Hợp tác quảng cáo

Những biến chứng tai hại do xăm môi

2:57 PM | 05/08/2015 -
Làm đẹp

(SKGĐ) Để có đôi môi gợi cảm, nhiều phụ nữ đã tin tưởng tìm đến công nghệ xăm phun mà không hề có chút ý niệm về hậu quả mà bản thân có thể gặp phải.

Theo BS. Hoài Thương (Viện Thẩm mỹ Hà Nội): Vùng môi có cấu trúc không phải là da, mà là niêm mạc và bán niêm mạc, do vậy xăm môi đòi hỏi những kỹ thuật đặc biệt. Việc xăm môi có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào cơ sở làm đẹp đó có bác sĩ chuyên khoa tay nghề cao hay không.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Muốn xăm môi được an toàn tốt nhất bạn nên thực hiện tại các bệnh viện, thẩm mỹ uy tín. Và chị em cũng nên biết trước một số biến chứng có thể xảy ra sau khi xăm môi như:

Nhiễm khuẩn: Xăm mình có thể dẫn đến sự nhiễm khuẩn. Các dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là nổi mẫn đỏ, đau, sưng, nóng ở chỗ xăm. Môi bạn có thể xuất hiện những vết loét hay sưng, đau, được gọi là những khối u hạt xung quanh vết xăm. Sau khi điều trị khỏi, các vết loét có thể để lại sẹo lồi trên da gây mất thẩm mỹ. Ngoài ra, những dấu hiệu này có thể dẫn đến viêm phổi, hoại tử, nhiễm trùng máu.

Bệnh lây lan: Bạn sẽ bị các bệnh lây lan qua đường máu, nếu các dụng cụ dùng trong xăm thẩm mỹ như: kim tiêm, bơm tiêm, kim châm, và cả dịch màu nếu không được khử trùng đúng cách sẽ là nguồn lây nhiễm tại chỗ làm nhiễm trùng... Tiềm ẩn nguy cơ lây truyền những mầm bệnh nguy hiểm như: Herpes, viêm gan siêu B, C, uốn ván, lao, thậm chí là HIV giữa người sang người.

Bạn nên biết!

Việc điều trị sau xăm là điều cần thiết nếu bạn gặp phải những biến chứng.

Trong một số trường hợp ngoài sự tự nguyện, phẫu thuật tẩy xăm là điều bắt buộc phải làm để bảo vệ sức khỏe.

Dị ứng: Các chất nhuộm màu trong mực xăm có thể gây ra dị ứng ngoài da mà dấu hiệu dễ thấy nhất là phát ban ngứa ở vùng da có vết xăm. Triệu chứng này có thể kéo dài trong nhiều năm sau khi xăm.

Để lại sẹo: Kỹ thuật phun môi sẽ được tiến hành bằng một kim phun màu siêu nhỏ, tốc độ di màu của kim cực nhanh... Nếu không làm ở những nơi có uy tín và bác sĩ giỏi thì rất dễ dẫn đến lỗi kỹ thuật và để lại sẹo lỗi.

Tổn thương da: Sau khi xăm, bạn nên giữ vệ sinh thật tốt vùng da xăm, không nên rửa nước cho tới khi vùng da tự tróc, không nên ăn đồ nếp để tránh vùng da bị tổn thương viêm hoặc lở loét...

Phụ nữ có thai không nên xăm mình vì khi đang mang thai da họ dễ bị nhão. Sau khi sinh con, da co lại có thể làm hỏng hình xăm.

Khó khắc phục: Không nên xóa xăm bằng cách xăm chồng màu khác, vì kết quả khó như ý và rất khó khắc phục về sau.

Lưu ý:

Nhiều người vẫn tin rằng xăm thẩm mỹ là để làm đẹp mà không mất công trang điểm hàng ngày. Cần nhớ rằng, xăm là biện pháp trang điểm vĩnh viễn trong khi tuổi tác, thời trang và ý thức của con người thì thay đổi.

Có chị em chỉ sau khi xăm mấy năm màu sắc và kiểu dáng xăm cũ không còn phù hợp với tuổi tác của mình và thời trang hiện nay, muốn tẩy xóa hoặc thay đổi khác đi sẽ rất khó khăn và tốn kém.

Ngân Khánh

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Sống tâm lý

Cho con