Hợp tác quảng cáo

Làm thế nào để loại bỏ mụn thịt trên mặt một cách an toàn?

7:00 PM | 24/02/2023 -
Làm đẹp

Bạn đã bao giờ cố gắng nặn một cái mụn nhưng dù bạn có làm gì đi chăng nữa thì cũng không có tác dụng gì? Trên thực tế, đó rất có thể là mụn thịt, và học cách loại bỏ mụn thịt sẽ giúp bạn tiến một bước gần hơn đến làn da sạch mụn và không còn mụn.

Mặc dù mụn thịt thường mọc trên mí mắt, má, mũi và cằm, nhưng chúng có thể hình thành ở bất cứ đâu trên mặt. Những nơi khác mà bạn có thể tìm thấy mụn thịt bao gồm vùng sinh dục hoặc vùng có hình xăm.

Chúng cũng có thể xảy ra sau các thủ thuật thẩm mỹ, chẳng hạn như lột da bằng hóa chất và laser, tẩy lông, chấn thương hoặc liên quan đến bệnh phồng rộp.

Tuy vậy, mụn thịt này là lành tính và thường vô hại, không đau và không có triệu chứng.

Cách loại bỏ mụn thịt

Có một số cách bác sĩ da liễu sẽ giúp bạn loại bỏ mụn thịt:

1. Loại bỏ mụn thủ công

Một trong những cách tốt nhất để loại bỏ mụn thịt một cách an toàn và hiệu quả là đến gặp bác sĩ da liễu, người sẽ loại bỏ mụn thịt bằng cách chiết xuất - thường liên quan đến việc chọc một lỗ nhỏ vào mụn thịt và tạo áp lực để ép chất bên trong ra ngoài.

Lam the nao de loai bo mun thit tren mat mot cach an toan?
Một trong những cách tốt nhất để loại bỏ mụn thịt một cách an toàn và hiệu quả là đến gặp bác sĩ da liễu.

2. Đốt điện

Trong một số trường hợp, bác sĩ da liễu sẽ sử dụng phương pháp đốt điện để loại bỏ mụn thịt. Đốt điện là một quy trình sử dụng nhiệt do dòng điện tạo ra. Khi sử dụng lên mụn thịt, nó tạo thành lớp vảy giúp tiêu diệt và loại bỏ mụn.

3. Áp lạnh

Lợi ích của liệu pháp áp lạnh là rất lớn và chúng cũng bao gồm việc loại bỏ mụn thịt. Bác sĩ da liễu sẽ sử dụng phương pháp áp lạnh bằng nitơ lỏng để phá vỡ mụn thịt, điều này sẽ khiến mụn thịt bị phồng rộp hoặc đóng vảy rồi giảm dần.

Tuy nhiên, phương pháp này có nguy cơ giảm sắc tố, đặc biệt là ở những người có tông màu da tối hơn, vì vậy nên thận trọng khi sử dụng.

4. Sử dụng retinoid tại chỗ

Sử dụng retinoid hoặc retinol giúp loại bỏ một số mụn thịt theo thời gian. Các chuyên gia khuyến nghị tiếp tục sử dụng retinoids theo đơn cho những người dễ bị mụn thịt để giúp điều trị mụn thịt.

5. Tẩy tế bào chết

Làm sạch da mặt bằng bàn chải tẩy tế bào chết hoặc sử dụng chất tẩy tế bào chết hóa học, chẳng hạn như sản phẩm có chứa axit glycolic, là một cách khác để giảm dần và ngăn ngừa mụn thịt. Tuy nhiên, các loại phương pháp điều trị tại chỗ này, bao gồm retinol và retinoids, là tốt nhất cho mụn thịt nhỏ, vì mụn thịt lớn hơn thường chỉ có thể được loại bỏ bằng cách thủ công.

Nguyên nhân gây mụn thịt

Mụn thịt thường được gây ra bởi các tế bào da chết và chất sừng trong da bị mắc kẹt trong lỗ chân lông, tạo thành những nốt mụn nhỏ màu trắng ở những khu vực tắc nghẽn này. Ngoài ra, mụn thịt thường hình thành quanh mắt - vì vậy nếu gần đây bạn đã thử một loại kem dưỡng mắt mới, thì đó có thể là nguyên nhân.

Cách phòng ngừa mụn thịt

Ngăn ngừa mụn thịt thực sự trông rất giống với các biện pháp khắc phục tại nhà. Bởi vì mụn thịt có thể do da chết bị mắc kẹt gây ra, để ngăn ngừa mụn thịt, việc bổ sung retinol cùng với việc tẩy da chết thường xuyên để ngăn ngừa da chết tích tụ sẽ hữu ích.

Lam the nao de loai bo mun thit tren mat mot cach an toan?
Ngăn ngừa mụn thịt thực sự trông rất giống với các biện pháp khắc phục tại nhà.

Mụn thịt thường lành tính, không đau và không có triệu chứng, vì vậy nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng khó chịu nào, hãy đến gặp bác sĩ da liễu để đảm bảo chẩn đoán chính xác và có kế hoạch điều trị thích hợp.

Tuy nhiên, nếu mụn thịt trên mặt gây mất thẩm mỹ, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu về một trong những phương pháp loại bỏ chuyên nghiệp nêu trên. Hãy chắc chắn kiểm tra với bác sĩ da liễu để đảm bảo rằng các vết sưng thực sự là mụn thịt và không phải thứ gì nghiêm trọng hơn.

Xem thêm: Cách giảm hơn một nửa nguy cơ tử vong ở những người sống sót sau ung thư vú

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Sống tâm lý

Cho con