Hợp tác quảng cáo

Nguy cơ gây ung thư và vô sinh vì sơn móng thường xuyên

2:56 PM | 24/11/2015 -
Làm đẹp

(SKGĐ) Sơn móng là một nhu cầu và thói quen làm đẹp không thể thiếu của phụ nữ hiện đại. Tuy nhiên, các hóa chất có trong lọ sơn móng tay được các nhà khoa học cảnh báo có thể làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và gây ung thư.

Cơ quan Kiểm soát Chất độc hại (DTSC) của Mỹ đã đưa ra cảnh báo, một lọ sơn móng tay bình thường được cấu thành bởi yếu tố tạo màu và dung dịch lỏng làm bóng, chủ yếu bao gồm acetone, ethyl acetate, phthalate dibutyl, formaldehyde.

Trong các chất gây hại có trong sơn móng tay, nguy hiểm nhất là 3chất dibutyl phthalate, formaldehyde và toluene có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng cũng như người làm nghề.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thực tế đã chứng minh sự nguy hại này với nhiều trường hợp sinh con dị tật, bị hoại tử, nhiễm độc, bị ung thư… có liên quan trực tiếp đến việc sử dụng sơn móng tay trong thời gian dài.

Trong đó, chất formaldehyde được dùng để làm cứng móng tay và khử trùng dụng cụ chăm sóc móng nhưng có khả năng gây ung thư cao. Chất formaldehyde trong sơn dạng gel cũng khiến móng tay bị kém chất lượng làm móng giòn và dễ gãy hơn.

Còn dibutyl phthalate (DBP) trong sơn móng tay giúp đánh bóng màu sơn. Khi tiếp xúc nhiều DBP có thể làm giảm khả năng sinh sản, gây ra các rối loạn chuyển hóa, thiểu năng tuyến sinh dục ở bé trai.

Toluene vốn là chất phụ gia trong xăng, được dùng như chất dung môi tạo nên sự mượt mà cho móng tay và giữ màu sơn được lâu.Tuy nhiên, chất này có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương và gây tác hại đến khả năng sinh sản, thai nhi.

Vì vậy, phụ nữ chuẩn bị hay đang mang thai tuyệt đối không nên sơn móng tay. Những độc tố trong men sơn móng có thể thâm nhập qua đường hô hấp vào cơ thể gây nguy hiểm cho sự phát triển của thai nhi.

Bên cạnh đó, việc chọn loại sơn kém chất lượng sẽ khiến móng tay nhanh chóng trở nên vàng ố, thâm đen. Bởi trong lọ sơn móng có chứa rất nhiều rất nhiều thành phần sắc tố khoáng sản, bột màu tổng hợp để tạo ra nhiều màu sắc đẹp của sơn móng tay. Những sắc tố này khi tiếp xúc thời gian dài sẽ làm vàng hoặc thâm màu móng.

Vì vậy, dù mê mẩn những móng tay nhiều màu sắc nhưng chị em không nên quá lạm dụng nó nếu không muốn “rước họa vào thân”. Chỉ nên sơn móng tay vào những dịp đặc biệt hay một ngày chán nản nào đó bạn muốn thay đổi phong cách bản thân mà thôi. Và lưu ý chọn những tiệm nail uy tín để tránh sử dụng phải những lọ sơn móng tay dởm kém an toàn các nàng nhé!

Diệu Linh

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Sống tâm lý

Cho con