Hợp tác quảng cáo

Ngày xưa, Dương Quý Phi làm đẹp như thế nào?

10:42 AM | 12/04/2016 -
Làm đẹp

Quý phi Dương Ngọc Hoàn (thế kỷ 8) đâu biết đến công nghệ mỹ phẩm, spa. Nhưng nàng vẫn khiến Đường Minh Hoàng mê đắm đến mức đã giam vào lãnh cung rồi mà nặng tương tư lại phải triệu kiến giai nhân. Trời ban chữ sắc hay người đẹp Trung Hoa nắm trong tay bí kíp làm đẹp nào? Và đây là phát hiện của Sống Khỏe.

Đẹp từ lệ chi

Lệ chi tức quả vải, là loại quả được nàng Quý Phi yêu thích từ khi còn chưa vào cung. Lúc trở thành phi tần, nàng vẫn đòi vua Đường chiều ý thích này. Vải phải còn tươi, để giữ nguyên mùi vị. Do vậy, mỗi mùa vải, Đường Minh Hoàng cho ngựa chạy ngày đêm đưa vải từ Quảng Đông, Phúc Kiến về kinh đô Trường An cho giai nhân. Người ta tin rằng lệ chi là thực phẩm nắm giữ bí kíp làm đẹp của nàng.

Khoa học ngày nay đã trả lời: Quả vải chứa nhiều protein, vitamin A, B, vi lượng lân và sắt. Theo Đông y, lệ chi ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng ích tâm, dưỡng can huyết, trù phiên ôn, ích da dẻ. Tuy nhiên, khi ăn vải cần chọn những quả tươi, không ăn những quả dập nát, ung thối vì sẽ bị ngộ độc nấm Candida tropicalis, có thể gây nôn, nổi mề đay, đau bụng, tiêu chảy, khó thở, trụy mạch...

Ảnh minh họa Dương Quý Phi

Ảnh minh họa Dương Quý Phi

Canh sâm bổ khí

Khi ở trong cung, mỗi sáng sớm, Dương Quý Phi thường dùng canh nhân sâm. Món này bổ ngũ tạng, tăng cường khí huyết, nhuận sắc giúp cho da dẻ hồng hào. Phải chăng vì Dương Quý Phi ăn canh sâm mà Đường Minh Hoàng khi mới ngoài 50 đã phải sai cận thận tìm thuốc “Trợ tình hoa” để có thể hòa hợp với giai nhân?!

Hiện nay, con người đã chứng minh được rằng nhân sâm có tác dụng an thần, minh mục, khai tâm ích trí. Nhân sâm có thể giảm mệt mỏi, tăng sức đề kháng, tăng khả năng thích ứng sự biến hóa của cơ thể với thời tiết và bệnh tật. Vì vậy, dùng nhân sâm với một lượng ít vào mỗi sáng sẽ có tác dụng không chỉ cho sức khỏe mà còn làm da dẻ hồng hào, sắc mặt tươi tỉnh.

Mặt nạ tự nhiên

Nàng Dương Quý Phi có biết dùng mặt nạ không? Có. Nhưng đó hiển nhiên không phải những mặt nạ đóng túi như bây giờ. Mặt nạ của nàng được làm từ bột trân châu, bạch ngọc, nhân sâm trộn đều với bột sắn dây thượng hạng, đắp mặt vào mỗi tối, sau đó rửa sạch bằng nước ấm. Lớp bột này có thể khử vàng, hút bụi bẩn trong chân lông làm cho da dẻ tươi mịn, mềm mại và đàn hồi tốt.

Lá dâu tằm được Dương Quý Phi dùng để tắm trắng

Lá dâu tằm được Dương Quý Phi dùng để tắm trắng

Tắm Tang diệp (lá dâu tằm)

Ai nuôi con nhỏ ở quê hẳn đều biết các loại nước lá tắm: lá khế, lá bưởi, lá dâu tằm… Nàng Quý Phi khi đã thành đệ nhất giai nhân vẫn duy trì thói quen tắm lá dâu tằm. Trước khi tắm gội, Dương Quý Phi sai gia nhân đem lá tang diệp ngâm trong nước, sau đó vớt bỏ lá, giữ nước đó dùng tắm. Đông y cho thấy tang diệp chứa nhiều diệp lục, có khả năng “chấn chỉnh” dây thần kinh, đẩy mạng sự tái sinh của các tế bào da.

Chắc chắn một điều, trời đã ban cho nàng Quý Phi nhan sắc hơn người. Nhưng để giữ nó ở lại lâu với mình, nàng cũng không nháo nhào khổ sở xoay chuyển với muôn loài mỹ phẩm. Bí quyết của nàng hẳn không khó làm với chị em phụ nữ ngày nay.

Như Bình

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Sống tâm lý

Gia đình khỏe