Hợp tác quảng cáo

4 lý do khiến chúng ta không thể hạnh phúc

Nhiều người đã đúng khi nói Hạnh Phúc là một thứ rất xa xỉ. Bởi chúng ta thường hay có những cách suy nghĩ dưới đây – chúng là thủ phạm khiến chúng ta mãi không tìm thấy hạnh phúc.

4 ly do khien chung ta khong the hanh phuc

1. So sánh bản thân với những người khác

“Sự so sánh là điểm chết của hoan hỉ”, Mark Twain.

Bất cứ khi nào bạn bắt đầu đóng khung bản thân mình dựa trên những thành công mà bạn nhìn thấy những người xung quanh đạt được, bạn sẽ không còn một sự lựa chọn nào khác ngoài việc cảm thấy bất hạnh. Hoặc là bạn sẽ cảm thấy tội lỗi bởi vì bạn nhìn thấy những người kém may mắn hơn đang phải vật lộn trong khi bạn đang sống trong một trạng thái tương đối thoải mái, hoặc là bạn sẽ cảm thấy bất công bởi những những người khác có vẻ có cuộc sống tốt hơn so với những gì mà bạn đang có. Nó là một tình huống cả hai cùng không có lợi.

Thay vào đó, bạn nên tập trung làm cho bản thân mình tốt hơn mỗi ngày.

4 ly do khien chung ta khong the hanh phuc

2. Kể về ước mơ của bạn thay vì thực hiện ước mơ đó

“Dự liệu thường làm cho cuộc sống trở nên khốn khổ. Chúng ta nên hành động nhiều hơn, nghĩ ít lại, và ngừng ngay việc nhìn ngắm cuộc sống của chính chúng ta ” - Nicolas de Chamfort

Mặc dù đó là một ý tưởng cực hay khi nói về đam mê và những ước mơ của bạn, nhưng nếu nói về chúng là tất cả những việc mà bạn làm, bạn sẽ nhận ra mình trở nên tuyệt vọng chỉ trong một thời gian ngắn. Trên thực tế, bạn sẽ bắt đầu có cảm giác rằng bạn trông giống như một kẻ bịp bợm. Bạn sẽ bắt đầu tự hỏi bản thân rằng liệu bạn có bao giờ thực sự đạt được những ước mơ mà bạn đã nói về hay không, dần dần bạn sẽ ngừng việc nói về chúng.

Cách tốt nhất để chữa trị điều này đó là bắt đầu thực hiện ước mơ của bạn, trong khi bạn nói về chúng.

3. Nghĩ rằng 'hạnh phúc' là đích đến của cuộc đời

“Niềm vui không có bất kỳ liên hệ nào với vật chất, hoặc là hoàn cảnh xung quanh con người... Một người sống trong lòng của sự xa xỉ vẫn có thể khốn khổ, và một người sống trong sự nghèo khổ cừng cực vẫn có thể tràn đầy niềm vui.” - William Barclay

Nhiều người đi loanh quanh và nói rằng "Tôi sẽ hạnh phúc sau khi tôi trả xong tiền mua nhà", "Tôi sẽ hạnh phúc khi chúng tôi cuối cùng cũng sẽ kết hôn"…

Bạn có thể có ý tưởng rằng một khi bạn hoàn thành mục tiêu, bạn sẽ được hạnh phúc. Thật tiếc, nó sẽ không bao giờ xảy ra. Bất cứ khi nào bạn lên kế hoạch đạt được một cái gì đó và đặt niềm tin về hạnh phúc lên trên thành tích đó, bạn đã tự đặt ra cho mình một sự thất vọng.

4 ly do khien chung ta khong the hanh phuc

Lịch sử ghi nhận rất nhiều người đã phải đấu tranh điên dại vì tiền, quyền lực, danh tiếng, giải thưởng hoặc quyền sở hữu mà chúng ta có thể nghĩ tới, chỉ để giành chiến thắng cuối cùng và khám phá ra một cảm giác thất vọng tận sâu bên trong. Những người thông thái nhất nhận ra một điều rằng hạnh phúc là một hành trình, chứ không phải là đích đến.

4. Quên nói "Cảm ơn'

“Chúng ta thường xem thường những thứ xứng đáng có được lòng biết ơn của chúng ta” - Cynthia Ozick

Sai lầm cuối cùng có thể được xem như sai lầm mà chúng ta thường hay mắc phải nhất. Bạn có bao giờ nghĩ rằng bạn may mắn như thế nào khi có người đã dành thời gian để dạy bạn cách làm sao để đọc, để bây giờ bạn có một cơ hội để học tập và làm bản thân mình tốt hơn nhờ vào món quà ấy?

Hãy mang theo mình một quyển sổ tay nhỏ trong ngày và ghi lại bất kể việc nhỏ nhặt nào mà bạn nghĩ đáng phải trân trọng. Chỉ trong vòng 24 giờ, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn bất kỳ giờ phút nào mà bạn đã trải qua trong nhiều năm qua.

Huyền Chi

Theo Tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Gia đình khỏe

Video