Hợp tác quảng cáo

Phụ nữ béo do... trang điểm nhiều

11:30 AM | 07/04/2014 -
Làm đẹp

Chính những món đồ trang điểm hàng ngày đang khiến bạn dễ tăng cân hơn, nghiên cứu khoa học mới đây đã đưa ra kết luận.

trangdiem3

Trang điểm không chỉ là một thói quen mà còn là một nhu cầu của chị em phụ nữ để giúp họ trở nên xinh xắn và tự tin hơn. Đã có những cảnh báo về sự nguy hại của một số mỹ phẩm đến sức khỏe song í tai biết rằng nó còn có thể là nguyên nhân khiến chị em tăng cân.

Trên Trí Thức trẻ có đưa thông tin về nghiên cứu mới này. Theo đó, có hai lý do giải thích vì  sao son phấn lại có khả năng khiến phụ nữ dễ tăng cân. Một là do các obesogens và hai là do phản ứng tự nhiên của cơ thể khi chúng ta dùng đồ trang điểm quá nhiều.

Obesogens là những hợp chất hóa học làm thay đổi sự trao đổi chất, nó thúc đẩy cơ thể lưu trữ năng lượng thay vì sử dụng năng lượng để hoạt động. Obesogens cũng phá vỡ các hormone truyền tín hiệu no từ dạ dày đến não, vì thế sẽ khiến bạn ăn nhiều hơn mức cần thiết.

Về mặt khoa học, obesogens là hóa chất tổng hợp được sử dụng trong nhiều sản phẩm làm đẹp ngày nay như kem dưỡng da, các sản phẩm trang điểm. Tuy các nghiên cứu chỉ mang tính sơ bộ nhưng các nhà khoa học Mỹ vẫn khuyến cáo người dùng nên tránh các sản phẩm trang điểm có chứa phthalates, một trong nhiều loại obesogens.

Nghiên cứu tại Mỹ do Viện Y tế Môi Trường Quốc gia tiến hành đã  khảo sát trên 400 trẻ em, kết quả cho thấy những trẻ béo phì và có vòng eo nhiều mỡ đều có tỉ lệ phthalates trong nước tiểu khá cao so với những trẻ không bị thừa cân.

Nguyên nhân thứ hai gây ra hiện tượng tăng cân khi thường xuyên trang điểm là do phản ứng của cơ thể khi tiếp xúc với các độc tố từ mỹ phẩm.

Cơ thể có xu hướng bổ sung thêm các tế bào mỡ và dự trữ nhiều nước để phục vụ cho quá trình chuyển hóa và đào thải các chất độc khi chúng ta thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại.

Khi cơ thể bị nhiễm độc tố, nó bắt đầu sản xuất một loại hormone đặc biệt nhằm đảm bảo cho quá trình giữ nước và tạo ra các tế bào mỡ dư thừa để giam giữ các độc tố nguy hiểm. Cơ thể hấp thụ các dưỡng chất lẫn hóa chất độc hại qua da và đó là lý do vì sao thói quen trang điểm thường xuyên khiến cơ thể bạn tích tụ nhiều độc tố.

Điều này cũng góp phần lý giải vì sao rất nhiều người cố gắng giảm cân bằng các phương pháp truyền thống không thành công nhưng khi bắt đầu giảm cân bằng liệu pháp detox (loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể trước rồi mới tiến hành giảm mỡ thừa) thì lại đạt được kết quả như ý.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Sống tâm lý

Cho con