Hợp tác quảng cáo

Nốt ruồi bé, rắc rối to

2:19 PM | 12/03/2015 -
Làm đẹp

(SKGĐ) Các bác sĩ khuyến cáo nên tẩy nốt ruồi nhưng phải đúng nơi, đúng chỗ nếu không muốn sẹo xấu và nguy cơ nhiễm trùng, ung thư.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

 1001 lí do tẩy nốt ruồi

Từ lâu, chị Lê Thị Hiền (Hoàng Hoa Thám, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM) đã nghe nói nhiều về chuyện nốt ruồi phá tướng. Lần này chị Hiền lại mới đi xem bói, bà thầy bói được nhiều người tín lắm bảo nếu vẫn giữ cái nốt ruồi ở đuôi lông mày phải thì nhà chị có làm gì cũng không thành.

Theo lời thầy, hóa ra cái nốt ruồi cuối mày phải của chị Hiền nằm trình ình, lồi to như hạt đỗ xanh mấy chục năm nay chính là nốt ruồi phá gia, thể nào gia đình chị toàn làm ăn lụi bại. 45 tuổi mà cuộc sống của chị vẫn long đong lận đận, chưa được an nhàn như nhiều bạn bè.

Phải bỏ ngay cái nốt ruồi ấy đi, thầy bói phán chắc nịnh! Bà bạn chị Hiền tin thầy bói này lắm, nghe theo lời thầy này mà từ chỗ chuẩn bị phá sản giờ đã thành đại gia trong lĩnh vực bất động sản.

Nghe bạn nói thêm vào, chị càng tin và quyết tâm phải tẩy cái vật thể ám hại chủ nhân này ra khỏi mặt. Chị Hiền tìm đến một cơ sở tẩy nốt ruồi nhưng đen đủi cho chị là sau khi tẩy xong được nốt ruồi thì lại thế chỗ bằng một cái sẹo lồi xấu xí vô cùng. Chưa biết tướng số có thay đổi không nhưng trước mắt thì cái mặt chị trở nên khó coi hơn trước vì cái sẹo lồi lù lù trên mắt, nhìn rất khó chịu.

Cũng quyết tâm tẩy nốt ruồi như chị Hiền, nhưng chị Nguyễn Thị Thương (Ngã ba Đoan Hùng, Phú Thọ) lại chỉ nghĩ đơn giản là tẩy cho khuôn mặt sáng sủa hơn thôi. Chả là gần đây tự nhiên chị Thương bị mọc một nốt ruồi dưới cằm, nó lại còn to nhanh như ăn phải bột nở. Trong vòng năm tháng mà từ một cục đen nhỏ bằng đầu tăm biến thành hạt đỗ đen. Đã thế bề mặt nốt ruồi lại sần sùi, lồi lõm.

Nghe theo mấy bà hàng xóm, chị Thương được bà hàng xóm cho một loại lá bảo đắp lên một thời gian khác rụng. Làm theo một tuần nhưng không thấy có vẻ cái nốt ruồi ấy muốn rụng ra mà ngược lại chân nốt ruồi còn bị rỉ nước, có chút máu rỉ ra. Chị sợ quá không dám đắp nữa nhưng cái nốt ruồi đó vẫn tiếp tục rỉ máu.

Anh Cường, chồng chị Thương mắng vợ: “Tôi có mấy cái nốt ruồi ở cằm, ở ngực, để mấy chục năm nay chả làm sao. Tự nhiên tự lành đòi tẩy đi giờ nốt ruồi không tẩy được mà còn chẩy cả máu”. Mắng thì mắng thế nhưng thấy nốt ruồi của vợ có dấu hiệu viêm loét mấy tuần, ngày càng nặng, anh đành bảo vợ đi khám xem mua thuốc gì bôi cho lành.

Còn chị Minh Nhâm (Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) sau khi nghe chuyện bà hàng xóm bị ung thư nốt ruồi thì cũng vội vàng đi tẩy nốt ruồi trên trán. Chị Nhâm có cái nốt ruồi không khác vị trí nốt ruồi bà hàng xóm là mấy, cũng hơi lồi lên, màu đen.

Chị Nhâm lo nếu để lâu nhỡ nốt ruồi đó cũng biến thành ung thư thì mệt, tốt nhất bỏ nó đi cho lành. Nghe tới ung thư là chị đã bủn rủn hết cả chân tay. Thế là sau khi tìm tới một thẩm mỹ viện trên đường Lê Ngọc Hân, chị đã cắt bỏ được nỗi lo bấy lâu tuy sau đó có để lại một vết sẹo lõm khá to trên trán.

Cảnh giác u ác

Nghe theo chồng, chị Thương đi tới bệnh viện khám để nhờ bác sĩ kê cho loại thuốc nào bôi cho hết chảy máu thì mới hốt hoảng khi bác sĩ nói nốt ruồi của chị là u ác. BS. Nguyễn Thùy Linh, Viện da liễu TW cũng cho biết những dạng nốt ruồi đáng ngại là tự nhiên tăng kích thước rất nhanh trong thời gian ngắn, lồi, sần sùi, viền lồi lõm hoặc tự nhiên bề mặt bị chảy máu, bị loét ra như chị Thương. Đó là những dấu hiệu nghi ngờ bị ung thư.

Trong các loại ung thư da, ung thư tiến triển từ nốt ruồi xếp vào dạng ác tính nhất gọi là ung thư tế bào hắc tố, thuộc thể khó điều trị nhất của các lớp ung thư tế bào trên da, hay di căn đi xa nhất. Tuy nhiên thông thường ung thư da chủ yếu tại chỗ, hoặc vài hạch lân cận, rất hiếm khi di căn ra các bộ phận khác của cơ thể vì thường phát hiện ra sớm vì nó biểu hiện rất kinh trên da.

BS. Linh cũng khuyến cáo mọi người không nên quá lo lắng vì tỷ lệ ung thư nốt ruồi rất ít, đa số để nốt ruồi cả đời vĩnh viễn trên da không sao. Bản thân nốt ruồi là một u hắc tố trên da. Bình thường nốt ruồi không có vấn đề gì cả.

Nốt ruồi chỉ đáng ngại khi tăng kích thước rất nhanh trong thời gian ngắn lúc đầu chỉ là chấm nhỏ nhưng cứ lồi ra. Nốt ruồi càng to và ở vị trí vùng da hở: mặt, tay, chân thì càng đáng ngại. Đó là những vùng tiếp xúc nhiều với ánh nắng, những vùng chà xát, tì đè nhiều: khuỷu tay, đầu gối.

Vì nếu đó là khối u thì sự chà xát thường xuyên sẽ kích hoạt sự sản sinh không kiểm soát được của tế bào, thành u ác tính. Thêm nữa nốt ruồi ở vùng da hở dễ bị ung thư hóa do tiếp xúc nhiều với ánh nắng. Nốt ruồi ở những vùng kín cũng đáng ngại nhưng không nhiều nguy cơ.

Tẩy nốt ruồi an toàn

Ngoài lí do thẩm mỹ, các bác sĩ cũng khuyến khích nên cắt bỏ nốt ruồi, nhất là nốt ruồi có nguy cơ cao. Những trường hợp u ác 100% phải cắt bỏ. Chúng ta có hai phương pháp chính, phổ biến để cắt bỏ nốt ruồi.

Đa số các cơ sở có dịch vụ tẩy nốt ruồi hiện nay là dùng phương pháp chiếu tia laser. Chiếu tia laser để bọc hết nốt ruồi và cậy tận chân, bắn phá vào các tổ chức, lấy ra. Tuy nhiên phương pháp này sẽ tạo thành lõm ở trên mặt, rất lâu sau mới đầy trở lại. Nguy cơ của phương pháp này là nốt ruồi sẽ mọc trở lại nếu bị sót, không lấy hết u sắc tố. Nếu cường độ tia quá mạnh sẽ gây bỏng sâu hơn, tạo sẹo, nhăn, dúm dó, có thể gây viêm nhiễm ở các mô xung quanh, nhiễm khuẩn, để lại sẹo xấu.

Tuy nhiên ở Viện Da liễu không dùng phương pháp chiếu laser nữa mà dùng phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ nốt ruồi. Đây là một dạng tiểu phẫu. Bác sĩ tiến hành gây tê tại chỗ, sau đó rạch một đường rạch mảnh cắt hết toàn bộ tổ chức nốt ruồi. Sau đó khâu lại, đường rạch và đường khâu sẽ chọn phù hợp với nếp gấp trên mặt tự nhiên, khi liền lại sẽ thành đường rất mảnh. Sau khi rút chỉ, một vài tuần sau hoặc mấy tháng sau vẫn cảm thấy hơi gồ nhưng sau đó dần dần sẽ mềm đi và đường rạch sẽ hòa lẫn mới nếp da của da mặt, gần như không bị phát hiện ra.

So với dùng laser thì phương pháp phẫu thuật ưu điểm hơn rất nhiều. Dùng laser có những trường hợp thành hố sâu trên mặt đến cả năm vẫn chưa lành, có lành vẫn nhìn rất rõ.

Không có lá nào tẩy được nốt ruồi

BS. Linh khẳng định: Không bao giờ tẩy nốt ruồi được bằng các loại lá, chưa thấy trường hợp nào nhờ lá đắp vào mà tẩy thành công. Nếu có những loại lá có thể ăn mòn tổ chức thì đắp liên tục cũng có thể ăn mòn và làm rơi phần đó ra khỏi da mặt nhưng nguy cơ rất nhiều, thời gian rất lâu, chắc chắn không chỉ một lần đắp lá là bay được nốt ruồi ra ngay.

Nốt ruồi cũng không thể bôi gì có thế làm mờ tẩy hoặc rụng nốt ruồi được mà chỉ bằng việc cắt bỏ. Việc bôi thuốc linh tinh, không đúng cách chỉ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn tại chỗ.

Phương Nhiên

Bài viết có sự tư vấn của BS. Nguyễn Thùy Linh - Viện Da liễu TW

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Sống tâm lý

Cho con