Hợp tác quảng cáo

7 cách giúp bạn hạnh phúc hơn

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, những người hạnh phúc thường sống khỏe mạnh và sống lâu hơn. Và tin vui là hạnh phúc không khó để kiếm tìm như người ta vẫn tưởng.

Theo CNN, sau đây là 7 cách giúp bạn hài lòng hơn với cuộc sống của mình:

1. Bắt đầu bằng việc thay đổi thái độ sống

Đó là điều tất nhiên! - Chúng tôi đang nói với bạn đấy, người bi quan!

Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) thì, những người lạc quan không chỉ hạnh phúc hơn mà còn giảm được 50% nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tim như lên cơn đau tim hay bị đột quỵ.

Điều này có nghĩa là giữ thái độ tích cực cho bạn khả năng tự đề kháng trước các bệnh về tim mạch. Và khoa học cũng không có chỗ cho những kẻ bi quan. Những người này có chỉ số hạnh phúc thấp hơn so với những người lạc quan và gấp ba lần nguy cơ đối mặt với các vấn đề sức khỏe khi về già.

7 cach giup ban hanh phuc hon

Ảnh minh họa

2. Học những người hạnh phúc

Từ năm 1973, Đan Mạch đã trở thành quốc gia hạnh phúc nhất châu Âu theo bảng xếp hạng hàng năm “Eurobarometer” của Ủy ban châu Âu về hạnh phúc và thịnh vượng. Và khi Liên hợp quốc tiến hành điều tra về quốc gia hạnh phúc trên thế giới, Đan Mạch cũng giành được thứ hạng này.

Vậy điều gì khiến người Đan Mạch hài lòng về cuộc sống của họ? Tất nhiên rồi, những thứ như tuổi thọ bình quân, tổng sản phẩm quốc nội GDP và tỷ lệ tham nhũng thấp có tác dụng không nhỏ.

Tuy nhiên, theo Liên Hợp Quốc, để có mức tổng thể hạnh phúc của Đan Mạch phải kể đến quyền công dân được đề cao, quyền tự do lựa chọn cuộc sống và hệ thống bảo trợ xã hội phát triển mạnh.

3. Làm việc ít hơn

Người Đan Mạch thành công trong việc cân bằng giữ công việc và cuộc sống, điều này giúp họ hạnh phúc hơn. Đơn giản chỉ là: Họ không bao giờ làm việc quá sức. Trên thực tế, trung bình giờ làm việc trong tuần ở Đan Mạch chỉ là 33 giờ - và chỉ 2% người dân Đan Mạch làm việc hơn 40 giờ mỗi tuần.

Gần 80% các bà mẹ ở Đan Mạch trở lại làm việc sau khi sinh con nhưng họ biết cách cân bằng thời gian rảnh rỗi cho gia đình, bạn bè và tham gia và các chương trình câu lạc bộ cộng đồng.

4. Tập trung vào các trải nghiệm

Người Đan Mạch cũng ít quan tâm tới tiện ích vật chất mà chú trọng vào việc tạo dựng nên những kỷ niệm.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người tập trung vào những trải nghiệm có mức hài lòng với cuộc sống cao hơn và lâu hơn sau khi những trải nghiệm đó đã qua.

Có nhiều thứ dẫn đến nợ nần, đó là chưa kể đến thời gian và những căng thẳng liên quan để có được vật dụng, xe cộ, tài sản, quần áo…

Các nhà nghiên cứu cho rằng tập trung và các trải nghiệm, họ có cảm giác “được sống” trong suốt các trải nghiệm đó và sau này. Nó cũng giúp bạn gần gũi hơn với những người xung quanh - điều rất có ý nghĩa để nâng cao hạnh phúc.

5. Xây dựng mạng lưới xã hội

Với mối liên kết xã hội lỏng lẻo, bạn có thể tự làm giảm tuổi thọ của mình. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một hệ thống hỗ trợ xã hội mạnh mẽ giúp bạn kéo dài telomere. Đó là một đoạn đuôi trên chuỗi nhiễm sắc thể AND, quyết định độ dài tuổi thọ.

Theo các chuyên gia, không có bạn bè có thể khiến đoạn telomere ngắn hơn, khiến tuổi thọ giảm xuống. Các nghiên cứu khác lại cho thấy sự cô đơn dẫn đến tỷ lệ trầm cảm cao hơn cũng như các vấn đề về sức khỏe và căng thẳng. Giải pháp là hãy có ít nhất một người bạn thân để hạnh phúc và mạnh khỏe hơn.

6. Tình nguyện

Theo rất nhiều các nghiên cứu đã có thì những người tham gia tình nguyện cảm thấy hạnh phúc về cuộc sống của mình hơn những người không tham gia hoạt động này. Liên Hợp Quốc thậm chí còn xếp hoạt động này là một trong những nguyên nhân giúp Đan Mạch trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. 43% người Đan Mạch thường xuyên tham gia hỗ trợ cộng đồng, so với con số 25% người dân Mỹ.

Niềm vui khi được giúp đỡ người khác thường bắt đầu từ rất sớm. Một nghiên cứu năm 2012 đã phát hiện ra rằng, những đứa trẻ thường thích cho hơn là nhận. Các nhà nghiên cứu đã đưa cho hai nhóm trẻ nhỏ mới biết đi một ít snack và sau đó hỏi xin lại một nhóm. Những đứa trẻ cho lại những gì chúng được nhận tỏ ra vui vẻ hơn trong việc chia sẻ những gì chúng có. Điều này cho thấy các hành động hy sinh cá nhân là thứ tình cảm đáng quý, các nhà khoa học cho biết.

Không nhất thiết phải có những đóng góp hay làm gì đó lớn lao. Nghiên cứu trước đó đã cho thấy chỉ cần hiến tặng 5 đô la đã có tác dụng trong việc tăng các lợi ích cảm xúc. Bản thân chúng ta vốn có lòng từ bi. Thực hiện các nghĩa cử cao đẹp, thời gian hoạt động tình nguyện hay quyên góp tiền bạc sẽ gia tăng hạnh phúc thông qua việc cải thiện tình cảm cộng đồng, mục đích và tình cảm bản thân.

7. Cười lên nào

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, cười không chỉ là biểu hiện của hạnh phúc mà còn tạo ra nó. Khi chúng ta cười lớn, các hormone stress giảm xuống và nồng độ endorphin (hormone giảm đau tự nhiên trong cơ thể) tăng lên. Endorphin tương tự như các hóa chất trong não bộ mà bạn có được nhờ tập thể dục.

Cười cũng là hoạt động tốt cho tim. Với những bệnh nhân tim mạch, cố gắng tươi cười mỗi ngày thì chỉ 8% trong số đó gặp những cơn đau tim nhẹ, kéo dài trong vài giây trong năm, so với con số 42 % những người không tươi cười

Các nghiên cứu cũng cho thấy cơ thể chúng ta không thể phân biệt được tiếng cười thật sự và cười giả. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tạo ra tiếng cười, dù bằng cách nào. Cười trong xe, trong nhà tắm hay bất cứ đâu - hãy ép mình bắt đầu cười vài phút mỗi ngày.

Diệu Thúy

 Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video