Hợp tác quảng cáo

Đã tìm ra bí quyết sở hữu làn da không nếp nhăn

12:00 PM | 25/10/2017 -
Làm đẹp

Các nhà khoa học Canada tin rằng, họ đã tìm ra chìa khóa để con người có được làn da không nếp nhăn, làm dấy lên hy vọng về các loại kem và phương pháp chữa trị có thể chống lại quá trình lão hóa.

Thông tin trên Dailymail cho hay, trong một thử nghiệm kéo dài 20 tuần, các nhà khoa học phát hiện, những con chuột thiếu enzyme Granzyme-B đã lão hóa ít hơn nhiều so với các cá thể cùng loài sở hữu enzyme đó. Họ cũng khám phá ra rằng, các con vật còn phát triển làn da mềm mịn hơn và collagen trong biểu bì da của chúng cũng nguyên vẹn hơn.

Da tim ra bi quyet so huu lan da khong nep nhan

Ảnh minh họa

Khám phá trên có được một cách ngẫu nhiên khi các nhà nghiên cứu xem xét vai trò của Granzyme-B trong chứng xơ vữa động mạch và các cơn đau tim. Trong các thử nghiệm, họ bất chợt nhận ra sự khác biệt về chất lượng da ở các nhóm chuột khác nhau.

Theo báo cáo nghiên cứu, nhóm chuyên gia do GS. David Granville đến từ Đại học British Columbia (Canada) đứng đầu, đã thiết lập một thẩm mỹ viện nhuộm da thu nhỏ cho chuột thí nghiệm, trong đó mỗi con chuột được đặt lên một chiếc đèn kéo quân xoay dưới các đèn tử ngoại. Lũ chuột đã được cho tiếp xúc với ánh sáng cực tím 3 lần/tuần, với 3-4 phút/ lần, đủ để khiến chúng bị đỏ ửng nhưng không bị bỏng.

Vào tuần thứ 20, rõ ràng là những con chuột biến đổi để thiếu Granzyme-B sở hữu làn da nguyên vẹn hơn, trong khi nhóm đối chiếu mang Granzyme-B bắt đầu hình thành các nếp nhăn trên da.

Nhà nghiên cứu Granville tuyên bố: "Đây là một trong những khoảnh khắc chúng tôi muốn cống hiến cho khoa học. Chúng tôi từng chỉ quan tâm đến các ảnh hưởng của quá trình lão hóa đối với các mạch máu và không biết sự hiện diện của enzyme này sẽ ảnh hưởng đến da".

“Khoảng 80-90% quá trình lão hóa làn da thấy rõ là do ánh sáng mặt trời gây ra. Chúng tôi phát hiện, bằng cách vô hiệu hóa Granzyme-B, chúng tôi rõ ràng có thể chống lại sự mất mát collagen và sự hình thành nếp nhăn trên da", nhà nghiên cứu David Granville nói thêm.

Các chuyên gia nhận định, Granzyme-B dường như gây hại cho tính toàn vẹn của collagen và hủy hoại "giàn giáo tế bào" có vai trò gắn kết các tế bào với nhau. Điều này dẫn tới sự suy yếu cấu trúc và biểu hiện trên mặt da là các nếp nhăn. Việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời dường như làm gia tăng lượng Granzyme-B và do đó đẩy nhanh tác hại của nó trên da.

Giáo sư Granville cho biết thêm rằng, ông và các cộng sự đang phát triển một số loại thuốc tự nhiên và nhân tạo, có khả năng vô hiệu hóa Granzyme-B và hy vọng chúng sẽ sớm được lưu hành trên thị trường. Theo chuyên gia này, các loại thuốc ức chế Granzyme-B có thể được ứng dụng trong sản phẩm dưỡng da sau khi chúng ta tiếp xúc quá mức với ánh nắng hoặc trong các sản phẩm mỹ phẩm khác.

Hạ Thiên

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Sống tâm lý

Cho con