Hợp tác quảng cáo

Liệu pháp TRỊ MỤN hiệu quả với rượu vang đỏ

3:34 PM | 24/12/2018 -
Làm đẹp

1 hoặc 2 ly rượu vang đỏ có thể giúp chống lại mụn trứng cá và các tình trạng da khác, một nghiên cứu mới vừa tiết lộ.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng resveratrol, chất chống ôxy hóa có nguồn gốc từ nho và được tìm thấy trong rượu vang có thể giết chết vi khuẩn gây ra mụn trứng cá.

Họ cũng phát hiện ra rằng resveratrol kết hợp với một loại thuốc trị mụn thông thường, benzoyl peroxide, có thể tăng cường khả năng của thuốc để tiêu diệt vi khuẩn và có thể chuyển thành phương pháp điều trị mới.

Những phát hiện này, được công bố trên tạp chí Dermatology and Therapy.

Lieu phap TRI MUN hieu qua voi ruou vang do

Ảnh minh họa

Resveratrol được biết đến là chất mang lại sức khỏe tim mạch tốt. Các chất chống ôxy hóa được cho là để ngăn chặn sự hình thành của các gốc tự do gây tổn thương tế bào và mô.

Benzoyl peroxide là một chất ôxy hóa hoạt động bằng cách tạo ra các gốc tự do có tác dụng diệt vi khuẩn mụn trứng cá.

TS. Emma Taylor, người dẫn đầu nghiên cứu tại Đại học California ở Los Angeles, Mỹ cho biết: Nghiên cứu này chứng minh rằng kết hợp một chất ôxy hóa này với một chất chống ôxy hóa khác có thể tăng cường lẫn nhau.

Nhóm nghiên cứu cũng phát triển vi khuẩn gây ra mụn trứng cá và sau đó thêm nồng độ khác nhau của resveratrol và benzoyl peroxide riêng biệt và kết hợp với nhau. Các nhà nghiên cứu sau đó theo dõi trong 10 ngày.

Họ tìm thấy benzoyl peroxide có thể ban đầu diệt vi khuẩn ở các cấp tập trung, nhưng hiệu quả không kéo dài quá 24h đầu tiên. Trong khi resveratrol không có khả năng diệt vi khuẩn mạnh mẽ, nhưng nó dừng sự phát triển của vi khuẩn trong một thời gian dài. Nhìn chung, kết hợp hai hợp chất với nhau đã chứng minh hiệu quả nhất trong việc giảm số lượng vi khuẩn.

Đồng tác giả nghiên cứu, TS. Jenny Kim, cho biết: "Nó giống như là sự kết hợp tốt nhất của cả hai và cung cấp một cuộc tấn công theo hai hướng đối với vi khuẩn”.

Các nhà khoa học đã hiểu trong nhiều năm qua về tác dụng điều trị mụn trứng cá của benzoyl peroxide mà ít biết đến về những tác dụng của resveratrol, mặc dù nó đã là chủ đề của các nghiên cứu trước đây.

Sử dụng một kính hiển vi công suất cao, các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng, resveratrol có thể làm việc bằng cách thay đổi và có thể làm suy yếu cấu trúc của vi khuẩn.

Các nhà nghiên cứu cũng dùng tế bào da người nuôi và các tế bào máu để kiểm tra độc tính của hai hợp chất.

Họ nhận thấy rằng, benzoyl peroxide độc hơn nhiều so với resveratrol, có thể giúp giải thích nguyên nhân gây ra da trở nên đỏ và bị kích thích khi nó được sử dụng như là một điều trị tại chỗ ở liều cao hoặc do nồng độ.

Tiến sĩ Taylor lưu ý rằng kết hợp hai hợp chất cho phép kéo dài tác dụng kháng khuẩn trên các vi khuẩn mụn trứng cá trong khi giảm thiểu độc tính của nó đến các tế bào da khác.

Phát hiện này có thể dẫn đến một liệu pháp trị mụn hiệu quả hơn và ít khó chịu.

Đông Giang

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Sống tâm lý

Gia đình khỏe