Hợp tác quảng cáo

4 nguy cơ an toàn khi đi dã ngoại trong mùa hè và cách phòng tránh

Hoạt động ngoài trời là một cách tuyệt vời để duy trì sự năng động, giảm bớt căng thẳng và kết nối với những người khác.

Vào mùa hè này, sau khi bạn đã tìm thấy một nơi để dạo chơi, có 4 mẹo an toàn bạn cần ghi nhớ để tránh một số mối nguy hiểm sức khỏe.

1. Học cách phát hiện các loại cây có độc như cây thường xuân, cây sồi và cây sơn độc

Nếu bạn định ra ngoài đi bộ và dã ngoại hãy tránh những khu vực có các loài thực vật như cây thường xuân, cây sồi độc và cây sơn độc. Việc nhận biết những loại cây này thực sự quan trọng. Chúng có chứa urushiol, một loại dầu có khả năng gây phát ban khủng khiếp. Việc tiếp xúc với dầu này sẽ gây ra các nốt mẩn ngứa nhỏ màu đỏ trên da.

4 nguy co an toan khi di da ngoai trong mua he va cach phong tranh

Nếu bạn định ra ngoài đi bộ và dã ngoại hãy tránh những khu vực có các loài thực vật như cây thường xuân, cây sồi độc và cây sơn độc.

Đặc biệt hơn, dầu của các cây này dính vào da và quần áo và có thể tồn tại rất lâu. Khi dầu dính vào quần áo, nó có thể tồn tại trong nhiều năm. Vì vậy, nếu bạn đã tiếp xúc với chúng, hãy đảm bảo giặt quần áo của mình một cách cẩn thận.

Nếu bạn có bất kỳ loại cây nào trong số này mọc xung quanh nhà, tốt nhất bạn nên loại bỏ chúng. Hãy chắc chắn rằng bạn đang đeo găng tay để bảo vệ tay và đừng bao giờ cố đốt chúng vì nếu bạn hít phải khói bị nhiễm dầu, nó thực sự gây kích ứng phổi và thậm chí gây tử vong.

2. Coi chừng phát ban nhiệt

Với nhiệt độ cực nóng của mùa hè, bạn cũng rất dễ bị phát ban nhiệt. Phát ban nhiệt không chỉ dành cho trẻ sơ sinh. Đó là điều xảy ra khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn khiến cơ thể không thể đổ mồ hôi và giải phóng nhiệt.

Cách tốt nhất để tránh phát ban do nhiệt là đảm bảo mặc quần áo hút ẩm, đặc biệt là đồ lót.

3. Một nguy cơ mùa hè khác: bọ ve cắn

Bọ ve là loài côn trùng sống ký sinh trên da và lông của nhiều loài chim và động vật. Bọ ve có kích thước như đầu đinh ghim, có khả năng truyền vi khuẩn dẫn đến bệnh Lyme.

Vì vậy vào mùa hè, bạn nên kiểm tra bọ ve cho bản thân và con cái mỗi tối. Bọ ve phải ở trên da từ hai đến ba ngày thì nó mới thực sự có thể truyền bệnh. Do đó, bạn sẽ có khả năng ngăn chặn nếu tìm thấy dấu vết của nó.

Ngay cả khi kiểm tra cẩn thận, bạn vẫn có thể bỏ sót bọ ve. Một dấu hiệu chắc chắn rằng bạn đã bị bọ ve cắn và bị nhiễm trùng là phát ban trên da có hình mắt bò. Nếu thấy phát ban, bạn cần đi khám và dùng thuốc kháng sinh, vì không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến các vấn đề thần kinh nghiêm trọng.

4. Hãy ghi nhớ những quy tắc an toàn thực phẩm này

Một lĩnh vực quan trọng khác cần được quan tâm trong mùa hè là an toàn thực phẩm.

Thịt sống nên để xa các thực phẩm khác trên một đĩa riêng và xử lý một cách khéo léo các dụng cụ khác nhau. Và khi bạn nướng hoặc luộc, hãy sử dụng nhiệt kế để kiểm tra xem thịt đã chín chưa vì bạn không thể đánh giá nó từ bên ngoài.

4 nguy co an toan khi di da ngoai trong mua he va cach phong tranh

Một lĩnh vực quan trọng khác cần được quan tâm trong mùa hè là an toàn thực phẩm.

Các món ăn đã nấu chín cần được giữ lạnh sau hai giờ. Đối với thức ăn thừa, bạn cần phải bảo quản bằng ngăn mát, nếu không, nó sẽ bị nhiễm khuẩn và gây bệnh.

Tuân thủ 4 mẹo an toàn này sẽ đảm bảo cho chuyến đi của gia đình bạn suôn sẻ và đầy thú vị.

Xem thêm: Đại dịch COVID-19 trở lại với biến thể Omicron BA.4 và BA.5, người dân cần làm gì để phòng bệnh?

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Giảm béo

Video