Hợp tác quảng cáo

4 cách tìm được công việc phù hợp với mình

(SKGĐ) Cho dù bạn chỉ tốt nghiệp trung học phổ thông hay trường cao đẳng, hay là bạn đã tìm kiếm nghề nghiệp ý nghĩa trong nhiều năm nay, thì luôn có những cách để bạn tìm thấy công việc phù hợp và ý nghĩa cho đời mình.

Cách tìm việc

Dưới đây là 4 bước giúp bạn tìm thấy một công việc hoàn hảo theo cách của bạn:

1. Bạn thích làm gì?

Nếu bạn đang tìm nghề nghiệp ý nghĩa thì bạn có thể bắt đầu bằng việc tìm kiếm đam mê. Bạn thực sự đam mê điều gì? Điều gì làm bạn hứng khởi khi nghĩ tới? Điều gì làm bạn không sợ hãi khi đi làm vào mỗi sáng thứ hai?

Nhiều người khác nhau có đam mê với những thứ khác nhau. Không có khái niệm đúng và sai cho mỗi người. Bạn có thể thích viết phần mềm. Bạn có thể thích làm kỹ sư. Bạn có thể thích một tổ chức nào đó. Bạn có thể thích chăm sóc động vật.

Hãy tìm ra điều gì mình thích làm và nghĩ xem làm thế nào bạn có thể kiếm sống bằng nó. Một vài đam mê có thể giúp bạn đủ sống với số tiền kiếm được, trong khi với một vài đam mê khác bạn phải làm thêm nghề khác nữa mới đủ sống.

2. Có phải bạn đang tìm kiếm điều gì mà bạn phải thích?

Bạn có thể nghĩ rằng để nghề nghiệp trở nên có ý nghĩa, bạn phải thực sự thích thú nó. Tuy nhiên, nghề nghiệp ý nghĩa cũng có thể là công việc mà nó cho phép bạn làm những gì bạn muốn làm.

Điều này có thể ví dụ như công việc đó cho bạn nhiều thời gian nghỉ để bạn có thể làm điều mình muốn trong thời gian rảnh. Hoặc có thể công việc đó cho bạn mức phúc lợi cao mà bạn hằng ao ước. Hoặc có thể công việc đó chỉ đơn giản là cho bạn nhiều thời gian rảnh để bạn làm điều mình muốn hoặc cung cấp những nhu cầu trong cuộc sống của bạn để bạn cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Một cách xem xét khác về điều này là bạn có thể không đặc biệt thích công việc bạn làm nhưng bạn thực sự tin vào tổ chức và những hoạt động cũng như mục tiêu cuối cùng của họ.

3. Bạn có thể giúp được gì?

Nếu bạn đang tìm một nghề nghiệp có ý nghĩa, thì bạn nên nhìn lại những kỹ năng mà bạn đang có và xem xét xem làm thế nào bạn có thể ứng dụng những kỹ năng đó vào việc nào đó mà bạn thích làm. Bạn cũng có thể muốn nghiên cứu việc tích lũy thêm những kỹ năng mới để có thể đạt được công việc ý nghĩa mà mình thực sự muốn.

Bạn có phải là một người biết lắng nghe? Một người viết tốt? Có thể bạn giỏi trong lĩnh vực xây dựng mạng lưới và có thể giúp tổ chức của bạn tăng thêm vốn. Hãy suy nghĩ về những lĩnh vực thế mạnh của bạn và làm thể nào bạn có thể sử dụng những kỹ năng đó trong một vị trí nhất định hoặc tại một công ty nào đó.

Công việc

4. Hãy thử

Nếu bạn không chắc chắn về việc bạn có thích làm một nghề nào đó hay không, hãy thử xem nó có phù hợp với bạn không. Thậm chí nếu bạn đã mơ về công việc nào đó nhiều năm hoặc hàng thập kỷ, bạn sẽ không biết mình có thực sự hợp với nó hay không nếu bạn không thử nó trước.

Có thể bạn sẽ muốn nghiên cứu trước hoặc thử làm tình nguyện viên ở tổ chức đó. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tình nguyện và làm việc thực sự thì không phải lúc nào cũng như nhau, và bạn có thể có trải nghiệm khác nếu như bạn được nhận vào làm chính thức.

Huyền Chi

Theo Lifehack

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video