Hợp tác quảng cáo

5 dấu hiệu cho thấy bạn cần ‘cai nghiện’ mạng xã hội

Điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính... hiện phủ rộng khắp trong xã hội hiện đại... Ngày nay, tiếng báo thức, chuông thông báo tin nhắn, thông báo Facebook, tiếng nhấp chuột đã trở nên quen thuộc. Không ít người nghiện chúng và một số nhà khoa học nhận định tình trạng này không khác gì nghiện ma túy hay thuốc lá. Phá vỡ mô hình không lành mạnh này bằng cách làm quen với một số dấu hiệu cho thấy bạn đã nghiện mạng xã hội!

Bạn thức dậy vào buổi sáng phấn khởi với năng lượng tích cực, hạnh phúc. Điều tiếp theo bạn làm là với lấy điện điện thoại để mở mạng xã hội và bạn bắt đầu lướt. Một người bạn của bạn đang đăng một bức ảnh tại điểm nghỉ dưỡng mà bạn luôn ao ước. Anh chị em của bạn vừa đăng một bức ảnh trước và sau khi cô ấy giảm cân thành công và điều đó khiến bạn ghét cái bụng mỡ của mình hơn nữa. Đồng nghiệp trước đây của bạn đã có một công việc mơ ước, và mọi thứ trong cuộc sống của cô ấy dường như rất hạnh phúc. Đây là một phần của chứng nghiện phương tiện truyền thông xã hội mà bạn nên nghỉ ngơi. 

5 dau hieu cho thay ban can ‘cai nghien’ mang xa hoi
Nghiện mạng xã hội có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Nghiện phương tiện truyền thông xã hội có ảnh hưởng gì tới sức khỏe?

Liên tục so sánh bản thân với người khác có thể khiến bạn cảm thấy bị chết đuối trong nhóm cảm xúc lẫn lộn từ sự tức giận và thất vọng đến sự bất mãn. Tất cả chúng ta đều không nhận ra rằng những gì chúng ta thấy trên phương tiện truyền thông xã hội chỉ là một phần của thực tế. Mặc dù vậy, chúng ta vẫn so sánh và cảm giác ghen tị hoặc bất an. Những bức ảnh hạnh phúc về cuộc sống của mọi người có thể gây ra sự bất an của chúng ta, khiến chúng ta cảm thấy chán nản. Trong cuộc sống bình thường, nếu chúng ta học cách đạt được sự cân bằng, phương tiện truyền thông xã hội là một cách lý tưởng để duy trì kết nối với mọi người và theo kịp xu hướng. Nhưng, coi chừng một số dấu hiệu kiệt sức và ngay lập tức nghỉ ngơi khỏi mạng xã hội vì sức khỏe và hạnh phúc của bạn.

Dấu hiệu bạn cần hạn chế mạng xã hội

Mặc dù các phương tiện truyền thông xã hội có nhiều lợi ích giữ cho chúng tôi kết nối với những người thân yêu của chúng ta sống ở những nơi xa xôi mà chúng ta không thường xuyên nhìn thấy. Tuy nhiên, thật đáng buồn, mọi người chỉ đăng bài về những điều tốt đẹp xảy ra trong cuộc sống của họ và việc sử dụng không ngừng phương tiện truyền thông xã hội có thể dẫn đến lo lắng, trầm cảm hoặc lòng tự trọng thấp.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn cần một phương tiện truyền thông xã hội. 

Sự tham gia liên tục trên phương tiện truyền thông xã hội có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến bạn theo nhiều cách và một số dấu hiệu cho thấy bạn cần nghỉ ngơi khỏi phương tiện truyền thông xã hội là:

1. Liên tục so sánh

Khi bạn thấy mình ở trong một không gian nơi bạn không còn sử dụng phương tiện truyền thông xã hội như một phương tiện giải trí, thay vào đó, bạn cảm thấy bị mắc kẹt trong một vòng so sánh liên tục, thì bạn phải tạm dừng và thoát khỏi phương tiện truyền thông xã hội trong một thời gian.

Khi bạn ngày càng so sánh bản thân với những gì bạn đang xem trên phương tiện truyền thông xã hội, cảm thấy bất mãn với bản thân hoặc cuộc sống của bạn, chuyên gia nói.

2. Liên tục kiểm tra mức độ quan tâm

Khi bạn liên tục muốn mở các bài đăng của mình để xem mức độ quan tâm của mọi người và sự quan tâm ít hơn dẫn đến tâm trạng khó chịu.

Một số người tự xác nhận trên cơ sở số lượng lượt thích, chia sẻ hoặc người theo dõi trên phương tiện truyền thông xã hội. Sự quan tâm nhiều hơn dẫn đến sự chấp nhận bản thân và ngược lại hơn. Đây là một mô hình không lành mạnh, đối với một vài người, lượt thích có thể quyết định bạn là ai. Đây là thời gian bạn nên tạm dừng mạng xã hội.

3. Sợ bỏ lỡ (FOMO)

Với rất nhiều sự lộn xộn và thông tin dư thừa thông qua các nền tảng truyền thông xã hội, nó dễ dàng trở thành con mồi của FOMO. Phương tiện truyền thông xã hội đã thiết kế chúng ta để cảm thấy rằng hạnh phúc đang làm một việc khác, ở một nơi khác để cảm thấy hài lòng hơn, khiến chúng ta không hài lòng với tình hình hiện tại. Liên tục tìm hiểu những gì người khác có, chúng ta không nhận ra giá trị của khoảnh khắc hiện tại quý giá này.

5 dau hieu cho thay ban can ‘cai nghien’ mang xa hoi
Khi có những dấu hiệu này cần hạn chế mạng xã hội để sức khỏe tinh thần tốt hơn.

4. Khi mọi khía cạnh của cuộc sống của bạn bắt đầu bị ảnh hưởng

Nghỉ ngơi rất quan trọng khi bạn bắt đầu bận tâm và dễ bị phân tâm bởi phương tiện truyền thông xã hội đến nỗi nó bắt đầu tác động đến bạn, các mối quan hệ hoặc công việc của bạn. Khi phương tiện truyền thông xã hội được ưu tiên hơn những thứ khác, hãy đi cai nghiện mạng xã hội.

5. Bạn bắt đầu lướt không suy nghĩ

Lướt mạng xã hội trở thành một thói quen xấu là khi bạn thấy mình kiểm tra điện thoại của mình mọi lúc mà không thực sự cần nó. Ngay cả trong những kỳ nghỉ nhỏ, bạn cảm thấy sự thôi thúc liên tục để mở nó một cách vô chủ ý. Điều đó có nghĩa là bạn cần phải phá vỡ thói quen này bằng cách nói không với phương tiện truyền thông xã hội trong một thời gian.

Hãy để ý những dấu hiệu này và dừng sử dụng mạng xã hội để có được sức khỏe tinh thần tốt hơn!

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video