Hợp tác quảng cáo

Lật tẩy 7 lầm tưởng về việc rửa mặt mà nhiều người thường xuyên mắc phải

9:00 AM | 08/01/2023 -
Làm đẹp

Rửa mặt là thói quen chăm sóc da mà bất kỳ ai cũng phải tuân theo để giữ cho làn da sạch và khỏe mạnh. Tuy nhiên, có một số quan niệm sai lầm về rửa mặt mà bạn nên tránh để giữ cho làn da luôn rạng rỡ mỗi ngày.

Lầm tưởng 1: Bạn nên luôn rửa mặt hai lần một ngày

Bác sĩ da liễu Hadley King có trụ sở tại thành phố New York nói rằng việc bạn có cần rửa mặt hai lần một ngày hay không tùy thuộc vào loại da của bạn và những gì bạn cần rửa sạch.

Các loại da khô hoặc nhạy cảm có thể làm sạch một lần vào buổi tối, nhưng da dầu yêu cầu bạn làm sạch ít nhất hai lần một ngày. Nhưng nếu bạn hoàn thành buổi tập luyện đầy mồ hôi hoặc trang điểm đậm, bạn nên luôn rửa mặt sau khi tập thể dục hoặc trước khi đi ngủ.

Làm sạch trước khi đi ngủ thường được khuyến nghị không chỉ để loại bỏ lớp trang điểm mà còn cả bụi bẩn và ô nhiễm tích tụ trên da của chúng ta trong ngày. Những hạt đó gây ra tổn thương oxy hóa và góp phần phá vỡ collagen và nếp nhăn.

Lat tay 7 lam tuong ve viec rua mat ma nhieu nguoi thuong xuyen mac phai
Rửa mặt là thói quen chăm sóc da mà bất kỳ ai cũng phải tuân theo để giữ cho làn da sạch và khỏe mạnh.

Lầm tưởng 2: Rửa mặt bằng xà phòng và nước là đủ

Xà phòng thông thường sẽ lấy đi lớp dầu tự nhiên và phá vỡ độ pH của da cũng như làm hỏng hàng rào bảo vệ da. Điều này sẽ gây khô và kích ứng da.

Thay vào đó, hãy rửa sạch da mặt bằng sữa rửa mặt dịu nhẹ, không mùi, giúp làm sạch sâu và phù hợp với làn da độc đáo của bạn.

Lầm tưởng 3: Bị mụn trứng cá vì không rửa mặt hàng ngày

Mặc dù việc duy trì một làn da sạch chắc chắn sẽ giúp ngăn ngừa nổi mụn, nhưng có những yếu tố khác - như di truyền và hormone - cũng gây ra mụn trứng cá.

Nếu bạn có làn da dầu và dễ bị mụn trứng cá, thì bạn có thể bị tắc lỗ chân lông và nổi mụn nhiều hơn nếu bạn không rửa mặt thường xuyên. Nhưng nếu da không đặc biệt nhờn hoặc dễ bị mụn trứng cá, thì việc không rửa mặt hàng ngày không có khả năng gây ra mụn trứng cá.

Lầm tưởng 4: Bạn không nên dùng khăn mặt để lau khô mặt

Lau khô mặt bằng khăn chỉ thực sự có vấn đề trong hai trường hợp: Thứ nhất, nếu khăn bị nhiễm vi khuẩn, nấm men hoặc nấm và thứ hai, nếu khăn quá cũ và mài mòn, nó sẽ gây kích ứng da

Nhưng bạn hoàn toàn có thể dùng khăn sạch lau mặt nếu nhẹ nhàng lau khô mà không chà xát.

Lầm tưởng 5: Bạn không cần phải tẩy trang trước khi rửa mặt

Một số người tin rằng sữa rửa mặt có khả năng loại bỏ lớp trang điểm và làm sạch da chỉ trong một lần. Nhưng các chuyên gia khuyến khích tẩy trang là bước đầu tiên trong quy trình chăm sóc da.

Điều này là bởi mỹ phẩm trang điểm có sắc tố, chất bảo quản, khoáng chất và kim loại dễ làm tắc nghẽn lỗ chân lông nếu để quá lâu… và ngăn cản sự thẩm thấu của các sản phẩm chăm sóc da. Do đó, tẩy trang nên là bước đầu tiên trong thói quen chăm sóc da ban đêm của bạn.

Lầm tưởng 6: Chỉ lau mặt bằng khăn tẩy trang là đủ

Mặc dù tẩy trang nên là bước đầu tiên trong thói quen ban đêm của bạn, nhưng đó không phải là bước duy nhất, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng khăn giấy tẩy trang.

Khăn lau làm sạch loại bỏ phần lớn vi khuẩn, bụi bẩn và dầu, nhưng cũng để lại dấu vết còn sót lại trên da. Điều này có khả năng dẫn đến mụn trứng cá và các tuyến bị nhiễm trùng, đặc biệt là xung quanh mí mắt và lông mi. Làm sạch da mặt thích hợp cần rửa bằng nước để làm sạch hoàn toàn.

Lầm tưởng 7: Bạn không cần phải rửa tay trước khi rửa mặt

Ngay cả khi tay bạn trông không có vẻ gì là bẩn, thì tốt nhất bạn nên rửa sạch tay trước khi chạm vào mặt. Hầu hết mọi người thường xuyên sử dụng tay để gõ bàn phím và điện thoại hoặc lái xe.

Lat tay 7 lam tuong ve viec rua mat ma nhieu nguoi thuong xuyen mac phai
Ngay cả khi tay bạn trông không có vẻ gì là bẩn, thì tốt nhất bạn nên rửa sạch tay trước khi chạm vào mặt.

Vi khuẩn và hóa chất trên các bề mặt này có thể dẫn đến kích ứng hoặc nhiễm trùng da và mắt, đặc biệt ở những người dễ bị chàm.

Tránh những lầm tưởng này mỗi khi rửa mặt để giữ cho da mặt luôn sạch sẽ và khỏe mạnh nhé.

Xem thêm: 6 cách làm sạch bằng giấm trắng giúp loại bỏ mùi hôi và làm mới đồ trong nhà bạn

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Sống tâm lý

Cho con