Hợp tác quảng cáo

5 cách quản lý chi tiêu của chồng

(SKGĐ) Không phải ông chồng nào cũng sẵn sàng đưa tất cả số tiền mà họ vất vả kiếm được cho vợ, và tất nhiên không phải ông chồng nào cũng biết tiết kiệm khoản tiền đó.

Việc quản lý được tài chính của các ông chồng không phải dễ mà nó làm cả một nghệ thuật, sau đây là một vài gợi ý cho các bàn vợ:

1. Cho chồng thử làm “quản lý”

Phụ nữ làm người “quản lý” ngân sách nhiều khi bị mang tiếng nọ kia rằng tiêu hoang, keo kiệt, không biết chi tiêu, lúc nào cũng nhăm nhăm móc tiền ở ví chồng… Vậy hãy thử để cho các đức ông chồng thử làm người “quản lý” để cho họ biết nó đau đầu chứ không đơn giản như các ông chồng vẫn nghĩ.

Không có cách nào hay hơn để chồng bạn hiểu được sự khó khăn khi phải chia sớt “ngân sách” ít ỏi cho hàng trăm thứ tiền cần thiết bằng cách để anh ấy tự tay làm việc đó. Phần lớn đàn ông không khéo léo bằng phụ nữ, và khả năng chồng bạn sẽ gặp khó khăn trong việc chi tiêu hợp lý cho gia đình là rất cao. Từ đó, chồng bạn sẽ hiểu và thông cảm cho bạn hơn, thậm chí bạn chẳng cần lên tiếng mà anh ấy cũng sẽ tự động “nộp ngân sách” cho bạn.

2. Lên mục tiêu tiết kiệm

Ngoài khoản tiền sinh hoạt phí cơ bản mà hàng tháng chồng đưa, bạn nên rủ rê anh ấy lập một sổ tiết kiệm chung mang tên cả hai người hoặc tạo một tài khoản ở ngân hàng và quy định mỗi tháng mỗi người phải chuyển vào đó bao nhiêu tiền. Việc này vừa giúp vợ chồng bạn tăng thêm sự tin cậy lẫn nhau vừa có được một khoản tiền tiết kiệm để phòng trường hợp cần thiết.

Vợ chồng bạn nên thống nhất mục tiêu tiết kiệm một cách cụ thể từ tiết kiệm ngắn hạn: sáu tháng, một năm… đến tiết kiệm dài hạn: 5 năm, 10 năm… Không có mục tiêu tiết kiệm, chồng bạn sẽ luôn mù mờ và tự hỏi mình tiết kiệm để làm gì và có thể khiến kế hoạch tiết kiệm của vợ chồng bạn thất bại.

3. Giao trách nhiệm cho chồng

Với những ông chồng cứng đầu, không chịu đưa lương cho vợ, bạn hãy khéo léo “buộc” vào cổ chàng những khoản tiền cụ thể, ví dụ như: tiền điện, tiền nước, tiền học, tiền cho bên nội bên ngoại, tiền đám cưới… Những khoản tiền này thoạt nghe có vẻ không quá nhiều nhưng cũng giúp bạn giải quyết sinh hoạt phí và không gây ức chế, căng thẳng cho cả hai bên.

4. Mỹ nhân kế với tín đồ của nhậu nhẹt

Rất nhiều bà vợ bó tay và vô cùng chán nản với những ông chồng hay nhậu và tiêu rất nhiều tiền cho các cuộc nhậu.

Cách tốt nhất, các bà vợ có thể làm là bảo chồng cấp kinh phí để tổ chức các cuộc nhậu tại nhà. Ăn ở nhà bao giờ cũng rẻ, ngon và đảm bảo hơn, tất nhiên các bà vợ không thích phương cách này vì sợ phải đi chợ, nấu nướng, dọn dẹp...

Bạn có thể thử, biết đâu sau một vài lần thấy vợ tận tình chăm sóc và dọn dẹp vất vả các ông chồng sẽ hạn chế việc nhậu nhẹt hơn. Một mũi tên trúng hai đích!

5. Mạnh tay với ông chồng cả nể

Đàn ông hết lòng vì anh em và bạn bè, còn phụ nữ coi gia đình là trên hết. Chính vì sự khác nhau này mà có nhiều bà vợ điên đầu vì chồng cả nể anh em, bạn bè suốt ngày mang tiền cho hoặc cho vay nhưng chẳng lần nào đòi lại được. Với những ông chồng như thế này, các bà vợ không nên làm om sòm vì có làm vậy cũng chẳng thay đổi được gì.

Cách tốt nhất là bạn nên quản lý chặt hơn lương lậu của chồng và nói chuyện lịch sự nhưng dứt khoát với những người bạn đã mượn tiền của chồng. Có thể họ sẽ không giả tiền lại cho chồng bạn nhưng lần sau họ sẽ không dám mượn tiền của chồng bạn nữa.

Mai Hương

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe