Hợp tác quảng cáo

4 cách nghĩ khiến bạn tự làm khổ mình

Mỗi người sinh ra có một cuộc đời và số phận riêng. Nếu cứ áp đặt mình để so sách với người khác mà không nhận ra giá trị đích thực của bản thân thì những người đó tự đem khổ vòa thân.

Dưới đây là 4 cách nghĩ mà bạn tự làm khổ mình:

1. Tôi không chịu được cô đơn

Con người sinh ra không phải lúc nào cũng vui vẻ, hạnh phúc bên mọi người. Nhưng chúng ta lại luôn mong muốn có được hạnh phúc và khó chấp nhận sự cô đơn.

Sự cô đơn cũng không có nghĩa là ở một mình mà là tự nhốt mình với những suy nghĩ tiêu cực, hoài nghi và bế tắc trong cuộc sống.

Có những người dù ở bên cạnh người mình yêu nhưng vẫn cô đơn cùng cực đấy thôi. Đơn giản vì họ không tìm thấy sự đồng điệu trong tâm hồn.

Nhưng bạn cũng nên nhờ rằng, cô đơn chỉ là những khoảnh khắc chúng ta đối diện với chính bản thân mình, để học cách tự mình vực dậy và tìm cách giải quyết. Vì thế, đừng nói “Tôi cô đơn và tôi cần một ai đó bên cạnh” mà hãy trân trọng những giây phút đó hơn.

4 cach nghi khien ban tu lam kho minh

Ảnh minh họa

2. Tôi không thích cơ thể của mình

Khi sinh ra chúng ta mỗi người đã được tạo ra với những hình hài và dáng vẻ khác nhau. Cơ thể bạn là món quà vô giá mà cha mẹ ban tặng và nuôi dưỡng. Vậy vì sao chúng ta không quý trọng bản thân?

 Không ít người đổ cả một mớ tiền khổng lồ để “tân trang” lại sắc đẹp bằng cách kéo chân cho dài ra, nâng mũi hoặc gọt mặt. Không có gì mặc cảm nếu cơ thể bạn không hoàn hảo cả.

“Món quà” này cần được trân trọng, nâng niu và quan tâm nhiều hơn. Bạn đẹp nhất lúc là chính mình mà đúng không nào.

3. Tôi không thể chấp nhận thực tại

Những gì mà bản thân đang có không được bạn coi trọng và chấp nhận. Bạn luôn không hài lòng với mình và đố kỵ với người khác.

Bạn nên biết rằng, những gì bạn đang có có giá trị rất lớn. Hãy tận hưởng hiện tại hết mình. Có rất nhiều người khi đánh mất những gì đang có thì mới thấy hối tiếc, mới thấy hết giá trị của nó mà trước đây họ không để ý. Hãy thử dừng lại và nhìn xung quanh bạn, bạn sẽ cảm thấy đáng quý hơn.

4. Cuộc sống thật không công bằng với tôi

Sao mình làm việc vất vậy mà mãi không giàu? Sao mình đẹp vậy mà mình lại không kiền được đại gia mà phải lấy anh công chức quèn? Sao nhà kia giàu vậy còn nhà mình thì nghèo?... Khi cảm thấy không thỏa mãn điều gì đó, bạn tức giận gào lên: “Cuộc đời sao bất công quá! Tại sao tôi đã làm hết sức mình mà vẫn không được đền đáp.”

Bạn nên biết rằng, mỗi người có một cuộc đời, khả năng, số phận và sự an bài riêng. Cuộc đời là thế, luôn có những bất công, nhưng nếu chúng ta chỉ nhìn nhận phiến diện một chiều như thế thì chính chúng ta lại không công bằng với cuộc sống của chính mình.

Cuộc sống đôi lúc khiến chúng ta bất hạnh nhưng cũng mang lại cho chúng ta hạnh phúc và nụ cười cơ mà. Có va chạm, có bất hạnh, có oán trách ta mới hiểu được hạnh phúc và biết cách giành lại nó. Khi đã trải qua hạnh phúc, ta mới thấy cuộc đời thật tươi đẹp và đáng sống biết bao.

La Giang

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Gia đình khỏe

Video