Hợp tác quảng cáo

Vì sao khuôn mặt lại trở nên kém cân đối theo thời gian và tuổi tác?

4:00 PM | 03/09/2021 -
Làm đẹp

Hãy nhìn vào bất kỳ đứa trẻ sơ sinh nào, khuôn mặt nhỏ nhắn dễ thương của chúng có vẻ gần như hoàn toàn cân đối. Nhưng theo thời gian và tuổi tác, em bé đó sẽ tích tụ nếp nhăn, da chảy xệ và thậm chí có thể có sẹo làm nổi bật sự mất cân đối.

Trên thực tế, nghiên cứu đã chỉ ra rằng tác động của lão hóa không chỉ giới hạn ở các nếp nhăn và đường nhăn, khuôn mặt của chúng ta thực sự thay đổi hình dạng khi già đi. Mục tiêu của phẫu thuật thẩm mỹ tái tạo, chẳng hạn như sửa chữa khuôn mặt sau tổn thương, thường là để làm cho các đặc điểm trở nên cân đối hơn. Tuy nhiên, hầu hết các khuôn mặt đều có một mức độ mất cân đối một cách tự nhiên.

Trong một bài báo nghiên cứu năm 2018 được xuất bản trên tạp chí Phẫu thuật tạo hình và tái tạo, các nhà nghiên cứu đã sử dụng nhiếp ảnh ba chiều để hiển thị hình ảnh chi tiết của 191 tình nguyện viên trong độ tuổi từ khoảng 4 tháng đến 88 tuổi. Sau đó, một thuật toán máy tính sẽ tính toán và định lượng độ cân xứng trên khuôn mặt của từng người tham gia.

Vi sao khuon mat lai tro nen kem can doi theo thoi gian va tuoi tac?

Tác động của lão hóa không chỉ giới hạn ở các nếp nhăn và đường nhăn, khuôn mặt của chúng ta thực sự thay đổi hình dạng khi già đi.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi muốn xem xét liệu có bất kỳ yếu tố nào tương quan với sự mất cân đối trong kết quả của chúng tôi hay không, và hóa ra, có một mối quan hệ khá tuyến tính giữa tuổi và sự mất cân đối. Chúng tôi cũng đã xem xét giới tính và chủng tộc, nhưng chúng không tương quan với sự bất cân xứng, trong khi tuổi tác rõ ràng là có tác động."

Theo các nhà nghiên cứu, sự mất cân đối trên khuôn mặt xảy ra là do các lực bình thường tác động lên khuôn mặt theo thời gian không như nhau và các đặc điểm trên khuôn mặt cũng phát triển khác nhau.

Chẳng hạn, da ở một bên khuôn mặt có thể bắt đầu chảy xệ với một tỷ lệ khác so với bên còn lại. Theo thời gian, điều đó tăng lên dẫn đến sự mất cân đối trên khuôn mặt.

Vi sao khuon mat lai tro nen kem can doi theo thoi gian va tuoi tac?

Khuôn mặt của bạn thay đổi dần theo thời gian.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, hiện tượng này cũng sẽ không chỉ giới hạn ở khuôn mặt và những phát hiện như vậy có thể giúp định hướng cho các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ vào một ngày nào đó.

Có một số rối loạn, chẳng hạn như sứt môi, đòi hỏi nhiều lần phẫu thuật trong một thời gian dài. Hiện tại, phần lớn các bác sĩ phẫu thuật sẽ quyết định khi nào đạt được mục tiêu cuối cùng của những cuộc phẫu thuật đó, nhưng điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.

Cùng với tuổi tác, sự lão hóa và các tác động bên ngoài, khuôn mặt của chúng ta sẽ dần trở nên mất cân đối theo nhiều mức độ khác nhau. Vì vậy, đừng mong đợi khuôn mặt của bạn mãi trông cân xứng như một đứa trẻ sơ sinh.

Mặc dù phẫu thuật thẩm mỹ sẽ giúp phục hồi một phần nào đó sự mất cân đối này, tuy nhiên bạn cần biết rằng, bạn hoàn toàn ổn nếu có một vài điểm bất đối xứng trên khuôn mặt. Và hãy chấp nhận nó như một điều đương nhiên trong cuộc sống.

Xem thêm: Đây mới là độ tuổi chính xác sự trao đổi chất của cơ thể bắt đầu chậm lại

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Sống tâm lý

Cho con