Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Mỡ tự thân: Có đủ nâng mông độn ngực?

7:45 AM | 09/04/2014 - Làm đẹp

(SKGĐ) Chỉ cần gõ từ khóa “làm đẹp bằng mỡ tự thân”, “nâng ngực, nâng mông bằng mỡ tự thân” trên Google, bạn có thể thấy gần 3 triệu kết quả giới thiệu về dịch vụ làm đẹp này trong vòng khoảng 0,12 giây.

cay mo tu than

Các website giới thiệu, quảng cáo với những mỹ từ như “Vòng một căng tròn bằng phương pháp cấy mỡ tự thân”, “Hấp dẫn hơn nhờ cấy mỡ tự thân”, “Bất ngờ và an toàn từ làm đẹp bằng mỡ tự thân”… Những quảng cáo giới thiệu này khiến người ta nghĩ rằng cấy mỡ tự thân là một cách độn mông nâng ngực, có thể thay thế cho cách đặt túi độn vào mông hoặc ngực và cực kỳ an toàn.

Không phải bơm bao nhiêu cũng được

Trao đổi về quy trình chích hút mỡ để cấy vào cơ thể, BS.Đỗ Đình Thuận – Giảng viên bộ môn Phẫu thuật Tạo hình trường ĐH. Y Hà Nội cho biết: Mỡ trong cơ thể người chứa 80 thành phần là nước, chỉ có 20% tế bào mỡ. Mỡ hút ra sẽ được cho vào máy ly tâm để gạn lọc, bỏ tất cả các chất dịch, tạp chất, chỉ giữ lại các tế bào mỡ, và bơm vào chỉ là các tế bào mỡ.

Cấy mỡ có thể được dùng để nâng to ngực và chỉnh sửa các khuyết điểm đi kèm với tình trạng bệnh lý hay các phẫu thuật ngực trước đây; tuy nhiên kết quả phụ thuộc vào kỹ thuật và trình độ của bác sỹ. Số lượng mỡ chích vào mỗi bên ngực mỗi lần thủ thuật từ 1,5 – 2,5ml cho tái tạo núm vú, vào 30 – 460ml cho nâng ngực và chính sửa khiếm khuyết. Trong khi đó lượng mỡ hút tối đa chỉ nên chiếm 4% trọng lượng cơ thể, tức là một người 60kg chỉ nên hút 2,4l mỡ (tách lọc trừ đi 80% nước và tạp chất thì chỉ còn lại khoảng 480ml tế bào mỡ). Đối với người muốn thực hiện nâng ngực hay mông bằng mỡ tự thân , đòi hỏi người đó phải có một lượng mỡ dư ở bụng hoặc đùi gấp đôi lượng cần hút ra để chiết tách, chọn lọc mô mỡ chất lượng tốt sẽ được cấy vào ngực

Như vậy, không phải ai cũng có thể có đủ khoảng 400ml tế bào mỡ để có thể nâng to ngực như kiểu dùng túi độn. Việc hút mỡ tự thân chỉ thích hợp để chỉnh sửa khuyết điểm và nâng ngực dạng vừa, chỉ không thể đáp ứng được giấc mơ ngực bự, nhất là với những người không quá dư mỡ. Lượng tế bào mỡ cấy vào cũng không sống hoàn toàn nên dùng mỡ tự thân khó có thể biến một bộ ngực lép trở nên căng tràn.

eo-thon

Đẹp trong bao lâu?

Trao đổi về ưu, nhược điểm của việc dùng mỡ để bơm đầy ngực, mông, bác sỹ Thuận cho biết, ưu điểm của phương pháp này là, ngực và mông luôn mềm mại và tự nhiên, không có hiện tượng đào thải, dị ứng hay co thắt túi như các trường hợp đặt túi ngực hay túi độn mông. Đặc biệt, mỡ tự thân không ảnh hưởng tới tuyến sữa cho con bú hay việc sinh đẻ sau này.

Tuy nhiên, sau một thời gian, mô tuyến vú suy giảm lượng mỡ sẽ làm cho ngực nhỏ đi, vòng ngực hay mông đẹp tự nhiên chỉ duy trì được từ 3 - 5 năm. Sau đó khách hàng cần cấy bổ sung.

Và đặc biệt, cần lưu ý là phương pháp hút, bơm cấy mỡ đòi hỏi kỹ thuật rất cao và làm kỹ lưỡng, trong khi đó nhiều nơi cơ sở kỹ thuật hạn chế đã thực hiện việc hút bao nhiêu là bơm lên bấy nhiêu. Việc làm này sẽ dẫn đến các nguy cơ như: tắc vùng tiêm mỡ dẫn đến viêm tấy kéo dài và gây bội nhiễm. Khi thực hiện thì cần hút nhẹ nhàng, áp lực nhỏ nếu không các tế bào mỡ rất dễ vỡ, khi đó sẽ không dùng để bơm vào cơ thể nữa.

Đừng ham mà hại thân

Việc hút mỡ ra phải chú ý tuyệt đối không để cho mỡ tiếp xúc với không khí vì như thế vi trùng sẽ xâm nhập vào. Khi bơm vào những vị trí cần thiết cũng phải sử dụng những kỹ thuật bơm đặc biệt từng lớp mỏng chứ ko phải bơm theo kiểu tiêm thuốc. Bơm không đúng kỹ thuật thì tế bào mỡ không được nuôi dẫn đến việc mỡ sẽ tiêu rất nhanh hoặc có thể bị hoại tử. Bác sỹ Thuận nhấn mạnh: “Trong việc hút, bơm mỡ vào cơ thể thì khâu vô trùng là cực kỳ quan trọng vì mỡ là môi trường mà vi trùng rất “khoái” trú ẩn. Nếu khâu này làm không kỹ sẽ rất dễ dẫn đến việc bị nhiễm trùng, hoại tử. Điều này sẽ vô cùng nguy hiểm”,

Cấy mỡ tự thân thực chất là một phương pháp phẫu thuật. Vì thế làm phương pháp này, bạn cũng đối diện với các nguy cơ biến chứng như một ca phẫu thuật là: chảy máu, nhiễm trùng, tụ máu, phì đại vùng cấy… Bởi thế, bạn cần khám và tham vấn bác sỹ trước khi cấy. Nếu cơ sở nào không chú ý tới điều này thì bạn nên cảnh giác.

Lượng mỡ thừa lấy ra khỏi cơ thể còn tùy thuộc vào thể trạng, tuổi của người được hút mỡ. Lượng mỡ hút ra càng nhiều thì nguy cơ liên quan tới việc hút mỡ càng cao, số lượng mỡ hút ra tối đa chỉ nên chiếm 4% khối lượng cơ thể. Nếu hút lớn hơn số lượng này, bạn có thể gặp biến chứng nguy hiểm tới tính mạng.

Bạn có biết?

Những người có bệnh lý nội khoa nặng như cao huyết áp, tiểu đường, các bệnh lý về tim mạch, gan thận... thì không nên áp dụng việc hút, bơm mỡ.

Phẫu thuật mỡ tự thân đã được thực hiện rộng rãi vào những năm 1980. Tuy nhiên, hiệu quả và tính an toàn của loại phẫu thuật này vẫn còn nhiều bàn cãi trong y văn.

Năm 1987, Hội phẫu thuật tạo hình và thẫm mỹ Hoa kỳ (ASPRS) đã khuyến cáo không nên cấy ghép vào tuyến vú do những lo ngại về các biến chứng có thể xảy ra như hình thành các sẹo xơ, các nang mỡ, đặc biệt là các nốt canxi hoá sau khi các tế bào mỡ bị hoại tử rất dễ nhầm lẫn với các tổn thương do ung thư vú.

Năm 2007, Hội phẫu thuật tạo hình và thẫm mỹ Pháp cũng ra thông báo không ủng hộ việc cấy mỡ vào tuyến vú để nâng nở ngực vì mục đích thẩm mỹ cho đến khi những nghiên cứu sâu rộng hơn được thực hiện.

 Anh Chiến

BÌNH LUẬN
TIN KHÁC
Đầu trang