnh, rửa mặt khi đang tắm sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiết kiệm nước và giúp bạn làm sạch sâu hơn để chuẩn bị cho làn da cho thói quen chăm sóc da tiếp theo.

Cham chi lam sach va bao ve da nhung co nhung dieu truoc gio nhieu nguoi van hieu sai khi rua mat

Rửa mặt dưới vòi hoa sen giúp thúc đẩy tẩy dac hết và làm thoáng lỗ chân lông – (Ảnh: Insider).

5. Không cần phải rửa tay trước khi rửa mặt

Ngay cả khi bàn tay của bạn trông không bị bẩn hoặc không có cảm giác bẩn, tốt nhất bạn nên rửa sạch chúng trước khi chạm vào da mặt.

Điều này là bởi, hầu hết mọi người sử dụng tay thường xuyên để gõ bàn phím và điện thoại hoặc lái xe. Khi đó, vi khuẩn và hóa chất trên các bề mặt này có thể dẫn đến kích ứng hoặc nhiễm trùng da và mắt, đặc biệt là ở những người dễ bị chàm.

Có những sai lầm trong khi rửa mặt không gây hậu quả nghiêm trọng nhưng nhìn chung, để bảo vệ làn da khỏe mạnh, chống lão hóa về lâu về dài, tốt nhất là phái nữ nên hiểu rõ và tránh những sai lầm.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Sống tâm lý

Cho con