Hợp tác quảng cáo

Phát hiện mới về 4 kiểu lão hóa riêng biệt, hãy xem bạn thuộc nhóm nào

4:06 PM | 12/11/2021 -
Làm đẹp

Nếu bạn đã từng mua sắm các sản phẩm chăm sóc da, chất bổ sung hoặc quy trình để thử và làm chậm quá trình lão hóa, bạn có thể muốn biết điều gì quyết định sự lão hóa ngay từ đầu.

Lão hóa là một quá trình tự nhiên và xảy ra khi các tế bào của chúng ta bắt đầu xấu đi. Qúa trình lão hóa của chúng ta khác nhau ở mỗi người.

Mặc dù sức khỏe tim mạch của một người vẫn ổn, nhưng thị lực của họ có thể là điểm đầu tiên bị lão hóa. Ở những người khác, thận có thể đang hoạt động hoàn toàn tốt, trong khi các khớp của họ đã bị viêm.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Medicine, các nhà khoa học gần đây đã xác định rằng con người thuộc 4 nhóm riêng biệt, tùy thuộc vào hệ thống sinh học nào của họ bắt đầu lão hóa đầu tiên.

Phat hien moi ve 4 kieu lao hoa rieng biet, hay xem ban thuoc nhom nao

4 loại lão hóa khác nhau là gì?

Các nhà nghiên cứu đã chia 43 người tham gia thành các loại dựa trên các mẫu sinh học được thu thập trong hai năm. Những mẫu này bao gồm máu, chất gây viêm, vi sinh vật, hợp chất di truyền, protein và các sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã điều tra những thay đổi trong các mẫu theo thời gian và xác định 600 điều khác biệt, là dấu hiệu của sự lão hóa dự đoán khả năng hoạt động của mô và ước tính tuổi sinh học của nó.

Từ những dấu hiệu này, nhóm nghiên cứu đã xác định được 4 loại lão hóa riêng biệt: miễn dịch, thận, gan và chuyển hóa. Trong khi một số người hoàn toàn rơi vào một loại, một số người lại gặp cả bốn.

Trong khi quá trình lão hóa rõ ràng là phức tạp hơn rất nhiều so với bốn loại có thể giải thích, các nhà nghiên cứu nhằm mục đích nghiên cứu kỹ những người tham gia để xem cấu trúc lão hóa của họ biến đổi như thế nào theo thời gian.

Từ nghiên cứu này, họ cũng có kế hoạch phát triển một bài kiểm tra theo khuôn mẫu đơn giản có thể được sử dụng bởi các bác sĩ để đánh giá tình trạng sức khỏe và lập kế hoạch phòng ngừa các bệnh trong tương lai.

Theo các chuyên gia, có nhiều loại thuốc và nhiều loại can thiệp vào chế độ ăn uống cũng như lối sống mà qua đó có khả năng điều chỉnh một số quá trình lão hóa này. Nhưng để áp dụng chúng một cách chính xác, chúng ta phải biết ai nên sử dụng loại thuốc nào hoặc chế độ ăn uống cụ thể.

Làm thế nào để bắt đầu lão hóa tốt ngay bây giờ?

Cái gọi là kiểu lão hóa vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để giúp các nhà khoa học hiểu tất cả các dấu hiệu thực sự có ý nghĩa gì. Nhưng hiện tại, các chuyên gia y tế nên dựa vào khoa học tiêu chuẩn để theo dõi sức khỏe bệnh nhân của họ theo thời gian.

Phat hien moi ve 4 kieu lao hoa rieng biet, hay xem ban thuoc nhom nao

Chế độ ăn uống cân bằng gồm nhiều trái cây và rau củ giúp ngăn ngừa lão hóa tốt.

Nhưng chính xác thì bạn có thể làm gì ngay từ bây giờ để quá trình lão hóa khỏe mạnh? Đây là những bước cơ bản nhất:

- Ăn một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh bao gồm nhiều trái cây tươi và rau củ.

- Giữ cân nặng hợp lý bằng cách kết hợp tập thể dục vào thói quen hàng ngày.

- Thực hiện các biện pháp phòng ngừa bằng cách đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, theo dõi mức glucose, đường huyết và huyết áp. Mặc dù không thể ngăn ngừa lão hóa, nhưng bạn có thể phát hiện các dấu hiệu sớm hơn giúp khắc phục hoặc trì hoãn chúng.

- Kéo giãn mỗi ngày để giữ cơ thể dẻo dai và cải thiện tính linh hoạt trong các hoạt động thường ngày.

Lão hóa là một quá trình tự nhiên không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể làm chậm hoặc duy trì quá trình lão hóa khỏe mạnh bằng những hiểu biết và kiểm soát kịp thời các dấu hiệu ngay từ đầu.

Xem thêm: Địa Trung Hải - chế độ ăn tốt nhất thế giới - được cảnh báo có thể gây hại cho khả năng sinh sản

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Sống tâm lý

Cho con