Hợp tác quảng cáo

Sắp có vaccine chống lại quá trình lão hóa, giúp con người sống lâu và trẻ mãi?

7:00 PM | 24/12/2021 -
Làm đẹp

Các kỹ thuật mới nhắm vào các tế bào gây lão hóa có thể giúp con người sống lâu hơn, sống khỏe hơn và đã được chứng minh là có tác dụng trên chuột.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể sống mãi mãi? Đó là một câu hỏi được nhiều người suy nghĩ từ rất lâu.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản cho biết họ có thể đã thực hiện một bước tiến trong việc nâng cao tuổi thọ của con người sau khi thử nghiệm thành công một loại vaccine chống lại các tế bào góp phần vào quá trình lão hóa.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Juntendo ở Tokyo cho biết, trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, một loại vaccine nhắm vào một loại protein có trong các tế bào già yếu, những tế bào đã ngừng sinh sản một cách tự nhiên, đã làm chậm sự tiến triển của tình trạng yếu ớt ở những con chuột già.

Sap co vaccine chong lai qua trinh lao hoa, giup con nguoi song lau va tre mai?

Nhật Bản thử nghiệm thành công loại vaccine chốgg lại quá trình lão hóa trên chuột.

Vaccine cũng nhắm mục tiêu thành công các tế bào già trong mô mỡ và mạch máu, cho thấy nó có tác động tích cực đến các tình trạng y tế khác liên quan đến lão hóa.

Giáo sư Toru Minamino của đại học Juntendo nói: “Chúng ta có thể mong đợi rằng vaccine sẽ được áp dụng để điều trị chứng xơ cứng động mạch, bệnh tiểu đường và các bệnh liên quan đến lão hóa khác”.

Các tế bào trở nên già đi khi chúng ngừng tự nhân đôi, thường là do các tổn thương xảy ra tự nhiên đối với DNA của chúng. Sự lão hóa của tế bào được cho là góp phần vào chính quá trình lão hóa, cũng như các bệnh liên quan đến lão hóa như Alzheimer và một số bệnh ung thư.

Tiến sĩ Salvador Macip, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Cơ chế Ung thư và Lão hóa của Đại học Leicester (Anh) cho biết: “Tế bào hình lưỡi liềm tiết ra một loạt các yếu tố gây rối loạn chức năng của mô. Theo lý thuyết, chúng gọi các tế bào từ hệ thống miễn dịch để loại bỏ chúng (nhưng điều đó cuối cùng không thành công) và tạo ra tình trạng viêm mãn tính mức độ thấp, trộn lẫn với xơ hóa”.

Theo tiến sĩ Salvador Macip, quá trình sinh học của quá trình lão hóa rất phức tạp, do đó, không có khả năng chỉ một chiến lược duy nhất có thể ngăn chặn hoàn toàn hoặc đảo ngược nó. Tuy nhiên, có lẽ có nhiều cách để làm chậm quá trình đó và xóa các tế bào già có vẻ là một trong những cách dễ nhất.

Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, việc ngăn chặn sự hình thành của các tế bào già đã kéo dài tuổi thọ của chuột lên 15%. Các thí nghiệm tương tự khác đã đạt được mức tăng 35%.

Sap co vaccine chong lai qua trinh lao hoa, giup con nguoi song lau va tre mai?

Vẫn còn sớm để biết cuộc sống có thể kéo dài bao nhiêu và có giới hạn hay không.

Nhưng trước khi bạn quá phấn khích, cần lưu ý rằng các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết tuổi thọ của một sinh vật sống có thể kéo dài thêm được bao nhiêu. Đây là một câu hỏi rất thú vị và vẫn chưa thống nhất.

Một số người tin rằng có một giới hạn khó cho tuổi thọ của con người (ước tính hiện tại là khoảng 130 năm), trong khi những người khác cho rằng, có sự bất tử.

Vẫn còn sớm để biết cuộc sống có thể kéo dài bao nhiêu và có giới hạn hay không. Tuy nhiên, chúng ta có thể không phải đợi quá lâu để có câu trả lời. Lĩnh vực nghiên cứu chống lão hóa đang tiến triển rất nhanh.

Trong thập kỷ qua, đã có nhiều khám phá quan trọng. Chính vì vậy, người sẽ uống viên thuốc chống lão hóa đầu tiên có lẽ đã được sinh ra.

Xem thêm: Thường xuyên làm điều này trong thời trung niên sẽ ngăn ngừa các bệnh mãn tính liên quan đến tuổi tác

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Sống tâm lý

Cho con