Hợp tác quảng cáo

10 dấu hiệu khoa học chứng tỏ bạn đang yêu

Không thể loại bỏ anh ấy hoặc cô ấy ra khỏi đầu của bạn? Mơ mộng về người đó khi bạn đang làm việc? Tưởng tượng tương lai của các bạn? Những suy nghĩ này có thể là dấu hiệu của tình yêu.

Trên thực tế, các nhà khoa học đã xác định chính xác ý nghĩa của việc "rơi vào tình yêu". Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, một bộ não khi yêu rất khác với bộ não chỉ trải qua sự ham muốn, và nó cũng không giống như bộ não của một người nào đó trong một mối quan hệ lâu dài, bền chặt.

Theo trang Livescience, giai đoạn "yêu" là một giai đoạn duy nhất và được xác định rõ ràng, và có 10 câu chuyện dấu hiệu sau cho thấy bạn đang đang yêu:

1. Nghĩ rằng người kia rất đặc biệt

10 dau hieu khoa hoc chung to ban dang yeu

Khi bạn đang yêu, bạn bắt đầu nghĩ rằng người yêu của bạn là duy nhất. Niềm tin được tăng lên gấp đôi khiến cho chúng ta không có khả năng cảm nhận sự lãng mạn đối với bất kỳ ai khác. Đây là kết quả của việc tăng nồng độ dopamine trung ương - một chất liên quan đến sự chú ý và tập trung - trong não của bạn.

2. Tập trung vào những điều tích cực

10 dau hieu khoa hoc chung to ban dang yeu

Những người đang yêu có xu hướng tập trung vào những phẩm chất tích cực của người yêu của họ, và đưa ra những đặc điểm tiêu cực của mình. Họ cũng tập trung vào các sự kiện và sự vật hết sức bình thường liên quan đến người họ yêu, mơ mộng về những khoảnh khắc quý giá và các vật lưu niệm. Sự chú ý tập trung này cũng được cho là kết quả của việc tăng nồng độ dopamine trung ương, cũng như tăng đột biến ở norepinephrine trung tâm, một chất hóa học gắn liền với sự tăng trí nhớ khi có sự kích thích mới.

3. Bất ổn cảm xúc

10 dau hieu khoa hoc chung to ban dang yeu

Mọi người đều biết, tình yêu thường dẫn đến sự bất ổn về mặt tình cảm và sinh lý. Bạn có thể thấy phấn khích, hưng phấn, tràn đầy năng lượng, mất ngủ, chán ăn, run rẩy, tim đập và thở nhanh, cũng như lo âu, hoảng hốt và cảm giác tuyệt vọng khi mối quan hệ của bạn gặp trở ngại nhỏ nhất.

Những thay đổi tâm trạng tương tự với hành vi của người nghiện ma tuý. Và quả thực, khi những người đang yêu được thấy hình ảnh của người yêu họ, tất cả các nơ ron của não sẽ bùng lên mà điều này chỉ xảy khi chúng sử dụng chất kích thích.

4. Suy nghĩ xâm nhập

10 dau hieu khoa hoc chung to ban dang yeu

Những người trong tình yêu cho biết rằng họ dành trung bình hơn 85% số thời gian họ thức để suy nghĩ về "đối tượng tình yêu" của họ. Suy nghĩ xâm nhập là một dạng hành vi ám ảnh có thể là kết quả của việc giảm nồng độ serotonin trung tâm trong não, một tình trạng có liên quan đến hành vi ám ảnh trước đó.

5. Phụ thuộc cảm xúc

10 dau hieu khoa hoc chung to ban dang yeu

Những người đang yêu thường xuyên thể hiện cảm xúc phụ thuộc vào tình trạng mối quan hệ của họ, bao gồm sở hữu, ghen tuông, sợ bị từ chối, và lo lắng sẽ chia tay.

Ví dụ, đã có những nghiên cứu về bộ não của những đang xem ảnh của người đã từ chối họ, hoặc là người yêu cũ. Hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (MRI) cho thấy sự kích hoạt ở một số vùng não, bao gồm các khu vực xung quanh như hồi đai đã được chứng minh có vai trò trong việc thèm cocain.

Theo các nhà nghiên cứu, các hoạt động kích thích các khu vực thèm cocaine có thể giúp giải thích các hành vi ám ảnh liên quan đến sự từ chối trong tình yêu.

6. Lên kế hoạch cho tương lai

10 dau hieu khoa hoc chung to ban dang yeu

Họ luôn nghĩ cách phát triển tình cảm của họ với người kia, tìm cách để được gẫn gũi hơn và mơ mộng về tương lai của họ.

"Các nghiên cứu cộng hưởng từ chức năng MRI cho thấy các hệ thống thần kinh nguyên thủy ngoại biên nhận diện niềm vui và sự hưng phấn khi họ nhìn vào khuôn mặt và suy nghĩ về người họ yêu thương của". Điều này khiến chúng ta có những hành vi lãng trong tình yêu, cũng như với việc chúng ta đói hoặc khát. Tình yêu lãng mạn như một phần của chiến lược sinh sản của con người. Nó giúp chúng ta hình thành các liên kết đôi, giúp chúng ta tồn tại. Chúng ta được tạo ra để trải nghiệm sự kỳ diệu của tình yêu và được hướng tới người chúng ta yêu thương.

7. Đồng cảm giác

10 dau hieu khoa hoc chung to ban dang yeu

Những người đang yêu thường cảm thấy đồng cảm mạnh mẽ với người yêu của họ, cảm thấy nỗi đau của người đó như của riêng họ và sẵn sàng hy sinh bất cứ điều gì cho người đó.

8. Thay đổi sở thích

10 dau hieu khoa hoc chung to ban dang yeu

Vướng vào tình yêu được đánh dấu bằng xu hướng sắp xếp lại các ưu tiên hàng ngày của bạn như thay đổi trang phục, tính tình, thói quen hoặc giá trị của bạn để chúng phù hợp hơn với người bạn yêu.

Một nghiên cứu cho thấy rằng mọi người bị thu hút bởi nhứng thứ đối lập với họ. Những người có nồng độ testosterone cao thường hấp dẫn được những người có nồng độ estrogen và oxytocin cao. Những cá nhân này có xu hướng đồng cảm, phát triển, tin tưởng, tích cực, và nội tâm, và luôn tìm kiếm ý nghĩa và sự tương đồng.

9. Cảm giác sở hữu

10 dau hieu khoa hoc chung to ban dang yeu

Những người yêu say đắm thường có ham muốn tình dục với người yêu của họ. Nhưng cũng có những chuỗi tình cảm mạnh mẽ gắn bó: quan hệ tình dục đem lại cho họ cảm giác sở hữu, chỉ có ham muốn với người đó, và ghen tuông cực độ khi đối phương bị nghi ngờ là không chung thủy.

Sự sở hữu này đồng nghĩa với việc những người đang yêu buộc đối phương từ chối những người khác, qua đó đảm bảo rằng tình cảm của 2 người không bị ảnh hưởng.

10. Khao khát được yêu

10 dau hieu khoa hoc chung to ban dang yeu

Có nhiều người cho rằng ham muốn tình dục là quan trọng đối với những người đang yêu, thì đối với nhiều người sự khao khát tình cảm được ưu tiên hơn. Một nghiên cứu cho thấy 64% những người đang yêu không đồng ý với quan điểm, “Tình dục là phần quan trọng nhất trong mối quan hệ của họ với người yêu”.

Hoài Nguyễn

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video