Hợp tác quảng cáo

4 "nguyên liệu" làm nên hạnh phúc

Hạnh phúc không phải là điều mà chúng ta chỉ cần chờ đợi ai đó mang đến, hay tìm kiếm ở một nơi nào đó mà có được. Đó là cái mà ta phải xây dựng vun đấp theo từng ngày.

Hãy tự nhìn nhận những gì mình đang có, vun đắp nó và bạn sẽ có được hạnh phúc thật sự.

1. Niềm tin

Mỗi người chúng ta chỉ thật sự hạnh phúc khi được sống trong tập thể và có cảm giác mình thuộc về nơi đó. Do đó, sự tin tưởng từ những người xung quanh là một yếu tố rất quan trọng quyết định đến việc con người có cảm thấy hạnh phúc hay không.

Niềm tin vào bản thân và mọi người giúp bạn hạnh phúc hơn

Niềm tin vào bản thân và mọi người giúp bạn hạnh phúc hơn.

Và để gây dựng lòng tin ở những người xung quanh, làm cho cuộc sống hạnh phúc hơn, bạn nên:

- Cố gắng trở thành một người đáng tin: Đối với những người luôn tin tưởng ở bạn thì bạn tự nhiên cũng sẽ tin tưởng họ hơn. Vì thế, để tìm niềm tin nơi người khác thì đầu tiên bạn hãy chứng tỏ điều đó luôn có sẵn trong bản thân mình.

- Đặt niềm tin ở nơi an toàn: Niềm tin là quan trọng, nhưng không phải bạn có thể đặt nó ở bất cứ đâu. Hãy tìm cho mình những người thật sự đáng tin cậy để bạn có thể đặt niềm tin vào họ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia vào một nhóm mà bạn cảm thấy thoải mái, không bị đánh giá. Một lựa chọn an toàn nữa là chơi một môn thể thao có tính đồng đội.

- Sự tiếp xúc: Những va chạm như nắm tay, bắt tay, vuốt nhẹ có thể giúp cho mối quan hệ của bạn với những người xung quanh trở nên thân thiết hơn, từ đó sự tin cậy cũng sẽ tăng lên. Bởi thế, bạn hãy chú ý đến những sự tiếp xúc nhẹ nhàng này. Tuy nhiên cũng nên giữ ở mức độ chừng mực, nếu không có thể bạn sẽ gặp phải những phiền phức không đáng có.

- Tìm những người bạn mới: Bên cạnh việc sống trong vòng tròn an toàn của những người mà bạn tin tưởng bấy lâu này, bạn cũng cần cho phép niềm tin của mình được thử thách một vài cơ hội với những người lạ. Biết đâu bạn sẽ tìm được những niềm vui mới cho cuộc sống.

2. Sự hưng phấn

Hưng phấn sẽ kích thích khả năng giảm đau tự nhiên của cơ thể. Do đó nếu có một chút hưng phấn trong cảm xúc, nó cũng sẽ giúp bạn có tinh thần thoải mái hơn và cảm thấy yêu đời hơn.

Sự hưng phấn là một nguyên liệu tạo nên cảm giác hạnh phúc

Sự hưng phấn là một nguyên liệu tạo nên cảm giác hạnh phúc.

Để tạo nên cảm giác hưng phấn, bạn hãy:

- Thường xuyên mỉm cười: Một nụ cười sảng khoái có thể giúp cho các cảm xúc tích cực bên trong của bạn được đánh thức, thậm chí nụ cười hết sức (khiến bạn có cảm giác đau cơ mặt) sẽ có tác dụng xua tan mọi nỗi lo sợ.

- Khóc khi cần thiết: Kìm nén nước mắt có thể khiến cho bạn cảm thấy căng thẳng hơn, vì thế khi cảm thấy chán nản cứ để mình khóc. Nghiên cứu cho thấy, khóc có thể giúp bạn giảm bớt sự đau đớn, áp lực, đặc biệt ở cơ hoành (cơ nằm giữa bụng và ngực).

- Tập luyện thể thao: Với một cơ thể khỏe mạnh, cảm xúc bạn cũng sẽ được cải thiện rất nhiều khi đối diện với áp lực. Vì thế hãy luyện tập để có một cơ thể dẻo dai, để sống hạnh phúc hơn.

ThiềnThư giãn tinh thần trong các lớp tập yoga sẽ giúp bạn suy nghĩ thoáng hơn về những áp lực và khó khăn trong cuộc sống. Đây cũng là nơi bạn có thể trút bỏ những phiền muộn và giữ cho tinh thần thư thái.

3. Mục tiêu rõ ràng

Mục tiêu sẽ giúp não bộ chúng ta sản sinh năng lượng để đạt được những điều mình muốn.

Đạt được mục tiêu giúp bạn cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn

Đạt được mục tiêu giúp bạn cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn

Có những cách sau để bạn có một mục tiêu và lộ trình thực hiện hoàn hảo:

- Tiến từng bước nhỏ: Khi vượt qua được một mục tiêu, bạn sẽ có cảm giác tự tin hơn về bản thân, não bộ cũng sản sinh ra những xúc cảm hưng phấn ngợi khen những gì mà bạn đạt được. Nhờ thế, mục tiêu tiếp theo sẽ có khả năng đạt được cao hơn.

- Tự chúc mừng: Đừng ngần ngại tự chúc mừng bản thân sau những thành quả đạt được dù nhỏ để bạn có cảm giác mình giành ưu thế trong lĩnh vực đó. Bạn có thể tự thưởng bản thân bằng một phần thưởng nào đó, một bữa tối đặc biệt hay xem phim cùng gia đình, bạn bè. Đó cũng là cách bạn chia sẽ niềm vui và sự tích cực đến những người xung quanh.

- Nâng cấp mục tiêu: Để thực hiện mục tiêu lớn, bạn nên vạch ra lộ trình chung bằng những mục tiêu nhỏ thật rõ ràng, thực tế và nâng bậc từ từ để có thể nắm chắc thành công.

- Hành động ngay: Dành khoảng thời gian nhất định mỗi ngày hiện thực hóa mục tiêu, não bộ sẽ sản sinh năng lượng giúp bạn dồn sức thực hiện điều này. Không nên trì hoãn thực hiện mục tiêu, vì nếu làm thế não bộ sẽ cảm thấy việc thực hiện này chưa cần thiết, và rồi mục tiêu hay kế hoạch của bạn cũng chỉ nằm trên giấy hoặc trong suy nghĩ mà thôi.

4. Cảm giác an toàn 

Bất cứ ai cũng cần cho mình một không gian riêng, một môi trường mà mình cảm thấy quen thuộc và có thể thoải mái bộc lộ mình trong đó, hoặc một ai đó sẵn sàng cho bạn tựa vào, tạo cho bạn cảm giác an toàn. Đó cũng là một điều quan trọng để xây dựng hạnh phúc.

Cảm giác an toàn là điều kiện để hạnh phục

Cảm giác an toàn là điều kiện để hạnh phục.

Để lắp đầy cảm giác an toàn này, có những bí quyết bạn có thể thực hiện như sau:

- Tôn trọng những gì mình đang có: Dù đang ở bất kỳ nơi đâu và dưới vai trò nào, bạn cũng nên tìm ra ý nghĩa của điều đó, và tận hưởng hiện tại hơn là chịu đựng và tìm kiếm những thứ không thuộc về mình.

- Đừng kiểm soát quá mức: với những gì đã là của bạn với sự trân trọng, nó sẽ mãi là của bạn. Hãy lạc mềm buộc chặt. Sự kiểm soát quá mức chỉ làm cho những ai xung quanh bạn xa lánh bạn hơn mà thôi.

- Đánh giá sự ảnh hưởng: Thỉnh thoảng bạn hãy tự nhìn lại và đánh giá mức độ ảnh hưởng của mình lên người khác. Đừng hy vọng những kết quả lớn lao, hãy chỉ làm như vậy để thấy rằng ít ra mình cũng đang có tác động tích cực với ai đó. Và bạn nên tự hào vì điều đó

- Tự hào với bản thân: Hãy tự nói với bản thân: “Nhìn xem, tôi làm được gì đây,tôi có những thứ thật tuyệt vời!”. Có thể những điều bạn làm được chưa thật gần với những gì bạn muốn, tuy nhiên có hề gì, nó vẫn đáng tự hào là được. Đôi khi những thứ ta muốn không phải là thứ ta cần, và nếu bạn biết thế nào là đủ, đó chính là hạnh phúc.

Trâm Khanh

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe