Hợp tác quảng cáo

6 dấu hiệu báo động hôn nhân của bạn đang “lâm nguy”

Chỉ cần những dấu hiệu nhỏ không hài lòng, cuộc sống hôn nhân có thể dẫn đến đổ vỡ. Nên việc nhận diện sự trục trặc trong hôn nhân là điều cần thiết trước khi nó trở nên tồi tệ.

1. Vợ chồng thiếu những tiếng nói, nụ cười

Những câu chuyện trên trời dưới biển, chuyện đồng nghiệp, chuyện tiếu lâm… mà cả hai vợ chồng ríu rít kể cho nhau nghe ngày nào đã được “im lặng hóa”. Mỗi người đều bận với công việc của mình, đã lâu cả hai vợ chồng không tâm sự với nhau về công việc, cũng không còn cười với nhau nữa, nhu cầu trao đổi thông tin không còn là vấn đề quan tâm. Mọi thứ chỉ dừng lại ở những hoạt động có tính xã giao, trong khi ngày xưa, cả hai cứ thắc mắc, tại sao ngày nào cũng nói mà không hết chuyện, nhìn nhau là thấy tươi cười.

Thậm chí, bây giờ, cả hai còn tìm đến giải pháp là: Dán một mẩu giấy ghi chú lên tủ lạnh hoặc gửi email yêu cầu bạn làm việc nhà hoặc mua gì đó, hay bảo ban con cái thế này thế kia. Đây có thực sự là cách giao tiếp hữu hiệu?

Sự im lặng nhiều khi còn nghiêm trọng hơn cả những hành vi gây chiến. Nếu không vì những căng thẳng hay mâu thuẫn sinh ra mà chỉ là vô tình đã lâu cả hai không có thời gian để quan tâm đến nhau hay đã hơi chán nhau, thì hãy điều chỉnh lại những nhịp điệu lãng mạn ngày nào.

2. Vợ chồng tranh cãi mọi vấn đề

Cãi cọ là chuyện bình thường của hôn nhân, nhưng “đấu đá” liên tục lại là chuyện khác. Từ những vấn đề lớn như xây nhà, mua bán vật dụng đắt tiền đến những thứ nhỏ như rửa bát, ăn mặc, đến cách ngồi, thậm chí cả đi ngủ, cũng khiến hai vợ chồng căng thẳng, cãi cọ, có thể là lúc chồng bạn đang chán bạn.

Ngay cả chuyện dạy dỗ con cái, giữa bạn và chồng bạn cũng có những bất đồng, chồng muốn nghiêm khắc, còn vợ thì nhẹ nhàng, không quát tháo con. Chỉ cần nói về chuyện mua cái đệm màu gì, hai vợ chồng cũng không đồng quan điểm, một trận cãi nhau xảy ra, ai cũng có cảm giác ức chế, hoặc đã tìm thấy sự chia sẻ ở một nơi khác. Nếu còn yêu thương thì tha thứ và cười xòa luôn dễ dàng.

Còn sự bất đồng nếu không được giải quyết, mà chồng nghĩ ra đủ thứ lý do để “buộc tội” người khác thì vấn đề trở nên nghiệm trọng.

3. Thường xuyên trễ hẹn

Trong tình huống này, không phải lúc nào trễ hẹn với vợ con đều nghi ngờ, vì chồng bạn có thể bận bụi với công việc. Nhưng mức độ liên tục lỡ hẹn về nhà ăn tối hay đưa con đi chơi với những lý do như “hôm nay anh có cuộc hẹn quan trọng”, ngày mai “liên hoan công ty”, ngày kia đi với sếp, đi với bạn… thì cần xem xét thật lỹ lưỡng.

Có điều gì quan trọng hơn vợ con? Hoặc khi bạn đặt vấn đề muốn đi cùng anh ấy, chồng bạn luôn đưa ra lý do để từ chối: “toàn đồng nghiệp”, “toàn đàn ông” hoặc “bọn anh phải bàn chuyện công việc”…

Điều dễ nhận thấy rõ ràng trong trường hợp này đó là người chồng sẽ sắp xếp toàn bộ lịch làm việc và dành ít thời gian cho gia đình, thi thoảng, người chồng cứ “khăng khăng” đòi làm thêm ngoài giờ để ngủ lại công ty. Hơn nữa anh ấy lại xem nhóm bạn bè là trên hết. Điều đó có nghĩa là chồng bạn đang chán gia đình hoặc là có những mối quan hệ mờ ám “ngoài luồng”.

4. Đột nhiên thay đổi sở thích

Trước đâu, “em mua quần áo cái nào anh cũng mặc được hết”. Bỗng nhiên, anh ấy gắt gỏng: “Sau lại mua cho anh cái quần màu xanh đậm thế này, anh thích xanh nhẹ thôi, cái áo là gì mà nhăn thế, “anh thích uống chanh muối, không thích uống trà”, “anh thích xem phim này, không thích xem mấy bộ phim ướt sũng nước mắt của em”…

Những sở thích của chồng bỗng nhiên thay đổi đột ngột. Nếu bỗng dưng anh ấy chăm chỉ luyện tập hoặc chăm chút quá mức cho hình thức của mình thì biết đâu, có điều gì đó đang ẩn nấp.

Hoặc tự nhiên sáng chủ nhật chồng bạn dậy sớm và nấu bữa sáng cho cả nhà, rồi đột nhiên rủ vợ con đi picnic, shopping… thì chắc chồng bạn đang và đã làm điều gì “không phải” với bạn và gia đình, hãy cảnh giác.

5. Thay đổi thói quen nghe điện thoại

Đây là thói quen không phải người vợ nào cũng để ý. Hãy xem chồng bạn có ra chỗ khác khi điện thoại di động của anh ấy đổ chuông? Thái độ có ngạc nhiên, sợ sệt? Để ý tiếng chuông reo của điện thoại có khác khi người khác gọi đến không? Dành nhiều thời gian để ngồi nhắn tin hàng giờ trong khi bạn cần chồng hỗ trợ việc nhà?

Hoặc khi thấy điện thoại gọi đến là nói ngập ngừng, úp mở, nhìn trước nhìn sau xem có ai thấy mình nghe điện thoại hay không, nghe xong lại vội vội vàng vàng mặc áo đi ra ngoài mà không nó rõ lý do đi đâu. Nếu đáp án cho những câu hỏi trên là “Có” thì bạn hãy cẩn thận, nhất là khi số điện thoại gọi đến và gọi đi, hoặc tin nhắn đến và tin nhắn gửi đi luôn được anh ấy khéo léo xóa sạch.

6. Thay đổi hành vi trên giường

Nếu trước kia, cả hai cùng nồng nàn thì bỗng nhiên đến một ngày bạn hoặc chàng không còn hào hứng như trước nữa, tức là độ hấp dẫn ngày nào đã bị phai nhạt đi vì cuộc sống gia đình đã trở nên nhàm chán, cũng không loại trừ chuyện “ngoài luồng” có thể đã xảy ra.

Hay chồng bạn đột nhiên bị đau đầu trong khi mọi thứ đã sẵn sàng; anh ấy đặt một chiếc gối ở giữa khi ngủ là những dấu hiệu cho thấy có bất ổn. Có khi, anh ấy còn đổ lỗi cho bạn khiến “chuyện đó” bớt thú vị. Hãy thử làm mới chuyện phòng the nhưng cần xét xem thái độ và tình cảm của đối phương.

Khi những điều ngọt ngào, đồ ngủ gợi cảm không quyến rũ được chồng thì chắc chắn, đang có chuyện. Trên cả đó, chồng bạn còn gọi tên một người khác khi đang ngủ. Bạn cần nghe chồng giải thích, nhưng không cần giải thích nhiều vì đó là dấu hiệu đáng nghi thấy rõ. Nếu lời giải thích không đủ sức thuyết phục, cần để mắt tới chồng hơn.

Bạn nên biết

- Trong cuộc sống hằng ngày, bất kỳ cặp vợ chồng nào cũng có thể có những hiểu lầm. Điều quan trọng lúc này là cả hai cần phải trò chuyện, trao đổi thẳng thắn vì đó là biện pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn hoặc loại bỏ hiểu lầm và làm cho quan hệ vợ chồng trở nên khăng khít hơn.

- Khi sở thích hai người trái ngược nhau, không nên trách móc nhau, nên thể hiện điều này bằng những câu nói như: “anh sẽ rất buồn nếu như vừa về đến nhà là em bật tivi lên xem ngay” không khí gia đình sẽ nhẹ nhàng hơn và tăng nguồn cảm hứng trong tình yêu hai người.

- Người chồng nên tâm lý hơn, học cách hiểu thấu tấm lòng vợ, nên nghĩ thoáng và tha thứ cho nỗi ngờ vực của vợ, cần phải chủ động nói rõ mọi chuyện để loại bỏ nghi ngờ của cô ấy.

- Đừng bao giờ bê trễ trong việc bày tỏ và hưởng ứng tình yêu. Dù đang bận bịu nhưng bạn vẫn có thể làm cho vợ (chồng) mình bằng một cuộc hẹn hò không lâu sau đó để không làm bạn đời cụt hứng và mặc cảm.

Vi Vi

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Giảm béo

Video