Hợp tác quảng cáo

Phương pháp làm đẹp cầu kỳ bằng hoa cúc của Từ Hy Thái Hậu

1:50 PM | 02/11/2017 -
Làm đẹp

Gần như ai cũng biết tiếng tăm lừng lẫy của Từ Hy Thái Hậu lịch sử Trung Quốc. Bà không chỉ là một người có ảnh hưởng trong triều đình mà bà còn có một khoa khát làm đẹp hiếm thấy, nỗ lực của bà chẳng người phụ nữ nào có thể sánh kịp.

Phuong phap lam dep cau ky bang hoa cuc cua Tu Hy Thai Hau

Ảnh minh họa

Có lẽ vì nỗ lực làm đẹp với cường độ cao, nên vẻ đẹp của Từ Hy Thái Hậu từng được ghi lại là “sắc nước hương trời có một không hai, làm say đắm con mắt của nhà vua trẻ tuổi Hàm Phong. Đặc biệt là bà có làn da trắng hồng, ngũ quan của bà thì không chê vào đâu được. Tuy khuôn mặt bà có nét buồn, nhưng nét buồn đó lại như bù đắp cho bà cái gì đó chưa đầy đủ...”.

Trong lịch sử thì bà chẳng phải là anh hùng gì và cũng là người bị oan chê nhiều nhất nhưng có một việc bà làm rất tốt đó là dưỡng sinh với phương thuốc “Cúc hoa diện linh cao”.

Theo cuốn “Từ Hy Quang Tự y phương tuyển nghị”của Trần Khả Dực đời nhà Thanh, sở dĩ phương thuốc này được chọn giới thiệu vì sự tối giản trong nguyên liệu của nó, thành phần dược liệu ở đây chỉ là những cánh hoa cúc tươi và mật ong.

Cũng theo “Bản thảo cương mục”, có câu chuyện rằng Vương Tử Kiều có phương “Biến bạch tăng niên” dùng cúc làm chủ thuốc, hái mầm cúc và ngày Thượng dần tháng Ba, gọi là Ngọc Anh, hái lá vào ngày Thượng dần tháng Sáu, gọi là Dung Thành, hái hoa và ngày Thượng dần tháng Chín, gọi là Kim Tinh, lấy rễ vào ngày Thượng dần tháng Mười Hai gọi là Trường Sinh.

Tất cả những thứ này phơi khô, rồi lấy mỗi thứ một lượng bằng nhau giã ngàn lần cho thành bột thật mịn, mỗi lần 21g bột pha với rượu uống, hoặc thêm mật ong vào bột trộn đều nhau rồi vo thành những viên thuốc lớn cỡ như hạt ngô, mỗi lần 7 viên uống với rượu, ngày uống ba lần.

Cũng trong phương thuốc này, nếu thêm mật ong cho cô đọng lại thành cao thì càng tăng cường tác dụng tích cực. Dùng cao này thường xuyên có thể làm da dẻ hồng hào tươi mịn, tóc xanh… Bởi thế mà Từ Hy Thái Hậu đặc biệt yêu thích dùng cao cúc hoa vậy.

Để đơn giản hơn làm đẹp bằng hoa cúc như sau:

- Bạn chỉ cần đem khoảng chừng 2kg cánh hoa cúc tươi hoặc 500g hoa cúc khô đổ ngập nước, nấu còn một nửa, lọc bỏ bã, lấy nước cô lại cho đặc.

- Trộn nước thuốc này với mật ong để nấu thành cao.

- Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần dùng 12-15g pha với nước sôi để nguội, lúc đói bụng.

Bình Nguyên

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Sống tâm lý

Gia đình khỏe