Hợp tác quảng cáo

5 thói quen tiêu cực ảnh hưởng đến năng suất làm việc tại nhà của bạn

Trước tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và Chính phủ ban hành lệnh cách ly toàn xã hội trong 15 ngày, nhiều người phải chuyển sang làm việc tại nhà. Lúc này, chúng ta buộc phải cải thiện tinh thần tự giác, khắc phục các thói quen tiêu cực gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Bên cạnh những “cám dỗ” từ yếu tố bên ngoài, năng suất làm việc tại nhà còn bị ảnh hưởng bởi những thói quen thiếu khoa học trong chính cách thức làm việc của mỗi người. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là những thói quen tiêu cực gì và làm thế nào để khắc phục chúng nhé.

 1. Thường xuyên kiểm tra điện thoại

Điện thoại luôn là công cụ tiện ích để bạn quản lý và sắp xếp công việc của mình, từ việc lên lịch hẹn, đặt báo thức cho đến lưu lại những bức ảnh quan trọng. Hơn nữa, điện thoại còn là công cụ giao tiếp chủ yếu giữa con người với nhau. Bạn dễ dàng biết được người bạn cách nửa quả địa cầu đang làm gì hay luôn cập nhật được những tin tức mới nhất từ mọi người xung quanh. Nhờ những lợi ích mà thiết bị thông minh này đem lại mà con người ngày càng trở nên phụ thuộc vào nó. 

Để tránh bị những thiết bị này gây xao nhãng khi làm việc tại nhà, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau:

 • Tắt điện thoại khi đang làm việc.

 • Đặt điện thoại tránh xa tầm với khi bạn cần tập trung.

 • Tắt thông báo hoặc để chế độ im lặng.

 • Chỉ sử dụng điện thoại khi bạn đang nghỉ giải lao.

5 thoi quen tieu cuc anh huong den nang suat lam viec tai nha cua ban

 1. Tham công tiếc việc

Trái ngược với một số người thường trở nên lười biếng khi làm việc tại nhà, nhiều người lại nhốt mình trong phòng và làm việc quên giờ giấc. Lúc này, bạn nên học cách từ chối những nhiệm vụ mới nếu đang chịu áp lực bởi những dự án còn đang dang dở khác. Hoặc, nếu bạn không phải là kiểu người thích dậy sớm, thì cũng không cần ép bản thân phải dậy trước giờ sinh học, bởi điều này thậm chí còn gây ra tác động xấu nếu bạn không ngủ đủ giấc. Đôi lúc bạn cần nhắc nhở bản thân rằng, bạn cũng là một con người bình thường, lao đầu một cách mù quáng vào công việc sẽ khiến bạn kiệt quệ mà hiệu quả công việc đem lại cũng không cao.

Bạn có thể cân bằng khối lượng công việc với những tips như sau:

 • Kiểm tra lại các công việc cần làm của mình trước khi nhận thêm nhiệm vụ, cân nhắc khả năng đảm nhiệm công việc.

 • Đặt đồng hồ nhắc nhở thời gian nghỉ ngơi.

 • Đừng hy sinh sức khỏe bản thân chỉ vì cố thức đêm để hoàn thành công việc.

 1. Thời gian nghỉ ngơi bất hợp lý

Một trong những điều cơ bản để trí óc minh mẫn cả ngày là ngủ đủ giấc vào ban đêm. Ngày nay, có nhiều người tranh thủ giấc ngủ ngắn buổi trưa để bù vào khoảng thời gian họ thức khuya. Khi làm việc tại nhà, khả năng giờ giấc sinh hoạt đảo lộn lại càng tăng cao. Nhiều người có thể sẽ chọn làm việc khuya và ngủ vào ban ngày. Điều này không chỉ thay đổi giờ sinh học, ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây trở ngại cho giao tiếp trong công việc, bởi khi mọi người đang làm việc mà bạn thì ngủ và ngược lại, dẫn đến khối lượng công việc hôm nay có thể bị dồn cho ngày hôm sau. 

Để khắc phục thói quen xấu này, bạn có thể bỏ túi những bí kíp sau:

 • Nghiêm túc thực hiện theo thời gian biểu lập ra.

 • Tránh các tư thế nằm hoặc ngồi làm việc không thoải mái.

 • Để không ngủ gật, hãy thử làm những công việc hào hứng và thú vị khác như nghe nhạc, uống nước, tập thể dục hay tán gẫu với bạn bè.

 • Khi cần phải ngủ trưa, hãy đặt báo thức với tần suất nhiều nhất có thể và đặt nó tránh xa tầm tay của bạn.

5 thoi quen tieu cuc anh huong den nang suat lam viec tai nha cua ban

 1. Làm việc trong một môi trường bừa bộn

Bạn không cần phải quá ngăn nắp, nhưng chỉ cần đừng để những thứ lộn xộn xung quanh làm bạn phân tâm khi làm việc. Ngoài ra, việc trang trí căn phòng của bạn thành không gian làm việc đầy cảm hứng cũng là một ý tưởng thú vị.

Nếu bạn cảm thấy môi trường làm việc tại nhà hiện tại đang làm giảm năng suất làm việc của mình, bạn có thể:

 • Dành ra 5-10 phút trước và sau khi làm việc để dọn dẹp ngăn nắp không gian của bạn.

 • Tránh ăn uống ở nơi bạn làm việc.

 1. Chế độ ăn không hợp lý

Ngoài thời gian nghỉ ngơi hợp lý, thực phẩm chính là nguồn năng lượng quan trọng đem lại sự tỉnh táo và minh mẫn cho bạn trong một ngày dài. Trong khi những thực phẩm giàu dinh dưỡng và vitamin đem lại cho bạn sự tập trung và khỏe khoắn thì những thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tư duy và sáng tạo của bạn.

Để tránh việc phải hấp thụ những loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe, bạn có thể áp dụng những mẹo sau:

 • Lên lịch nấu ăn cụ thể và thay đổi thực đơn mỗi ngày.

 • Ăn những món ăn nhẹ tốt cho sức khỏe: trái cây, ngũ cốc, sữa chua và các loại hạt…

 • Không quên tiếp nước cho cơ thể.

Hy vọng lời nhắc nhở trên sẽ giúp bạn sắp xếp công việc tốt hơn cũng như có một chế độ sinh hoạt hợp lý, từ đó không ảnh hưởng đến chất lượng công việc khi làm việc tại nhà. 

Ngọc Giao

Theo Người đưa tin 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video