Hợp tác quảng cáo

Đừng coi thường mụn quanh mắt

11:38 AM | 11/04/2017 -
Làm đẹp

Mụn quanh mắt không chỉ làm xấu vùng “cửa sổ tâm hồn” mà còn có thể gây “biến chứng” sần sùi, xơ cứng da mặt.

Vì sao có mụn?

Mụn quanh mắt hay gọi là mụn thịt xuất hiện là do u tuyến mồ hôi. Mụn để lâu nó sẽ lan rộng ra vùng mặt và càng nhiều tuổi thì càng lan nhanh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chuyên gia chăm sóc da BS. Đinh Thị Kim Liên, Giám đốc Thẩm mỹ Viện Thanh Bình cho hay: Tùy theo cơ địa mỗi người mà kết cấu mụn thịt khác nhau. Hệ thống collagen là mạng lưới chất keo dưới lớp biểu bì có chức năng tạo hình thái da. Khi chất keo này dư thừa sẽ hình thành lớp cộm dưới da. Lúc đầu mụn nhỏ trắng, sau to dần, dày cộm. Mụn không gây tấy sưng, đau, ngứa, không di truyền nhưng lại ảnh hưởng rất mạnh tới da mặt, vùng mắt phụ nữ đặc biệt sau sinh và khi họ có tuổi.

Cũng theo bác sũ Liên thì mụn xuất hiện ở cả nam, nữ, ở cả người trẻ và lớn tuổi. Nhưng đặc biệt gây ảnh hưởng xấu với phụ nữ trung niên. Mụn bắt đầu mọc sẽ đối xứng hai bên mi mắt dưới. Sau, lan tỏa rộng ra các vùng trán, mí trên, má. Mụn xuất hiện nhiều khiến cho da khô, sần, sạm đi. Vùng mắt mệt mỏi, già nua, khi mụn mọc lên dày gây cảm giác nặng mí dưới, bị mỏi mắt.

Mụn không chữa trị sớm sẽ lan nhanh không kiểm soát, liên kết thành mảng đặc quánh trên mặt. Hệ luỵ đáng ngại nhất đó là chúng sẽ gây xơ cứng, mất nhiều thời gian điều trị. Do đó để tránh những “tai biến” làm hỏng làn da mặt, chị em nên điều trị sớm tránh hiện tượng bệnh kịch phát.

Lối thoát an toàn

Khi đi điều trị các bác sĩ thường khẳng định luôn là không có thuốc bôi hay uống nào có thể chữa khỏi. Các phương pháp xoa bóp cũng chỉ hỗ trợ giúp thư giãn vùng da mắt (lưu ý, nếu xoa day quá mạnh, không đúng cách còn làm vùng da mắt tổn thương vì đây là vùng da rất nhạy cảm).

Điều trị mụn thịt vài năm trở lại đây không đòi hỏi phải làm tại các khoa da liễu. Ngay cả những cơ sở chữa bệnh nhỏ lẻ cũng đã có lời mời chữa mụn thịt bằng cách đốt Laser CO2 hoặc Nito. Phương pháp rất đơn giản và nhanh. Bệnh nhân ngồi trước máy chữa không quá một tiếng đồng hồ, nốt mụn được đốt sẹp xuống, để lại đốm thâm. Sau một thời gian vết thâm mờ đi, mụn không còn trên bề mặt da. Nhưng không ít bệnh nhân đã thấy lại mụn lộm cộm sau một thời gian, vết thâm để lại khá lâu bất tiện giao tiếp. Hiện tượng mụn mọc lại là do phương pháp này chưa lấy hết nhân mụn.

Bác sĩ Liên cho biết, phương pháp thẩm mỹ không phẫu thuật chữa mụn thịt đang có nhiều lợi thế. Phương pháp này triệt tiêu mụn ngay dưới lớp biểu bì, không đốt mụn ngoài, không để dấu hiệu trên da như phương pháp đốt Laser. Nhưng thời gian điều trị lại không phải là một lần ngồi đốt như Laser. Mỗi lần điều trị mất 30 phút, mỗi tháng chỉ cần gặp bác sĩ một lần, và để khỏi bệnh thì bạn phải đến bác sĩ vài lần như thế. Bác sĩ Liên khuyên chị em: Mỗi người có cấu trúc khác nhau, cần khám trực tiếp, tuỳ theo mức độ sơ cứng, tuỳ theo tính chất da của mỗi người mà thời gian điều trị cũng như chi phí điều trị khác nhau.

Đức Thành

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Sống tâm lý

Gia đình khỏe