Hợp tác quảng cáo

Sữa tắm: Sạch mà không sạch

10:17 AM | 03/05/2015 -
Làm đẹp

(SKGĐ) Chúng có thể giúp bạn thấy thoải mái, tẩy rửa vi khuẩn nhưng lại “gửi” vào cơ thể bạn rất nhiều hóa chất khác.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

 Làm đục thủy tinh thể, lão hóa sớm

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát độc chất Hoa Kỳ, có 6.175 ca ngộ độc liên quan tới hóa mỹ phẩm như dầu gội đầu, dầu xả, xà phòng và sữa tắm; Trong đó chiếm 4.827 trường hợp xảy ra ở trẻ em.

Cùng với đó, một số tổ chức lớn trên thế giới như FDA (Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ), David Suzuki Foundation, Green Organic World cũng đã công bố nghiên cứu về sự nguy hại của 12 loại hoá chất có chứa trong sản phẩm xà bông, sữa tắm bao gồm: Parabens/ Paraben; Mineral oil; Propylene Glycol (PG)/ Butylene Glycol/ Ethylene Glycol; Sodium Laurel Sulfate (SLS); Propylene Glycol (PG)/ Butylene Glycol; . DEA (Diethanolamine)/ MEA (Monoethanolamine)/ TEA (Triethanolamine)…

Một nghiên cứu của Đại học Dược Georgia, Mỹ cũng cho thấy: Khi trẻ nhỏ bị Sodium lauryl sulfate (SLS) ngấm vào mắt, nó sẽ phát triển trong các mô và chính là tác nhân gây ra bệnh đục thuỷ tinh thể khi đứa trẻ thành người lớn. SLS cũng nằm trong diện nghi vấn gây rụng tóc khi chất này tấn công vào các nang tóc. Đặc biêt, hóa chất này có thể gây lão hóa sớm và góp phần làm tăng bệnh ung thư nếu lạm dụng.

Chất thơm trong sữa tắm  gây rối loạn nội tiết

Bên cạnh đó, các loại muối trong dầu tắm, gội là muối vô cơ như natri clorua, nếu nuốt vào cơ thể một lượng vừa phải các sản phẩm này có thể gây ngộ độc nhẹ hoặc rối loạn tiêu hóa. Nuốt lượng nhiều hơn có thể gây rối loạn các chất điện giải, hoặc hít vào phổi có thể gây viêm phổi hóa học.

Việc tắm rửa quá thường xuyên cũng có hại cho sức khỏe, cụ thể là làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và rối loạn nội tiết. Đa số các chất tạo hương thơm hiện nay đều có nguồn gốc từ dầu mỏ chứ không phải là hương liệu thiên nhiên như trước kia.

Về nguyên lý hóa học, những mùi thơm trên được tạo thành bởi những vòng benzen. Những vòng thơm này khi phát tán có thể theo đường hô hấp vào cơ thể gây khó thở, viêm đường hô hấp, kích thích cơn hen, đồng thời có khả năng bẻ gãy cấu trúc tế bào cơ thể gây rối loạn nội tiết.

Còn các chất tạo bọt sodium lauryl sulfate, sodium laureth sulfate… có hoạt tính như những chất tẩy rửa, gây khô da và có thể hình thành các hợp chất gây ung thư khi kết hợp với một hóa chất nào đó khác.

Thay thói quen tắm bảo vệ sức khỏe

- Thỉnh thoảng, bạn nên tắm chay (tắm với nước sạch mà không dùng sữa tắm). Tất nhiên, bạn không nên tuyệt giao hoàn toàn với các sản phẩm tắm gội.

- Ưu tiên các sản phẩm sữa tắm có nguồn gốc tự nhiên.

- Nên cho trẻ dùng sản phẩm riêng, không dùng chung với sản phẩm người lớn.

- Không nên dùng thường xuyên loại sữa tắm có hạt massage tẩy tế bào chết.

- Khi da có vấn đề như lở loét thì nên tránh dùng sữa, xà bông tắm.

- Khi tắm cần tránh để bọt tắm rơi vào miệng, mắt.

Hiền Hậu

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Sống tâm lý

Gia đình khỏe