Hợp tác quảng cáo

Kem chống nắng không thể thiếu trong quá quy trình chăm sóc da nhưng lại chứa thành phần có thể trở nên độc hại sau 2 giờ

4:00 PM | 20/10/2021 -
Làm đẹp

Nói đến dưỡng da, điều quan trọng nhất là kem chống nắng bởi nó chiếm vị trí quan trọng trong quy trình chăm sóc da.

Kem chống nắng thường được ví như một liều thuốc giải độc giúp giảm các dấu hiệu lão hóa, kiểm soát tổn thương da, thậm chí là ung thư da. Nhưng không phải tất cả các loại kem chống nắng đều được tạo ra như nhau.

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng một thành phần tiêu chuẩn trong kem chống nắng có thể trở nên độc hại trong vòng 2 giờ sau khi thoa sản phẩm.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí journal Photochemical and Photobiological Sciences, sau 2 giờ tiếp xúc với tia UV, kem chống nắng có chứa oxit kẽm, một thành phần phổ biến, sẽ mất nhiều tác dụng và trở nên có hại.

Kem chong nang khong the thieu trong qua quy trinh cham soc da nhung lai chua thanh phan co the tro nen doc hai sau 2 gio

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng một thành phần tiêu chuẩn trong kem chống nắng có thể trở nên độc hại trong vòng 2 giờ sau khi thoa sản phẩm.

Nghiên cứu độc tính đã sử dụng cá ngựa vằn, loài cá có đặc điểm phân tử, di truyền và tế bào tương đồng với con người, do đó nhiều nghiên cứu về cá ngựa vằn, có thể áp dụng trực tiếp cho người.

Trong nghiên cứu này, James Hutchinson và Aurora Ginzburg của Đại học Oregon, cũng như Richard Blackburn của Đại học Leeds, đã tạo ra 5 sự kết hợp bao gồm bộ lọc tia UV các hóa chất hoạt tính trong kem chống nắng từ các sản phẩm khác nhau có sẵn ở Mỹ và Châu Âu. Họ cũng tạo ra nhiều hỗn hợp hơn với cùng thành phần và lượng kẽm oxit thấp hơn mức đề xuất trong các sản phẩm thương mại.

Các nhà nghiên cứu tiếp theo cho hỗn hợp này tiếp xúc với bức xạ cực tím trong 2 giờ và sử dụng quang phổ để xác định khả năng quang học của chúng, hoặc điều gì đã xảy ra với các hóa chất trong hỗn hợp và chất lượng bảo vệ tia cực tím của chúng khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Tanguay, một giáo sư ưu tú của đại học Oregon State University, Mỹ và là một chuyên gia quốc tế về độc chất học, cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng các công thức dựa trên phân tử nhỏ có sẵn trên thị trường, là cơ sở cho các công thức chúng tôi đã nghiên cứu, có thể được kết hợp với các tỷ lệ thành phần khác nhau để giảm thiểu sự phân hủy quang học. Tuy nhiên, khi các hạt oxit kẽm, hạt nano hoặc hạt lớn hơn, các nhà khoa học nhận thấy những thay đổi đáng kể về khả năng quang ổn định và độc tính quang học”.

Kem chong nang khong the thieu trong qua quy trinh cham soc da nhung lai chua thanh phan co the tro nen doc hai sau 2 gio

Theo các nhà nghiên cứu, các sản phẩm phân hủy quang học do kẽm oxit tạo ra gây ra sự gia tăng đáng kể các khuyết tật đối với cá ngựa vằn được sử dụng để kiểm tra độc tính.

Các nhà khoa học nhấn mạnh, với cả hai kích thước của hạt, oxit kẽm đã phân hủy hỗn hợp hữu cơ và gây ra sự mất mát hơn 80% trong khả năng bảo vệ bộ lọc hữu cơ chống lại tia UVA, tạo ra 95% bức xạ UV đến Trái đất.

Theo các nhà nghiên cứu, các sản phẩm phân hủy quang học do kẽm oxit tạo ra gây ra sự gia tăng đáng kể các khuyết tật đối với cá ngựa vằn được sử dụng để kiểm tra độc tính. Điều đó cho thấy các hạt oxit kẽm đang dẫn đến chất phân hủy mà việc đưa vào hệ sinh thái dưới nước là nguy hiểm cho môi trường.

Những phát hiện này sẽ gây ngạc nhiên cho nhiều người tiêu dùng, những người bị đánh lừa bởi nhãn “không chứa nano”trên kem chống nắng gốc khoáng có ngụ ý rằng kem chống nắng an toàn chỉ vì chúng không chứa các hạt nhỏ hơn đó.

Bất kỳ kích thước nào của hạt oxit kim loại đều có thể có các vị trí bề mặt phản ứng, cho dù nó có nhỏ hơn 100 nanomet hay không. Quan trọng hơn kích thước là tính đồng nhất của kim loại, cấu trúc tinh thể của nó và bất kỳ lớp phủ bề mặt nào của kem chống nắng.

Xem thêm: Đây là thực phẩm tốt nhất nên ăn nếu muốn sống lâu trăm tuổi

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Sống tâm lý

Cho con