Hợp tác quảng cáo

11 cách để giải tỏa cơn tức giận

Phải xếp hàng dài chờ đợi, nhận những lời chỉ trích từ đồng nghiệp, lái xe qua dòng xe cộ đông đúc, tất cả đều có thể khiến bạn khó chịu. Mặc dù cảm thấy tức giận bởi những khó chịu hàng ngày là một phản ứng bình thường đối với căng thẳng, nhưng việc dành toàn bộ thời gian để buồn bực có thể trở thành hành động có hậu quả nghiêm trọng nếu không được giải tỏa hợp lý.

Không có gì ngạc nhiên khi để cơn tức giận âm ỉ hay bộc phát cơn thịnh nộ sẽ làm tổn hại đến các mối quan hệ và sự hạnh phúc của bạn. Bên cạnh đó, thường xuyên dồn nén sự thất vọng của chúng ta có thể dẫn đến các phản ứng thể chất và cảm xúc bao gồm huyết áp cao và lo lắng. Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy việc bộc lộ sự tức giận của mình một cách lành mạnh có thể khiến bạn ít bị bệnh tim hơn. Tin tốt là bạn hoàn toàn có thể học cách quản lý và kiềm chế cơn giận của mình bằng những cách sau. 

11 cach de giai toa con tuc gian

Cơn tức giận sẽ làm tổn hại đến các mối quan hệ và sự hạnh phúc của bạn (Ảnh: freepik)

Hít thở sâu

Trong lúc này, bạn rất dễ bỏ qua nhịp thở của mình. Nhưng kiểu thở nông mà bạn thực hiện khi tức giận khiến bạn ở chế độ chiến đấu hoặc bỏ chạy. Để chống lại điều này, hãy thử hít thở chậm, có kiểm soát và bạn hít vào từ bụng chứ không phải từ ngực. Điều này cho phép cơ thể bạn tự bình tĩnh ngay lập tức.

Hoặc bạn cũng có thể thử bài tập này:

- Tìm một chiếc ghế hoặc nơi bạn có thể ngồi thoải mái, cho phép cổ và vai của bạn được thư giãn hoàn toàn.

- Hít thở sâu bằng mũi và chú ý đến việc hóp bụng.

- Thở ra bằng miệng.

Hãy thử thực hiện bài tập này 3 lần một ngày, trong 5 đến 10 phút hoặc khi cần thiết.

Đọc một câu thần chú an ủi

Lặp lại một cụm từ xoa dịu có thể giúp bạn dễ dàng thể hiện những cảm xúc khó khăn hơn, bao gồm cả sự tức giận và thất vọng.

Hãy từ từ lặp lại câu “Từ từ thôi” hoặc “Mọi thứ sẽ ổn thôi” vào lần tiếp theo khi bạn cảm thấy choáng ngợp trước một tình huống. Bạn có thể đọc thành tiếng nếu bạn muốn, nhưng bạn cũng có thể đọc thì thầm hoặc suy nghĩ trong đầu.

Thử hình dung

Tìm được một nơi thoải mái khi chuyến bay bị hoãn hoặc công việc thất bại có thể giúp bạn cảm thấy thư thái hơn trong giây phút này.

Khi vật lộn với sự căng thẳng sôi sục, hãy thử vẽ một bức tranh tinh thần để làm dịu cơ thể và bộ não của bạn:

- Nghĩ về một địa điểm thực hoặc tưởng tượng khiến bạn cảm thấy hạnh phúc, bình yên và an toàn. Đây có thể là chuyến đi cắm trại đến những ngọn núi bạn đã tham gia vào năm ngoái hoặc một bãi biển kỳ lạ mà bạn muốn ghé thăm vào một ngày nào đó.

- Tập trung vào các chi tiết giác quan bằng cách hình dung bản thân bạn ở đó. Mùi, điểm tham quan và âm thanh là gì?

- Hãy chú ý đến nhịp thở của bạn và ghi nhớ hình ảnh này trong tâm trí cho đến khi bạn cảm thấy lo lắng bắt đầu giảm đi.

Chú ý vận động cơ thể của bạn

Đôi khi, việc ngồi yên có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng hơn. Vận động cơ thể một cách có chủ ý với yoga và các bài tập tĩnh tâm khác có thể giải phóng sự căng thẳng trong cơ bắp của bạn.

Lần tới khi bạn đối mặt với một tình huống căng thẳng, hãy thử đi dạo hoặc thậm chí nhảy nhẹ để giúp tâm trí của bạn không bị căng thẳng.

Kiểm tra quan điểm của bạn

11 cach de giai toa con tuc gian

Khoảnh khắc căng thẳng cao độ có thể làm sai lệch nhận thức của bạn về thực tế (Ảnh: freepik)

Những khoảnh khắc căng thẳng cao độ có thể làm sai lệch nhận thức của bạn về thực tế, khiến bạn cảm thấy như cả thế giới đang cố gắng chống lại bạn. Lần tới khi bạn cảm thấy tức giận bùng lên, hãy thử kiểm tra lại quan điểm của mình. Mỗi người đều có những ngày tồi tệ riêng, và ngày mai sẽ là một khởi đầu mới.

Bày tỏ sự thất vọng

Những cơn giận dữ sẽ không mang lại lợi ích gì cho bạn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể trút sự bực bội của mình cho một người bạn hoặc thành viên gia đình đáng tin cậy sau một ngày thật tồi tệ. Thêm vào đó, cho phép bản thân có không gian để bộc lộ phần nào cơn giận sẽ ngăn nó nổi lên bên trong.

Làm dịu cơn giận bằng sự hài hước

Tìm ra sự hài hước trong khoảnh khắc nóng nảy có thể giúp bạn giữ quan điểm cân bằng. Điều này không có nghĩa là bạn nên cười nhạo những vấn đề của mình, nhưng nhìn chúng theo cách vui vẻ hơn có thể hữu ích.

Lần tới khi bạn cảm thấy cơn thịnh nộ của mình nổi lên, hãy tưởng tượng tình huống này có thể xảy ra với người ngoài cuộc như thế nào? Làm thế nào điều này có thể khiến họ trở thấy vui?

Bằng cách không quá coi trọng bản thân, bạn sẽ có nhiều cơ hội thấy những phiền toái nhỏ không quan trọng trong kế hoạch lớn.

Thay đổi môi trường xung quanh bạn

Hãy cho bản thân nghỉ ngơi bằng cách dành một chút thời gian cá nhân cho môi trường xung quanh bạn.

Ví dụ, nếu nhà bạn bừa bộn và khiến bạn căng thẳng, hãy lái xe hoặc đi bộ đường dài. Bạn có thể sẽ thấy rằng bạn được trang bị tốt hơn để sắp xếp qua mớ hỗn độn khi trở về.

Nhận biết các yếu tố kích hoạt và tìm các giải pháp thay thế

Nếu tuyến đường đi làm hàng ngày của bạn khiến bạn nổi cơn giận và thất vọng, hãy thử tìm một con đường thay thế hoặc đi làm sớm hơn. Nếu có một đồng nghiệp ồn ào làm bạn không thoải mái, hãy sử dụng một số tai nghe khử tiếng ồn.

Quan trọng là xác định chính xác và hiểu những điều khiến bạn tức giận. Sau khi hiểu rõ hơn về chúng, bạn có thể thực hiện các bước để tránh trở thành con mồi cho chúng.

Tập trung vào những điều tốt đẹp

Mặc dù trải qua những bất hạnh trong ngày của bạn có vẻ là điều đương nhiên phải làm, nhưng nó sẽ không giúp ích gì cho bạn.

Thay vào đó, hãy thử tập trung lại vào những việc đã diễn ra tốt đẹp. 

Tìm kiếm sự trợ giúp

Thỉnh thoảng cảm thấy bực bội vì tức giận là điều hoàn toàn bình thường và lành mạnh. Nhưng nếu bạn không thể rũ bỏ tâm trạng tồi tệ hoặc liên tục cảm thấy tức giận, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ.

Nếu sự tức giận của bạn đang ảnh hưởng đến các mối quan hệ và hạnh phúc của bạn, hãy tìm đến một nhà trị liệu có chuyên môn có thể giúp bạn giải quyết các nguồn gốc của cơn giận và giúp bạn phát triển các công cụ đối phó tốt hơn.

Tức giận không chỉ ảnh hưởng đến các mối quan hệ mà còn liên quan đến tình hình sức khỏe, vì vậy sử dụng những cách hãy giải tỏa cơn giận trên để sống vui sống khỏe bạn nhé.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video