Hợp tác quảng cáo

Nhiều người không biết những tác hại này của ánh sáng mặt trời đối với tóc

3:00 PM | 30/06/2023 -
Làm đẹp

Bạn có thể không nghĩ rằng tóc của mình dễ bị cháy nắng. Nhưng tác hại của ánh nắng mặt trời đối với tóc là có thật. Nếu bạn để tóc tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời, tia UVA và UVB sẽ làm hỏng lớp vỏ bên ngoài của sợi tóc, được gọi là lớp biểu bì.

Tác động của ánh nắng mặt trời đến tóc

1. Làm cho tóc khô, giòn và xoăn

Giống như việc lạm dụng máy sấy tóc (tùy thuộc vào loại tóc) gây hư tổn đáng kể cho tóc, tia nắng mặt trời cũng vậy. Nếu bạn nhận thấy tóc bắt đầu khô hơn, xoăn hơn hoặc dễ gãy (gần giống cảm giác như rơm), đó có thể là dấu hiệu cho thấy tóc bị hư tổn.

Nhiệt độ và độ khô kéo dài cũng có thể khiến tóc bị gãy và chẻ ngọn nhiều hơn theo thời gian.

Bạn có thể nhận ra mái tóc bị hư tổn do ánh nắng mặt trời qua cảm giác và cách tóc phản ứng với thói quen tạo kiểu thông thường. Tóc hư tổn có vẻ ngoài và cảm giác khô, khó vào nếp và không giữ nếp hay tạo kiểu. Tóc hư tổn cũng thường khô nhanh.

Nhieu nguoi khong biet nhung tac hai nay cua anh sang mat troi doi voi toc
Giống như việc lạm dụng máy sấy tóc (tùy thuộc vào loại tóc) gây hư tổn đáng kể cho tóc, tia nắng mặt trời cũng vậy.

2. Làm thay đổi màu tóc và dẫn đến bạc sớm

Bạn có thể nhận thấy rằng - tùy thuộc vào loại tóc của mình – chỉ một kỳ nghỉ hè đầy nắng cũng khiến bạn trở về nhà với những sợi tóc sáng hơn một chút. Ngay cả khi không xử lý màu, tóc vẫn có nguy cơ đổi màu do ánh nắng mặt trời. Nhưng đây là một dấu hiệu khác cho thấy tóc đang bị ảnh hưởng bởi sức nóng của mặt trời.

Các tia nắng mặt trời hoạt động rất giống như thuốc tẩy trên tóc. Thuốc tẩy phản ứng với hắc tố trên tóc và loại bỏ màu trong một phản ứng hóa học không thể đảo ngược. Thuốc tẩy cũng làm hỏng lớp biểu bì và protein của tóc, được gọi là keratin.

Mặc dù việc nhiều người trong chúng ta bắt đầu thấy tóc bạc khi già đi là điều bình thường, nhưng tác hại nhiệt lớn từ mặt trời thực sự sẽ đẩy nhanh quá trình này.

Một số loại tóc dễ bị tổn thương hơn trước ánh nắng mặt trời

Mặc dù bất kỳ loại tóc nào cũng dễ bị hư tổn nhưng tóc mịn hoặc sáng màu đặc biệt dễ bị tổn thương do ánh nắng mặt trời.

Tóc sáng hơn, mịn hơn đó thiếu độ dày hoặc sắc tố có khả năng bảo vệ tóc khỏi tia nắng mặt trời trong khi tóc sẫm màu, thô hơn thường nhiều dầu hơn và độ dày, màu sẫm hơn và lớp dầu bao phủ giúp bảo vệ tóc.

Nhieu nguoi khong biet nhung tac hai nay cua anh sang mat troi doi voi toc
Mặc dù bất kỳ loại tóc nào cũng dễ bị hư tổn nhưng tóc mịn hoặc sáng màu đặc biệt dễ bị tổn thương do ánh nắng mặt trời.

Bên cạnh đó, nếu bạn có mái tóc mỏng, phẳng hoặc cuộn chặt, tóc của bạn cũng mỏng manh hơn và dễ bị tổn thương do ánh nắng mặt trời hơn.

Máy là phẳng hoặc lô cuốn nóng, nước khử trùng bằng clo trong bể bơi hoặc làm sáng tóc có thể khiến tóc dễ bị tổn thương hơn trước sức nóng và ánh nắng mặt trời mùa hè.

Tất cả những thứ này có thể làm hỏng protein của tóc, keratin. Sau đó, protein bị hư hỏng sẽ cho phép ánh nắng mặt trời và nhiệt độ xâm nhập vào tóc dễ dàng hơn và dẫn đến sợi tóc dễ gãy hơn.

Chính vì vậy, áp dụng các biện pháp bảo vệ và chăm sóc tóc trước ánh nắng mặt trời là điều quan trọng để duy trì sức sống cho mái tóc.

Xem thêm video Lạm dụng 5 chất bổ sung có thể khiến 'tiền mất tật mang:

Nhieu nguoi khong biet nhung tac hai nay cua anh sang mat troi doi voi toc

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Sống tâm lý

Gia đình khỏe