Hợp tác quảng cáo

5 biểu hiện chứng tỏ một người đang ghen tị với bạn, dù cố che giấu cỡ nào

Không chỉ xuất hiện trong tình yêu, sự ghen tị còn xuất hiện trong bất kể mối quan hệ nào. Nếu một ngày, bạn nhận ra một người nào ở gần bên bạn đang có 1 trong 5 biểu hiện của lòng ghen tị dưới đây thì không nên phớt lờ, bởi về lâu dài chúng có thể leo thang thành hành vi độc hại.

Vấn đề ở đây là, hầu hết mọi người đều rất giỏi che giấu cảm xúc, và thật khó để chúng ta biết liệu cô bạn ấy có đang ghen tị với ta hay không. Rất may, có 5 cách giúp bạn nhận biết dễ dàng dưới đây.

1. Cô ấy thường khen bạn một cách mỉa mai

Nếu một người đang ghen tị với bạn, họ sẽ làm bất cứ điều gì như thể họ đang khen ngợi bạn, nhưng trong lời nói ấy lại mang ý nghĩa ngầm tấn công. Chẳng hạn, trong khi bạn vừa được “offer” một công việc mới khá tốt, nhưng người bạn ấy lại nói: "Vui thật đấy, nhưng tớ thấy lạ là sao họ lại thuê người thiếu kinh nghiệm như cậu nhỉ? Dù sao cũng xin chúc mừng”. Đôi khi trong một số trường hợp, họ cũng sẽ dành lời khen có cánh cho bạn, nhưng sau đó họ sẽ nhìn bạn một cách khó chịu khi bạn rời đi.

Giải pháp: Cố gắng hạn chế tổn thương hoặc cơn giận giữ khi nghe những lời nói “độc” từ cô ấy, ngược lại hãy trả lời lại bằng những lời cảm ơn chân thành. Dĩ nhiên, sau đó bạn hãy nên thật thận trọng với những lời khen, cân nhắc xem lời khen hay chê đó có ẩn ý nào hay không, và nên có khoảng cách với cô bạn ấy.

5 bieu hien chung to mot nguoi dang ghen ti voi ban, du co che giau co nao

Bạn có bị tổn thương khi cô bạn thân luôn khen bạn một cách mỉa mai? - (Ảnh: Freepik)

2. Cô ấy hả hê trước những sai lầm của bạn

Ngay cả khi đó là một sai lầm mà bạn đã mắc phải cách đây rất lâu hoặc bạn vừa phải đối mặt với mất mát, cô ấy không những không cảm thông, chia sẻ mà còn hả hê rằng: “Tớ đã bảo cậu rồi mà”, hay “Lần trước cậu cũng đã từng bị như vậy, không nhớ hậu quả à?”. 

Giải pháp: Hãy nên nhớ rằng, bất kỳ người nào có niềm vui trong nỗi buồn hoặc sự thất bại của người khác thì đó là kiểu người vĩnh viễn bạn không nên gắn bó.  

3. Cô ấy luôn phô trương, phóng đại thành công của bản thân nhưng hạ thấp thành công của bạn

Bất kể bạn đã làm được điều gì hay bạn đã chăm chỉ như thế nào thì cô ấy cũng sẽ cố gắng làm cho mọi thứ có vẻ như chỉ là do may mắn. Theo đó, cô ấy sẽ đưa ra hàng tá lý do để xem nhẹ thành công và nỗ lực của bạn. Còn đối với thành công của bản thân mình, cô ấy sẽ có xu hướng khoe khoang thậm chí trên cả mức thực tế đạt được. 

Giải pháp: Việc bạn bực bội, khó chịu chỉ làm cho thỏa mãn cho lòng ghen tị của cô ấy thêm mà thôi. Hãy nhớ một điều rằng, cô ấy ghen tị với bạn bởi chính cô ấy đang khao khát cái mà bạn có, vì vậy hãy khiêm tốn và cố gắng hơn trong những mục tiêu của mình. Ngoài ra, hãy bày tỏ lời khen chân thành về thành tích của cô ấy, vì nếu có thái độ khó chịu, chứng tỏ rằng bạn có bản tính ghen tị y như vậy mà thôi.

5 bieu hien chung to mot nguoi dang ghen ti voi ban, du co che giau co nao

Bất kể bạn đạt được thành công gì, cô ấy cũng phớt lờ và hạ thấp mọi cố gắng của bạn. (Ảnh: Freepik)

4. Cô ấy thường nói xấu sau lưng bạn

Đôi khi, ngay cả chính người bạn ấy cũng không nhận ra rằng họ đang ghen tị với bạn. Rất có thể nó sẽ bắt đầu với cảm giác “không thích”, đặc biệt nếu bạn đạt được điều gì đó mà họ luôn khao khát. Cụ thể, người yêu bạn là một anh chàng Mr. Right, bạn có công việc tốt hơn hoặc được nhiều người yêu mến hơn… Vì vậy, bạn có thể vô tình nghe những tin không tốt về mình và người loan tin chẳng ai xa lạ đó chính là cô bạn gần bên mình mỗi ngày. Lý do rất đơn giản, cô ấy thích hạ thấp bạn trước những người khác để tăng giá trị của bản thân mình.

Giải pháp: Nếu thấy khó chịu, hãy đối mặt với cô bạn đó. Dĩ nhiên, cô ấy có thể chối và đổ lỗi rằng nói bạn đã trở nên “khác biệt” hoặc “kiêu ngạo”. Khi bạn nói ra vấn đề, cô ấy có thể cố gắng giải thích, đừng lờ đi mà không lắng nghe. Hãy kiên nhẫn và nghe bạn cô ấy nói trước khi đưa ra kết luận.

5 bieu hien chung to mot nguoi dang ghen ti voi ban, du co che giau co nao

Nếu cô bạn thân thường khen ngợi bạn trước mặt, nhưng sau lưng lại đi nói xấu bạn với những người khác, hãy cẩn thận, bởi cô ấy có thể đang ghen tị với bạn đấy! - (Ảnh: Freepik)

5. Cô ấy thường xuyên theo sát bên cạnh bạn hoặc bắt chước bạn

Trong khi có những người ghen tị sẽ cố gắng tránh mặt bạn, có những người khác sẽ cố gắng ở bên bạn từng giây. Trên thực tế, trong một số nghiên cứu, người ta đã kết luận rằng sự ghen tuông này có thể kéo mọi người lại với nhau, nhưng không phải theo một chiều hướng tích cực. Đó không phải là cảm giác giống như ở bên một người bạn thực sự.

Cô ấy luôn ghen tị với bạn sẽ muốn tốt hơn bạn nhiều lần, thậm chí muốn trở thành giống như bạn, để thay thế bạn. Cụ thể, cô ấy có thể bắt chước cách bạn nói hoặc cách bạn ăn mặc để cảm thấy tốt hơn về bản thân mình. 

Giải pháp: Thay vì cho phép điều này và làm bản thân bạn khó chịu, hãy cố gắng khuyến khích người bạn của mình nên đi theo con đường hoặc phong cách riêng. Hãy dành những lời tích cực để giúp cô ấy nhận ra một điều rằng: “Dù cậu là ai, cậu cũng rất tuyệt vời”.

Không gì tệ hại hơn khi bạn là người nỗ lực đạt được mục tiêu, nhưng cô bạn bên cạnh lại khó chịu về điều đó. Nếu một ngày nọ nhân thấy cô bạn của mình có 1 trong 5 biểu hiện của lòng ghen tị trên, bạn nên áp dụng những giải pháp vừa nêu để khắc phục. Trong trường hợp những nỗ lực của bạn không còn hiệu quả, có lẽ bạn nên xem lại mối quan hệ với cô bạn này rồi.

 My Lê

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video