Hợp tác quảng cáo

Kem chống nắng không vô hại như bạn tưởng

8:00 AM | 13/06/2015 -
Làm đẹp

(SKGĐ) Chúng ta luôn được khuyên nên bôi kem chống nắng khi ra ngoài để bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời. Điều này cần thiết trong việc ngăn ngừa ung thư da, cháy nắng và lão hóa sớm. Nhưng những thành phần hóa học trong kem chống nắng vẫn có thể có tác dụng phụ.

Trang Stylecraze chỉ ra 6 tác dụng không mong muốn sau bạn có thể mắc phải khi sử dụng kem chống nắng:

Kem chống nắng có thể gây dị ứng

Một số hóa chất trong kem chống nắng có khả năng gây ra tình trạng kích ứng da như đỏ, sưng, rát, thậm chí bị phát ban và ngứa dữ dội. Trong đó, chất PABA thường sử dụng trong nhiều loại kem chống nắng được coi chiếm tỷ lệ dị ứng cao nhất. Đó là lí do nhiều thương hiệu kem chống nắng đã loại bỏ thành phần này ra khỏi sản phẩm của mình.

Để hạn chế dị ứng, bạn nên mua kem chống nắng có nhãn “không gây dị ứng”. Kem chống nắng không chứa PABA thường được dán thông báo, nhưng không loại trừ một số hóa chất khác có thể dẫn đến dị ứng. Bạn có thể sử dụng kem chống nắng có chứa oxit kẽm vì chúng ít bị dị ứng.

Kem chống nắng làm tình trạng mụn tồi tệ hơn

Nếu bạn vốn đã có làn da bị mụn, một số hóa chất trong sản phẩm kem chống nắng có thể làm trầm trọng thêm. Để thoát khỏi tác dụng phụ này của kem chống nắng, bạn có thể chọn loại kem chống nắng không gây mụn và không nhờn. Tốt nhất, nên tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi quyết định sử dụng. Tránh sử dụng kem chống nắng cơ thể cho vùng mặt.

Kem chống nắng có thể gây kích ứng mắt

Nếu vô tình để kem chống nắng dính vào mắt có thể gây đau và kích ứng. Điều này cũng có thể dẫn đến phỏng mắt và nhạy cảm tạm thời với ánh sáng. Nếu xảy ra tình trạng này, hãy rửa mắt thật sạch với nước hoặc gặp bác sĩ.

Kem chống nắng có thể tăng nguy cơ ung thư vú

Kem chống nắng có thành phần có thể có tác dụng lên estrogen trên các tế bào ung thư vú. Một số loại kem còn có ảnh hưởng đến nồng độ estrogen trong máu. Cẩn thận khi chọn kem chống nắng cho trẻ nhỏ. Tránh dùng kem cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Kem chống nắng có thể gây mủ trong nang lông 

Kem chống nắng có thể gây ra các đốm ngứa trên da. Các đốm ngứa rát này đôi khi còn biến thành mụn mủ xung quanh nang lông. có xu hướng phát triển thành chứng phát ban đỏ.

Hiểu Đan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Sống tâm lý

Cho con